• Thứ Năm, 11/08/2005 16:23 (GMT+7)

  Lướt game cùng SLI

  Hai bộ máy có cấu hình mạnh, đủ sức vượt qua mọi trò chơi “siêu nặng” hiện nay. Một máy sử dụng BXL Intel Pentium 4 550 và một máy sử dụng BXL AMD Athlon64 4000+. Cỗ máy nào sẽ giúp bạn chiến đấu dễ dàng với những con quái vật trong Doom3 và những tên tội phạm trong Far Cry?

  Với sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng của trò chơi máy tính và yêu cầu thưởng thức ngày càng khắt khe của dân mê game, việc ra đời của những máy tính chuyên game loại “xịn” hướng đến một số trò chơi nặng như Doom 3 hay Battlefield 2... là lẽ đương nhiên. Việc mua bộ máy tính không còn quá phức tạp bởi thị trường máy tính hiện có sẵn rất nhiều chọn lựa nhưng làm thế nào để có được một bộ máy đáng giá? Đây chính là vấn đề vì chẳng ai thích thú gì khi dành dụm tiền bạc, bỏ công chen lấn, đi lại để rồi phát hiện ra “sự thật phũ phàng” rằng máy mình chạy chậm hơn chiếc máy ít tiền của anh chàng hàng xóm! Bạn cũng đừng vội nghĩ rằng những bộ máy được quảng cáo chuyên dành chơi game là chơi tốt tất cả các game. Nhằm tránh việc tiêu tiền “không hiệu quả” như trên đã nói, bạn cần phải có kinh nghiệm và dành thời gian săn tìm thông tin trước khi quyết định.

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu hai bộ máy có cấu hình mạnh, đủ sức vượt qua mọi trò chơi “siêu nặng” hiện nay. Một máy sử dụng bộ xử lý Intel Pentium 4 550 và một máy sử dụng bộ xử lý AMD Athlon64 4000+. Cỗ máy nào sẽ giúp bạn chiến đấu dễ dàng với những con quái vật trong Doom3 và những tên tội phạm trong Far Cry?

  Intel Pentium 4 550 3,4GHz

     

  Cấu hình hệ thống 1

   
     

  Bộ xử lý

     

  Intel Pentium 4 550 3,4 GHz

   
     

  Bo mạch chủ

     

  ASUS P5ND2-SLI

   
     

  RAM

     

  2x A-Data Vitesta DDR2 533 256MB

   
     

  VGA

     

  2x MSI NX6600GT-TD128E

   
     

  HDD

     

  Seagate 40GB 7200rpm

   

  Cỗ máy đầu tiên (hệ thống 1) sử dụng bộ xử lý Intel Pentium 4 550 3,4GHz công nghệ 90nm, FBS 800MHz, cache L2 1MB, hỗ trợ kỹ thuật siêu phân luồng. Bộ xử lý sử dụng công nghệ đóng đế không chân mới nhất. Nền tảng được xây dựng vững chắc trên bo mạch chủ ASUS P5ND2-SLI có bus hệ thống 1066/800MHz, sử dụng chipset NVIDIA nForce4 SLI. Bo mạch chủ hỗ trợ nhiều công nghệ tiên tiến như bộ xử lý 64bit socket 775, hai khe cắm PCIe x16 hỗ trợ SLI (dual card màn hình, tức cùng lúc có thể cắm 2 card màn hình), hai khe cắm PCIe x1 và đặc biệt, chỉ hỗ trợ RAM DDR2. RAM dùng cho cấu hình thử nghiệm này là hai thanh RAM DDR2 256MB chạy kênh đôi với tốc độ xung là 533MHz. Hệ thống thử nghiệm sử dụng hai card màn hình MSI NX6600GT-TD128E “sẵn sàng SLI”.

  AMD Athlon64 4000+ 2,4GHz

  Cấu hình máy tính thứ hai (hệ thống 2) sử dụng bộ xử lý AMD Athlon64 4000+ 2,4GHz, FBS 2 GHz, cache L2 1MB (sử dụng công nghệ 130nm, không phải 90nm). Hệ thống này sử dụng bo mạch chủ MSI K8N Diamond; một bo mạch chủ có tốc độ bus 1GHz, sử dụng chipset NVIDIA nForce4 SLI, hai khe cắm PCIe x16 cùng nhiều đồ chơi khác như WLAN dùng chuẩn PCI, Bluetooth, chip âm thanh Creative Sound Blaster Live 24bit tích hợp. Tương tự cấu hình máy 1, hệ thống thử nghiệm 2 cũng thiết lập hai card màn hình MSI NX6600GT-TD128E chạy song song.

  Thử nghiệm

  Cả hai hệ thống thử nghiệm đều chạy hệ điều hành Windows XP service pack 2, cập nhật các bản vá (patch) mới nhất, được cài đặt DirectX 9c với trình điều khiển card màn hình phiên bản 77.72 mới nhất.

   

  Bảng tóm tắt cấu hình

     
   

  Bộ xử lý

     

  AMD Athlon64 4000+

     
   

  Bo mạch chủ

     

  MSI K8N Diamond

     
   

  RAM

     

  A-Data Vitesta DDR500 512MB

     
   

  VGA

     

  2x MSI NX6600GT-TD128E

     
   

  HDD

     

  Seagate 40GB 7200rpm

     

  Bước đầu thử nghiệm, cả hai hệ thống đều vận hành trơn tru và không gặp khó khăn trong quá trình cài đặt phần mềm (Windows, trình điều khiển...) và trò chơi. Thử nghiệm bằng phần mềm PCMark04, hệ thống 1 tỏ ra vượt trội hơn hệ thống 2 với một điểm số khá chênh lệch (xem bảng kết quả). Khi chạy 3DMark03 build 3.60 với tùy chọn 4xAA, 16xAF thì hệ thống 2 lại nhỉnh hơn. Thế nhưng khi thay bằng phiên bản khác, tức 3DMark05 build 1.30 thì một lần nữa hệ thống 1 lại qua mặt hệ thống 2. Song hãy khoan vội kết luận!

  Buớc thử nghiệm trực tiếp trên game tiếp theo mới thật sự quan trọng. Bước vào thế giới trò chơi kỳ diệu và “tốn tiền” này, mọi việc lại hoàn toàn thay đổi. Mặc dù cả hai hệ thống đều là những “cỗ máy” dữ dội nhưng nhìn chung hệ thống 1 tỏ ra yếu thế hơn so với hệ thống 2.

  Cả hai đều chạy “mướt” các trò chơi mới nhất (cũng thuộc loại nặng nhất) hiện nay với những tùy chọn cao nhất. Khi chơi màn Pier trong Far Cry bật khử răng cưa 4xAA, 4xAF, chọn chế độ hình ảnh Paradise và bật các thiết lập khác ở mức cao nhất, bạn tha hồ chiêm ngưỡng cảnh thiên nhiên đẹp mê hồn vốn được mệnh danh là “thiên đường” với tốc độ trung bình sau 5 lần thử nghiệm: hệ thống 1 đạt 60,9 khung hình/giây, còn hệ thống 2 đạt 64,56 khung hình/giây.

  Tương tự như trong Far Cry, bạn dễ dàng chiến đấu với những con quái vật ghê rợn trong thế giới Doom 3 với tùy chọn bật khử răng cưa 4xAA cùng thiết lập các mức hình ảnh ở chế độ Ultra High cao nhất. Chính ở đây, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch về sức mạnh của hai hệ thống thông qua kết quả trung bình sau 5 lần thử nghiệm: hệ thống 1 đạt có 47,67, còn với hệ thống 2 đạt được 56,37.

  Thử trên một số trò chơi khác như Unreal Tournament 2004, Call of Duty, Half-Life2... cả hai hệ thống đều lướt “nhẹ như bay” và luôn luôn hệ thống 2 vượt trội hơn hẳn hệ thống 1. Cũng cần lưu ý, một số trò chơi không chỉ đòi hỏi cao về tốc độ xử lý của card màn hình mà còn yêu cầu cao về bộ nhớ RAM. Nếu không đủ RAM, bạn sẽ thấy khựng hình vào những lúc nạp màn mới. Không đâu xa, sự “khát” RAM được thể hiện rất rõ trong trò chơi Battlefield 2 mới tung ra: dung lượng RAM tối thiểu phải 1GB!

  Trong thử nghiệm, chúng tôi đều chọn những màn có nhiều hiệu ứng và chuyển động nhất nhằm “vắt” hết sức của máy tính thử nghiệm. Thông thường, chúng tôi tiến hành thử nghiệm thêm với một số ứng dụng thông thường như Corel, PhotoShop, Pinacle...nhưng riêng lần này, không cần thiết vì cấu hình của hai bộ máy thử nghiệm dư sức cáng đáng toàn bộ công việc.

  Lời kết

  Trước khi đưa ra kết luận, xin các bạn cẩn thận lưu ý: ở đây chúng tôi so sánh hai hệ thống với hai cấu hình khác nhau nên kết quả thu được là kết quả của cả hai cấu hình chứ không phải của một thiết bị riêng biệt nào. Xin các bạn đừng nhầm lẫn!

  Nhìn chung, với cái giá thuộc hàng cao cấp, cả hai hệ thống trên chắc chắn dư sức cùng bạn tham gia vào tất cả những trò chơi “siêu nặng” hiện nay và đón đầu tương lai. Một khi bạn có thể móc hầu bao ra khoảng 1.500 USD thì chắc chắn không còn phải lo việc không chạy được game mới.

  Bút Trẻ
  www.but-tre.com

  ID: G0508_48