• Thứ Năm, 02/06/2005 16:28 (GMT+7)

  FPT Elead G605 chơi game trực tuyến

  Sau máy tính cho dân cổ cồn trắng và máy chủ chuyên dụng, FPT tiếp tục đưa ra máy tính Elead G605 tham gia lĩnh vực game trực tuyến. Liệu G605 có đủ sức cùng bạn ngao du giang hồ trong Võ Lâm Truyền Kỳ hay phiêu lưu trong thế giới huyền ảo Priston Tale?

  Sau máy tính cho dân cổ cồn trắng và máy chủ chuyên dụng, FPT tiếp tục đưa máy tính FPT Elead G605 tham gia lĩnh vực game trực tuyến còn mới mẻ. Đầu tư ban đầu khoảng 10 triệu đồng, Elead G605 không chỉ giúp bạn hòa nhập thế giới game trực tuyến qua Priston Tale, Võ Lâm Truyền Kỳ, Lineage II (Việt hóa)... mà còn có thể dùng để giải quyết những bài tập thực hành, chạy ứng dụng văn phòng. Liệu FPT Elead G605 có đủ sức cùng bạn ngao du giang hồ trong Võ Lâm Truyền Kỳ, hay phiêu lưu trong thế giới huyền ảo Priston Tale?

  Bộ cánh đơn giản

  Cũng giống dòng máy tính văn phòng khác, FPT Elead G605 khoác “bộ cánh” không cầu kỳ: toàn bộ vỏ máy màu trắng nhưng trông nổi bật, cứng cáp hẳn lên nhờ những khối màu xanh dương trang trí phía trước. Theo xu thế chung, Elead G605 đưa ra phía trước hai cổng USB nhưng lại thiếu ngõ âm thanh. Vì là dòng máy tính chủ yếu dùng chơi game nên việc tản nhiệt cho các thiết bị bên trong thùng máy rất quan trọng. Hiểu rõ điều này, FPT cho gắn thêm một quạt nhỏ phía dưới bộ nguồn và đặt ống hút nhiệt bằng nhựa màu trắng chụp thẳng lên quạt tản nhiệt bộ xử lý.

  “Nội thất” bên trong cỗ máy khá đơn giản dựa trên bo mạch chủ ECS chipset Intel 865, bộ xử lý siêu phân luồng Prescott tốc độ 3GHz/FSB 800MHz/đệm L2 1MB, đĩa cứng 40GB ATA 100, ổ CD Samsung 52x. Card đồ họa giao tiếp AGP Nvidia GeForce4 MX4000 64 MB và bộ nhớ RAM kênh đôi 2x128MB 400MHz quả là hơi eo hẹp. Và tất nhiên, máy tính chơi game trực tuyến thì không thể nào thiếu modem nên Elead G605 được trang bị sẵn modem Motorola 56K V90 gắn trong. Tài liệu hướng dẫn biên soạn bằng tiếng Việt thuận tiện cho đông đảo người dùng trong nước. Thiết bị ngoại vi còn lại như bàn phím, chuột và màn hình Samsung SyncMaster 17” không có điểm gì nổi bật.

  Thử nghiệm

  Thử nghiệm với một số game trực tuyến phổ biến như Priston Tale, Võ Lâm Truyền Kỳ, Lineage II, Gunbound trên đường truyền ADSL MegaVNN, hệ thống G605 chạy khá ổn định và không gặp bất cứ trở ngại gì.

  Với những game 2D không nặng như Gunbound, Elead G605 “tung hoành” khá thoải mái; cả khi thiết lập họa tiết ở mức chi tiết cao nhất tại độ phân giải 1024x768. Nhưng khi bước vào thế giới 3D, Elead G605 trông khá “mệt mỏi”! Khi chơi Priston Tale ở độ phân giải 1024x768 với thiết lập đồ họa cao nhất có thể, bạn sẽ thấy có sự khựng hình (thường được gọi là “lag”) lúc vào khu vực buôn bán trong các thành phố. Tại những nơi tập trung đông nhân vật, quái vật và có giao tranh dữ dội, tốc độ xử lý có thể giảm chỉ còn khoảng 10 khung hình/giây (xem chi tiết trong bảng kết quả thử nghiệm). Tuy nhiên khi giảm độ phân giải xuống 800x600 và tắt bớt các thiết lập đồ họa phức tạp, bạn lại có thể “tung tăng” với Priston Tale: tốc độ xử lý trung bình tăng rõ rệt, đạt từ 20 đến 30 khung hình/giây.

  Điều này cũng xảy ra tương tự khi chúng tôi thử với Võ Lâm Truyền Kỳ. Elead G605 xử lý khá nặng nề, thường bị khựng khi bạn bước vào chốn đông người và “tung” nhiều phép chưởng (trung bình từ 5 đến 10 khung hình/giây trong cả 5 lần thử). Thật ngạc nhiên là Elead G605 lại chạy khá trơn tru Lineage II tại độ phân giải 1024x768 với mức thiết lập chi tiết cao nhất. Ngay tại những cảnh nặng vừa nêu, tốc độ xử lý game đạt trung bình từ 21-30 khung hình/giây. Tốc độ còn tăng “chóng mặt” lên 45 khung hình/giây tại những vùng vắng người và không dùng nhiều hiệu ứng hình ảnh. Thử qua trò chơi Call Of Duty - dạng trò chơi qua mạng phổ biến nhưng chưa đạt đến độ được gọi là game trực tuyến, Elead G605 chạy khá ổn tại độ phân giải 1024x768 (thiết lập đồ họa ở mức bình thường): tốc độ trung bình vào khoảng 29,6 khung hình/giây.

  Nhìn chung, bạn có thể cùng Elead G605 tự tin bước vào thế giới game trực tuyến 2D mà không e ngại độ phân giải 1024x768 lẫn mức chi tiết đồ họa cao. Nhưng khi “đụng” game 3D thì việc giảm độ phân giải lẫn chi tiết đồ họa xuống thấp là điều cần thiết. Tuy vậy, cần lưu ý là tốc độ xử lý trò chơi không chỉ hoàn toàn quyết định bởi máy mà một phần còn lệ thuộc vào tốc độ đường truyền và sức mạnh của máy chủ (server) dịch vụ. Nhiều lúc đường truyền “ngon” nhưng server “dở” (hoặc ngược lại) cũng khiến game chạy không trơn tru. Ví dụ, khi chơi Call Of Duty trên server tại Hongkong, Trung Quốc (mức đáp ứng ping thấp, từ 200–300 ms), tình hình tạm ổn dù đôi lúc gặp tình trạng đạn bắn đi phải mất vài giây sau mới tới đích. Khi chuyển sang server “xa” Việt Nam hơn thì sự ảnh hưởng của đường truyền thể hiện càng thêm rõ.

  Lời kết

  FPT Elead G605 là cỗ máy có thể đưa bạn đến nhiều nơi trong thế giới game trực tuyến nhưng cuộc hành trình có thuận lợi hay không còn tùy thuộc vào đường truyền và “động cơ”. Bỏ qua yếu tố đường truyền, có thể thấy sức mạnh nội tại của G605 chưa phải là cao; song đây là cấu hình tương xứng với mức giá dễ chấp nhận: 9,9 triệu đồng (gồm VAT, bảo hành 2 năm).

  Ngoài ra, còn một số dịch vụ hậu mãi rất đáng giá đang chờ bạn. Mua Elead G605 lúc này, bạn sẽ được tặng một bộ loa, và hỗ trợ sửa chữa trong vòng một giờ hoặc đổi sản phẩm. Tại những nơi chưa có trung tâm bảo hành FPT, người dùng có thể liên hệ với trung tâm phân phối FPT để nhận được máy có cấu hình tương đương sử dụng trong thời gian chờ bảo hành.

  Bút Trẻ
  www.but-tre.com

  ID: G0506_51