• Thứ Hai, 23/08/2004 08:15 (GMT+7)

  Đồ chơi game - tích hợp hay chuyên dụng

  Đã là dân chơi game chính hiệu thì hẳn bạn phải sắm cho đủ 'đồ nghề' để... chơi! Nào là joystick để lái máy bay, đấu võ; gamepad để đá banh, đi cảnh; và còn phải có racing wheel để bước vào đường đua v.v... Sơ sơ cũng hết gần cả trăm 'đô' chứ chẳng chơi. Đa phần, đâu phải ai cũng sẵn sàng đầu tư một khoản kha khá như thế...

  Tất cả trong một

  Đã là dân chơi… game chính hiệu thì hẳn bạn phải sắm cho đủ 'đồ nghề' để... chơi! Nào là joystick để lái máy bay, đấu võ; gamepad để đá banh, đi cảnh; và còn phải có racing wheel để bước vào đường đua v.v... Sơ sơ cũng hết gần cả trăm 'đô' chứ chẳng chơi. Đa phần, đâu phải ai cũng sẵn sàng đầu tư một khoản kha khá như thế, mà thường người chơi chỉ chọn món đồ phù hợp nhất với thể loại game mình yêu thích. Cũng may có một giải pháp hết sức tiện lợi và tiết kiệm, đó là sản phẩm MaxFire G-09D của Genius, gamepad 3-trong-1 tích hợp. G-09D chính là phiên bản cải tiến của gamepad G-08 (đã giới thiệu trong Thế Giới Game số 02 - 01/2004, trang 30).

  Thật tuyệt khi bạn chỉ phải trả tiền 1 mà được đến 3. Sản phẩm G-09D có thể nói là đáp ứng được hầu hết các chức năng cần thiết cho mọi thể loại game có hỗ trợ thiết bị ngoại vi ngoài chuột và bàn phím. Với G-09D, giờ đây bạn có thể chơi được các trò mô phỏng máy bay, đua xe, đấu võ và đi cảnh chỉ trên 1 thiết bị điều khiển duy nhất. G-09D có thiết kế độc đáo, tiện lợi và gọn nhẹ, giống như loại tay cầm của hệ console. Giao tiếp của G-09D là cổng gameport và tương thích với mọi Windows.

  Ngoài phần nút điều khiển di chuyển   (D-Pad) thông thường, G-09D còn có bánh điều khiển vô lăng bọc xung quanh D-Pad, cần joystick nhỏ ngay bên dưới D-Pad rất tiện tay với kích thước và khoảng cách hợp lý, bạn có thể chuyển qua lại tức thời bất cứ kiểu điều khiển nào, nhất là đối với thể loại game đua xe. Khi trò chơi đòi hỏi những tổ hợp phím phức tạp trên bàn phím, thì 10 nút điều khiển có thể lập trình được (G-08 chỉ có 6 nút) sẽ là giải pháp để bạn không phải đụng tới bàn phím và tuỳ ý gán tổ hợp nhiều phím bấm cho 1 nút hoặc mỗi nút một phím...

  Tuy nhiên điểm đặc biệt nhất của G-09D không phải nằm ở chỗ 3-trong-1 mà chính là tính năng 'rung' có thể lập trình được cho từng phím riêng biệt. Với 6 chế độ rung mạnh/yếu khác nhau nhờ công nghệ Digital Force Technology, bạn sẽ có cảm nhận thực sự về hành động trong game. Tuy nhiên bạn đừng nhầm với tính năng 'Force Feedback' của trò chơi đối với các thiết bị có tính năng phản hồi lực. G-09D sẽ liên tục rung lên mỗi khi bạn nhấn một nút đã định sẵn tính năng rung, chứ không phải rung do sự kiện xảy ra trong trò chơi. Có người bảo như vậy thì chẳng có gì đặc sắc, nhưng với một gamepad rung 'bần bật' như vậy dù sao tay của bạn sẽ được 'mát-xa' liên tục, chống tê cóng và giúp 'máu huyết lưu thông' trong suốt hàng giờ chơi game. Cũng thú vị đấy chứ?

  Thử nghiệm với các thể loại trò chơi khác nhau, G-09D chứng tỏ được ưu điểm của nó, tuy không phải tất cả đều hoàn hảo. Trọng lượng nhẹ, các nút nhấn nhạy, bố trí phù hợp, cần điều khiển gọn và vô lăng kích thước vừa phải. Tuy nhiên vô lăng sử dụng hơi bị cứng và phát ra tiếng kêu lớn mỗi khi thả tay, không thuận tiện bằng cần joystick nhỏ khi chơi đua xe. Phần mềm cài đặt hơi rườm rà.

  Khi xu hướng tích hợp ngày càng trở nên thông dụng thì việc chọn cho mình một gamepad tích hợp như G-09D khá hợp lý với ưu điểm giá 'mềm', nhiều tính năng và lại có cả 'rung'.

  Một cho tất cả...

  Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong buồng lái của chiếc Boeing 747 chở hàng trăm hành khách với một cái… bàn phím máy tính thì thật đáng thất vọng biết chừng nào. Lái máy bay 'tầm cỡ' như vậy, ít ra cũng phải có một cái cần gạt to thì mới 'đáng mặt' chứ! Vậy thì bạn nên để mắt đến Xterminator DualControl Joystick (DCJ) của hãng Gravis.

  Với kích cỡ 'hơi bị to' cộng với màu đen ấn tượng, DCJ bước đầu gây được cảm tình tốt đối với những người yêu thích thể loại game mô phỏng, đặc biệt là lái máy bay. Tay nắm lớn, khá chắc chắn, có thể xoay được 360o, các nút bố trí phù hợp cộng thêm một D-Pad mini ngay trên tay nắm mang lại nhiều khả năng điều khiển hơn cho người chơi đối với những thao tác cần đến phím di chuyển mà không bắt bạn phải 'gặt gặt' tay nắm. Hàng nút còn lại nằm bên trái phía dưới phần đế của joystick để bạn có thể sử dụng cả 2 tay, đồng thời làm lực chịu để joystick không bị dịch chuyển. Một D-Pad phụ có chức năng như joystick thứ 2 nằm ở phần đế chính là câu trả lời cho cái tên DualControl của sản phẩm này. Bạn có thể kết hợp đồng thời D-Pad và joystick để thực hiện những chuyển động phức tạp mà đôi lúc chỉ có thiết bị chuột mới làm được. Tùy theo từng game, việc hoán chuyển chức năng qua lại giữa D-Pad và joystick tỏ ra rất hiệu quả. Ngoài việc điều chỉnh tốc độ của joystick bằng nút 'Throttle', các nút còn cho phép bạn lập trình được đến 49 chức năng khác nhau qua phần mềm điều khiển Gravis Xperience.

  Với khả năng điều khiển uyển chuyển như vậy, DCJ hầu như không bị hạn chế về thể loại game so với các joystick thông thường. Bạn hoàn toàn có thể chơi các thể loại máy bay, đua xe, hành động và cả phiêu lưu mạo hiểm mà không gặp khó khăn gì. Với giao tiếp gameport và USB (qua bộ chuyển đổi kèm sẵn), cộng thêm khả năng tương thích với Mac càng làm tăng thêm tính chuyên nghiệp của DCJ.

  Dễ dàng điều khiển, tay cầm dịch chuyển nhẹ, nhạy và chính xác trong các chuyển động là ấn tượng rõ nét sau quá trình 'thử lửa' với các thể loại game khác nhau. Có thể nói dùng DCJ để chơi Need For Speed: Underground còn dễ dàng và chính xác hơn các loại vô-lăng thông thường do tay nắm lớn, nhạy và tự động định vị lại vị trí zê rô, giống như dùng tay lái 'trợ lực' vậy! Phần mềm điều khiển đi kèm rất dễ cài đặt và hầu như hoàn toàn tự động thiết lập theo chuẩn DirectX.

  Với DCJ, giờ đây bạn có thể tạm cất bàn phím qua một bên để trở thành một phi công thực thụ với chiếc Boeing 747 trong Flight Simulator 2004. Nhưng trước hết bạn phải vượt qua 'thử thách' về giá của nó (bảo hành 3 tháng).

  Công Minh

   

  LIÊN HÊ:

   

   

  G-09D: giá 20USD, không bảo hành.Silicom - 30-32 Yersin, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM. ĐT: (8) 821 1764. Silicom Đà Nẵng - ĐT: (511) 750 300. Silicom Hà Nội - ĐT: (4) 972 0888.
  DCJ: giá 350.000 VND, bảo hành 3 tháng. Thái Á - 236 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM. ĐT: (8) 930 0042

   

  ID: G0407_33