• Thứ Ba, 28/06/2005 15:04 (GMT+7)

  Xu hướng mới dành cho chơi game trên PC

  Ngay cả các game chiến thuật, "thành trì" cuối cùng của card đồ hạo 2D, cũng từng bước 3D hoá và tận dụng những hiệu ứng cao cấp do card màn hình mang lại để làm đẹp cho chính mình. Nhưng đây vẫn chưa là điểm dừng cuối cùng! Trong tương lai không xa, chạy song song với card đồ hoạ sẽ là một card chuyên tính toán vật lý.

  Mười năm trước, hầu hết người chơi game PC đều hài lòng với các trò chơi dựng hình giả lập trên phần mềm. Khái niệm về một card xử lý đồ họa chuyên dụng lúc đó hoàn toàn xa lạ, và nếu có ai đó biết đến thì họ cũng không “dại” bỏ ra hàng đống tiền để rinh về. Đơn giản bởi khi ấy, chưa có một trò chơi nào cố gắng tả thực thế giới nên người chơi khó thấy những hạn chế của việc dựng hình bằng phần mềm cũng như sức mạnh tiềm ẩn của card đồ họa. Mãi đến khi nàng Lara Croft đầy cuốn hút xuất hiện vào năm 1996 cùng với các đa giác mềm mại, card màn hình mới có đất thể hiện tài năng và phát triển trở thành một bộ phận không thể thiếu của bất cứ một cỗ máy vi tính nào. Ngay cả các game chiến thuật, “thành trì” cuối cùng của đồ họa 2D, cũng từng bước 3D hóa và tận dụng những hiệu ứng cao cấp do card màn hình mang lại để làm đẹp chính mình. Nhưng đấy vẫn chưa là điểm dừng cuối cùng! Trong tương lai không xa, chạy song song với card đồ họa sẽ là một card chuyên tính toán tương tác vật lý.

  Công ty chế tạo bán dẫn Ageia công bố sẽ tung ra chip xử lý vật lý (PPU-Physics Processor Unit) PhysX đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay. Tuyên bố này có ý nghĩa rất lớn đối với các gamer. Nếu GPU hiện nay đảm nhận gánh nặng đồ họa cho CPU, thì theo tiến sĩ Manju Hegde, CEO kiêm chủ tịch của Ageia, trong tương lai sẽ có một card rời chuyên dùng để xử lý sự tương tác vật lý giữa các đối tượng.

  Hôm nay phần mềm

  Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của hiệu ứng vật lý trong trò chơi hiện nay! Khi hình ảnh của game đã đạt đến mức độ khiến bạn phải trầm trồ thì điều kế tiếp mà người ta chú ý đến chính là độ thực của game, trong đó thể hiện tương tác vật lý là tâm điểm. Bạn đã chơi qua Half-Life 2, Full Spectrum Warrior hay Pariah thì sẽ thấy rằng chúng đều có ứng dụng vật lý bên trong. Nếu chịu khó để ý, bạn sẽ thấy thương hiệu Havok (hoặc khác) được đính kèm trong các game. Thế thì ý nghĩa thật sự của chúng là gì? Hãy xem các ví dụ (1) khi ném quả banh vào tường, chúng sẽ nảy bật ra khi va chạm hay (2) bức tường đổ sụp khi trúng đạn rocket. Tất cả các sự kiện này hiện đều được xử lý bằng phần mềm và chúng ta sẽ mau chóng nhận ra sự giới hạn. Một máy tính Pentium 4 hoặc Athlon 64 mạnh nhất hiện nay chỉ có thể hỗ trợ tối đa từ 30 tới 40 vật thể chuyển động cùng lúc trên màn hình. Chính vì giới hạn trên, các nhà phát triển trò chơi đã phải dùng thủ thuật đánh lừa người chơi như khi bạn bắn vào tường, phần mềm sẽ hiển thị một lỗ đạn “giả” bằng một hình vẽ sẵn trên bề mặt vật thể. “Tất cả chỉ là ảo giác”, tiến sĩ Hegde cho biết, “về căn bản, khi cầm một khẩu súng phóng lựu trong tay, ta có thể bắn xuyên thủng cả một bức tường gạch”.

  Ngày mai phần cứng

  Một điều hiển nhiên rõ ràng là PPU sẽ giảm tải cho CPU rất nhiều và như vậy, CPU sẽ rảnh tay làm các công việc khác (xử lý AI chẳng hạn...). Và chip xử lý vật lý sẽ xóa bỏ mức giới hạn từ 30 cho tới 40 đối tượng đề cập bên trên bằng một giới hạn mới: hơn 32.000 đối tượng cùng lúc! Bắn sụp các bức tường hay đánh đổ các tòa nhà sẽ không còn là chuyện khó khăn viển vông nữa vì thay cho việc tạo sẵn các chuyển động đổ vỡ, va chạm (thường bị giới hạn), PPU sẽ tự tính toán và đưa ra các kết quả ngẫu nhiên, sinh động như những tương tác xảy ra trong thực tế. Điều này sẽ giúp cho các nhà phát triển game bớt phải tính toán vật lý mà tập trung hơn cho việc sáng tạo. Dưới đây là sơ đồ hoạt động tượng trưng của một hệ thống có card xử lý vật lý:

  PPU: tính toán những hiệu ứng vật lý.

  GPU: xử lý hình ảnh

  CPU: xử lý những sự tương tác giữa PPU và GPU.

   

          Card xử lý vật lý PhysX

  Tuy vậy, để có thể tận dụng triệt để tính năng của chip xử lý vật lý PhysX, các nhà phát triển trò chơi cần phải hướng tầm nhìn của mình sang NovodeX, một engine vật lý (bằng phần mềm, được tích hợp trong chip PhysX) tương tự Havok. Nhiều người lo lắng sẽ không có công ty hỗ trợ engine này? Không hẳn thế. NovodeX hiện tại đang là chương trình vật lý chính thức được dùng trong engine Unreal 3 của hãng Epic Games. Và đó chỉ là sự khởi đầu của một xu hướng mới dành cho việc chơi game trên PC...

  Như đã đề cập ở trên, chip PhysX hỗ trợ việc tính toán những va chạm vật lý phức tạp, với số lượng vật thể khổng lồ. Vì thế, cấu tạo cơ bản chip PhysX cũng phải “dữ dằn” hơn mới có thể đáp ứng được yêu cầu trên. Theo nhà sản xuất Ageia, chip này dùng công nghệ 0,13 micron, tích hợp 125 triệu transistor, và trang bị bộ nhớ RAM 128 MB GDDR3 với công suất tiêu thụ khoảng 25W.

  Khi nào và bao nhiêu?

  Theo Ageia, vì có sự tương tác giữa engine xử lý vật lý PhysX với card đồ họa, nên họ chỉ bán chip PhysX rời, chứ không sản xuất ra card vật lý hoàn chỉnh. Có nghĩa là Ageia “bỏ ngỏ” phần hiện thực cho các nhà sản xuất bo mạch.

  ASUS, đối tác đầu tiên tuyên bố bắt tay với Ageia, bật mí rằng card xử lý vật lý có kích thước gần bằng card màn hình thông thường hiện nay và sử dụng giao tiếp PCI chuẩn vì hiện có rất ít bo mạch chủ tích hợp khe cắm PCI Express. Nhưng tương lai có thể chuyển sang giao tiếp PCI Express 1x, 4x. Giá card xử lý vật lý dao động trong khoảng từ 229 USD đến 249 USD và thời điểm xuất hiện trên thị trường sớm nhất phải vào cuối năm nay. Tuy nhiên, để chạy được card xử lý vật lý này, bạn cũng cần phải chờ bo mạch chủ hỗ trợ. Và rất có thể ASUS cũng sẽ là công ty đầu tiên tung ra bo mạch chủ hỗ trợ card xử lý vật lý.

  Bút trẻ
  (Tổng hợp từ Computer Gaming World và một số nguồn khác)

  ID: G0507_46