• Thứ Tư, 08/12/2004 09:18 (GMT+7)

  PCI Express - Nền tảng game tương lai

  Về mặt kỹ thuật, chuẩn PCI Express hoàn toàn khác PCI. Kiến trúc mới có khả năng đầy mạnh quá trình xuất/nhập dữ liệu và tạo ra luồng tốc độ cao. PCI Express không chỉ phù hợp với các thiết bị như card mạng, modem mà còn được dùng cho cả giao tiếp đồ hoạ.


  Việc Intel công bố thế hệ chipset 915/925 mới hỗ trợ chuẩn giao tiếp PCI Express có thể báo hiệu điều gì? Và liệu gamer có cần thiết phải tiến hành nâng cấp?

  Được giới thiệu vào năm 1997, AGP lần đầu tiên được tích hợp trong các hệ thống Intel Pentium II với chipset Intel 440LX để đáp ứng cho ứng dụng đồ họa và game máy tính cần băng thông cao hơn 133MB/s của PCI. Vì vậy, với băng thông 266MB/s, cao gấp đôi PCI, AGP đã giải quyết được phần nào hiện tượng thắt cổ chai hệ thống lúc bấy giờ.

  Thấm thoắt đã được 7 năm. Và đã đến lúc chuẩn giao tiếp cần được nâng cấp cho bắt kịp nhu cầu thực tế.

  Năm 2004, kiến trúc bus hệ thống PCI Express được đưa vào máy tính để bàn thay thế giao tiếp PCI nhằm giải quyết sự thiếu hụt về băng thông, và hiện tượng thắt cổ chai xảy ra trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa bo mạch mở rộng với bộ xử lý trung tâm thế hệ mới.

  Về mặt kỹ thuật, chuẩn PCI Express hoàn toàn khác PCI. Kiến trúc mới có khả năng đẩy mạnh quá trình xuất/nhập dữ liệu (I/O) và tạo ra "luồng" tốc độ cao.

  PCI Express không chỉ phù hợp với các thiết bị như card mạng, modem mà còn được dùng cho cả giao tiếp đồ họa.

  Không như người tiền nhiệm PCI dùng cơ chế đọc ghi dữ liệu song song, PCI Express là kết nối điểm-điểm nối tiếp có khả năng chuyển đổi băng thông linh hoạt. Tốc độ hiện tại thay đổi từ 250 MB/s cho mỗi tác vụ thực thi trên một đường (lane) của PCI Express (x1) đến 4GB/s cho tác vụ xử lý đồ họa thực thi trên 16 đường của PCI Express (x16).

  Sự xuất hiện của PCI Express đồng nghĩa với việc công nghệ đồ họa máy tính nâng lên một tầm mức mới, tiếp tục duy trì sự phát triển đều đặn 2 năm một lần. Tuy nhiên, qua các đánh giá và so sánh thực tế, tốc độ thực (khung hình/giây) không tỉ lệ thuận 100% với mức tăng băng thông của giao tiếp đồ họa.

  Với băng thông 4 GB/s, gấp 2 lần AGP 8x, PCI Express có thật sự mang lại hiệu quả vào lúc này? Câu trả lời dành cho gamer là "chưa". Bởi vì bo mạch đồ họa cao cấp nhất vẫn còn dựa trên nền tảng AGP và vẫn còn một số nhà sản xuất bo mạch chủ (trong đó có ECS) phát triển giải pháp để AGP sống chung với PCI Express. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ phần mềm luôn sát cánh cùng sự phát triển của công nghệ phần cứng. Các nhà phát triển phần mềm sẽ biết cách khai thác vùng băng thông còn trống.

  Việc cho ra đời một kiến trúc công nghệ mới hầu chuẩn bị tốt cho những ứng dụng tương lai là một xu hướng phát triển tự nhiên và tất yếu. Song trước khi đưa ra quyết định chờ đợi hay nâng cấp, bạn nên tham khảo các kết quả đánh giá card đồ họa trong mục sản phẩm mới do TestLab PC World VN thực hiện (trên Thế Giới Vi Tính A từ tháng 7/2004 đến nay) và trên các website khác như guru3D, TomsHardware...

  Kết quả đánh giá chứng tỏ: với các game phổ biến hiện nay, giao tiếp PCI-Express rõ ràng chưa phát huy được lợi thế về băng thông. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của phần mềm chưa được tối ưu hoàn toàn, dẫn đến một số trường hợp ngược đời như phiên bản PCI Express kém điểm phiên bản AGP tại phép đánh giá Aquamark 3. Tuy nhiên, đó chỉ là lỗi của trình điều khiển chứ không phải do phần cứng. Bản thân giao tiếp AGP 8x đã quá dư giả đối với bộ xử lý Geforce 6800GT nên vai trò tạo bước ngoặt lịch sử đang được để ngỏ cho các bộ xử lý đồ họa thế hệ kế tiếp.
  Nguồn: www.guru3D.com

   

  AGP HAY PCI EXPRESS

   

   

  Kết quả thử nghiệm của guru3D rất đáng tham khảo vì sử dụng hai phiên bản dùng chung nhân GeForce 6800 GT 256MB GDDR3 256bit nên thể hiện rõ nét sự chênh lệch tốc độ xử lý của phiên bản AGP và phiên bản PCI-Express.

   

  Bút trẻ
  but-tre@but-tre.com
   

  ID: G0411_34