• Thứ Tư, 27/04/2005 16:55 (GMT+7)

  TCL Pirate - "Cướp biển" vùng đất ảo

  Tiếp sau CMS Gamestation, nhân vật kế tiếp bước chân vào thế giới đồ họa, thế giới game 3D huyền ảo có cái tên khá ngầu: cướp biển TCL Pirate 6266. Đây là dòng máy tính chơi game chuyên dụng của nhà sản xuất thiết bị điện tử - tin học TCL (Trung Quốc). Với giá trị đầu tư ban đầu khoảng 17 triệu đồng, liệu Pirate có đủ sức làm bệ phóng ảo đưa chúng ta “lướt qua” các thế giới game 8x và 9x không?

  Tiếp sau CMS Gamestation, nhân vật kế tiếp bước chân vào thế giới đồ họa, thế giới game 3D huyền ảo có cái tên khá ngầu: cướp biển TCL Pirate 6266. Đây là dòng máy tính chơi game chuyên dụng của nhà sản xuất thiết bị điện tử - tin học TCL (Trung Quốc). Và là món khai vị thứ hai dành cho các tín đồ game sau CMS Gamestation. Với giá trị đầu tư ban đầu khoảng 17 triệu đồng, liệu Pirate có đủ sức làm bệ phóng ảo đưa chúng ta “lướt qua” các thế giới game 8x và 9x không? Nào, ta cùng thử...

  Ấn tượng tông xuyệt tông

  Pirate 6266 ấn tượng với bộ cánh đen xuyệt tông bạc từ chuột, bàn phím, thùng máy, màn hình đến cả tai nghe. Người dùng ít kinh nghiệm cũng có thể dễ dàng nhận định ngay: hệ thống này không dành cho nhu cầu sử dụng thông thường. Vâng, vùng đất Pirate muốn hướng tới chính là game!

  Cái cảm giác “lạnh” và “sắc” toát ra từ bộ vỏ đã phần nào lột tả được “tính cách” nhân vật. Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy, TCL sử dụng một số điểm nhấn ở phần mặt trước và bên hông bộ vỏ (xem hình). Có ba hình lưỡi liềm bạc được tạo dáng hướng xuống, bố trí ngay mặt tiền. Lưỡi liềm to ở phía chân đế mang lại nét mạnh mẽ trong khi lưỡi liềm viền mép nắp trượt “slide down” lại mang lại sự nét sắc sảo. Nút bấm đóng mở nắp trượt cũng được thiết kế dạng lưỡi liềm. Viền bên dưới mặt trước một cách sành điệu là hai dàn đèn xanh, và đèn bên phải kiêm luôn nút nguồn, reset. Đặc trưng dòng Pirate còn phải kể đến cờ cướp biển đặt ngay bên dưới nút bấm nắp trượt và lỗ thông gió dạng vây cá mập ở nắp đậy bên hông.

  “Nội thất” bên trong máy đơn giản và ít cầu kỳ dựa trên nền tảng chipset SIS 648FX. Bộ xử lý Intel Pentium 4 dùng nhân Northwood tốc độ 2,8 GHz, FSB 400 MHz và bộ đệm L2 512K. TCL trang bị cho Pirate 512MB bộ nhớ, đĩa cứng 80GB, đầu đọc DVD 16X, đầu đọc thẻ nhớ 6 trong 1 và card đồ họa 3 chiều dùng giao tiếp AGP - NVidia GeForce FX5700VE 128MB (225/400 MHz); xem thêm bài “Thêm lựa chọn cho bạn”, TGVT A 4/2005. Theo nhận định ban đầu, “chỉ số sức mạnh” của Pirate chỉ dừng lại ở mức trung bình. Giá như được trang bị công nghệ siêu phân luồng và bộ nhớ kênh đôi thì hệ thống chống trọi với bọn nhện máy, lũ quái vật trong các trò chơi 3D hàng đầu sẽ đỡ vất vả hơn.

  Hệ thống Pirate được chăm chút khá kỹ ở phần “thiết bị hỗ trợ”: trang bị bộ chuột quang và bàn phím đa năng loại tốt của Microsoft. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chuột chỉ dành cho người thuận tay phải.

  Nhiệm vụ tái hiện môi trường được thực hiện thành công hơn mong đợi vì bộ tai nghe tùy chọn (giá 79.000 đồng) không chỉ có “âm” mà còn có “rung”. Thử nghiệm ở trò chơi Rome: Total War, âm thanh từ tiếng trống lệnh, tiếng quân hô được tái hiện và “rung” khá hùng hồn. Theo chúng tôi, đây là tùy chọn đáng giá mà bạn cần quan tâm nếu như dàn loa surround cồng kềnh chưa nằm trong danh mục thiết bị cần mua.

  Một hệ thống máy tính hoàn chỉnh không thể thiếu màn hình. Và tất nhiên, cướp biển Pirate cũng vậy! Tuy không có điểm nổi bật song màn hình loại 17 inch phẳng của TCL cho chất lượng hình ảnh chấp nhận được, ngay cả đối với game thủ khó tính. Với bộ cánh đen tuyền cùng 5 nút điều khiển xám bạc nổi bật phía trước, màn hình Pirate không hề kém cạnh về mặt tài sắc so với các bộ phận khác trong hệ thống.

  Ngoài các đặc điểm về phần cứng, tính chuyên dụng của Pirate 6266 càng được thể hiện rõ hơn khi TCL cung cấp theo máy bộ phần mềm Pirate Accelerator giúp dọn dẹp, tinh chỉnh và tối ưu cho hệ điều hành cùng các ứng dụng đồ họa 3D. Và nó cũng là điểm nhấn cuối cùng của hệ thống chuyên chơi game TCL Pirate.

  Thử nghiệm với trò chơi

  Quá trình cài đặt và chạy thử trò chơi lần này sử dụng trình điều khiển Forceware 71.84 mới nhất tải từ website NVIDIA chứ không dùng trình điều khiển trên CD theo máy. Hệ thống chạy ổn định và không gặp bất cứ trở ngại nào. Đúng như nhận định ban đầu, nhân vật Pirate của chúng ta có chỉ số sức mạnh chưa phải là cao trên vùng đất Game. Ở thế giới game 8x, có thể thấy Pirate 6266 chạy tương đối ổn ở các thiết lập thông thường với mức chi tiết đồ họa trung bình, độ phân giải 1024x768, không bật tính năng khử răng cưa và bộ lọc bất đẳng hướng. Kết quả thử nghiệm ở trò Call of Duty: United Offensive, hệ thống “bay” thoải mái trên mức lý tưởng (83 khung hình/giây). Tuy nhiên, vẫn là thế giới 8x nhưng với các game lớn và nặng như Halo: Combat Evolved, Microsoft Flight Simulator 2004, việc thiết lập hình ảnh ở mức chi tiết cực cao ngay lập tức tạo cảm giác nặng nề cho toàn bộ hệ thống (Halo cho kết quả chỉ 17 khung hình/giây). Và gần như bị kéo lê khi Pirate bắt đầu “nhòm ngó” thế giới game 9x. Đối với Half-Life 2, do trò chơi tự động nhận diện phần cứng để bật đường dựng hình (render path) DirectX tương ứng, nên hệ thống có thể cầm cự được ở ngưỡng yêu cầu tối thiểu (33 khung hình/giây) trên đường dựng hình DirectX 8.1. Nhìn chung khi dùng trình điều khiển NVIDIA Forceware 71.84, bạn có thể chơi tốt các game của thế giới 8x với các thiết lập thông thường nhưng với thiết lập cao hơn hoặc với các game ở thế giới 9x, việc giảm độ phân giải lẫn độ chi tiết hình ảnh của trò chơi xuống thấp là điều cần làm.

  Nếu so với kết quả xử lý khi dùng trình điều khiển do TCL cung cấp - công bố trong bài “Thêm lựa chọn cho bạn” (TGVT A 4/2005), bạn sẽ thấy tốc độ xử lý game đa phần được cải thiện đáng kể và đặc biệt, tốc độ xử lý game Far Cry trơn tru và mượt mà đến không ngờ. Chính vì thế, bạn nên cài đặt trình điều khiển do TCL cung cấp.

  Lời kết

  Có thể thấy việc thiết kế mang tính định hướng game cao của Pirate đã phản ánh phần nào mức độ chuyên nghiệp của TCL trong việc lắp ráp và chế tạo các hệ thống máy tính. Mọi người đều hài lòng về phong cách thiết kế của TCL Pirate và cướp biển 6266 là “con tàu” thích hợp với game thủ tầm trung.

  Bút Trẻ
  www.but-tre.com

  ID: G0505_44