• Thứ Năm, 11/08/2005 16:20 (GMT+7)

  Belkin Nostromo SpeedPad n52

  Lấy tên phi thuyền Nostromo cao tốc trong bộ phim “Alien” đặt cho một thiết bị chơi game, Belkin thể hiện mong muốn biến n50, n52 thành dòng thiết bị điều khiển game có độ chính xác và tốc độ cao, giúp người chơi mau chóng chinh phục được những trò chơi phức tạp.

  Là fan của thể loại game bắn súng (FPS) trên PC, bạn hẳn biết việc bấm đúng phím trong thời khắc dầu sôi, lửa bỏng mang ý nghĩa “sống còn” đến mức nào. Để bắn chính xác dĩ nhiên bạn cần một “con chuột” thật nhạy (chẳng hạn Razor 1600dpi) nhưng vai trò quyết định vẫn là những nút trên bàn phím, giúp đưa nhân vật của bạn vào tư thế thật ngon lành, an toàn (thậm chí bất ngờ) trước khi siết cò súng. Phần lớn người chơi cảm thấy khó khăn với bàn phím khi muốn điều khiển nhân vật trong game thực hiện những động tác chiến đấu hiệu quả nhưng lại phức tạp như vừa chạy vừa bắn, trườn, bò, lê, lết, lăn, lộn, rướn người qua phải, trái... chưa kể đến việc phải nạp đạn, chọn vũ khí nhanh, điều khiển nhóm. Đó là lý do hãng Belkin đã tung ra dòng thiết bị chơi game Nostromo SpeedPad, mà đại diện mới nhất là Belkin Nostromo SpeedPad n52.

  Lấy tên phi thuyền Nostromo cao tốc trong bộ phim “Alien” đặt cho một thiết bị chơi game, Belkin thể hiện mong muốn biến n50, n52 thành dòng thiết bị điều khiển game có độ chính xác và tốc độ cao, giúp người chơi mau chóng chinh phục được những trò chơi phức tạp.

  Trước đây, khi Belkin tung ra thiết bị chơi game n50, họ đã đạt thành công rực rỡ. Nhiều game thủ đã xem n50 là một trong những thiết bị chơi game đáng nể nhất và là “cứu cánh” của dòng game FPS trên PC. Kế thừa và phát huy n50, n52 thoạt nhìn đã thấy “hoành tráng” với nhiều nút bấm hơn. Tuy nhiên, một điều hơi đáng tiếc là Belkin vẫn chưa đưa ra mẫu “phi thuyền” Nostromo Speedpad đặt bên phải cho người thuận tay trái. Cách bố trí trên bàn máy tính có một vài thay đổi: chính giữa là bàn phím, bên phải là “chuột”, còn bên trái là n52. Bạn sẽ chỉ cần dùng chuột và n52 để chơi game FPS; nhưng nếu chơi FiFa 2005, bạn sẽ dùng n52 với bàn phím.

  Đặt tay trái lên n52, lòng bàn tay của bạn lập tức thấy thoải mái trên vùng đệm của thiết bị và trở thành điểm tựa vững chắc để các ngón tay còn lại tha hồ “tác chiến”. Chỉ cần rê ngón tay phải lên xuống 2-3 cm, bạn có thể điều khiển ngay một phím tròn màu cam, phím định hướng (Directional Pad) và một phím Space (chỉ dài bằng 1/3 phím Space của bàn phím PC chuẩn). Ngay dưới ngón trỏ là nút scroll “chuột”. Còn lại ngay phía trước bốn ngón út, đeo nhẫn, giữa và trỏ là 14 phím được thiết kế giống hệt các phím trên bàn phím. Tất cả các phím đều có độ đàn hồi khá tốt, trừ phím màu cam chưa được tốt lắm.

  Khám phá n52

  Sức mạnh chủ yếu của n52 nằm ở tính năng lập trình các phím bấm. Chủ nhân của n52 có thể gán một phím bất kỳ trên n52 cho bất cứ phím nào trên bàn phím. Hơn thế nữa, phím bấm trên n52 cho phép gán macro nên bạn có thể gọi một chuỗi bấm phím, nhấn “chuột”, lệnh console chỉ bằng một thao tác nhấn. Thực ra, n52 có hơn 100 phím cho phép lập trình vì một phím trên n52 có 4 trạng thái (Shift States): bình thường, đỏ, xanh dương và xanh lá. Giao diện lập trình phím bấm của n52 rất thân thiện với phần mềm đi kèm. Nếu chỉ gắn n52 vào PC mà không cài phần mềm thì n52 sẽ chạy với các phím mặc định. n52 chạy trên các hệ điều hành Windows và Mac thông dụng 98, ME, 2000, XP và Mac OS 9.04 trở lên hoặc Mac OSX v.10.1.2 trở lên.

  Sau khi kết nối thiết bị qua ngõ USB và cài phần mềm, người chơi sẽ “soạn” ra game profile bằng phần mềm Profile Editor. Profile là tập tin chứa cấu hình lập trình phím trên n52 theo từng trò chơi. Sau đó, bạn chạy Nostromo Loadout Manager để kết nối vào game và gọi profile tương ứng cho game. n52 chạy rất tốt trên Call of Duty. Trên FiFa 2005, khả năng chạy macro của n52 cho phép người chơi thực hiện các động tác kỹ thuật phức tạp.

  Không chỉ chơi game, n52 còn được ứng dụng khá tốt vào các công việc văn phòng, soạn thảo văn bản. Với nhiều phím lập trình, thiết kế thân thiện, n52 là nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhiều game thủ PC.

  P.Q

  ID: G0508_50