• Thứ Bảy, 17/09/2005 11:29 (GMT+7)

  Vô lăng Việt Nam tự tạo

  Khách quan mà nói tuy bề ngoài của bộ vô lăng trông còn thô sơ, chưa bằng chuyên nghiệp nhưng trong những màn đua xe đầy kịch tính, thiết bị vẫn mang lại sự phấn khích không thua kém...

  Người chơi game hẳn rất quen thuộc với các thiết bị phụ trợ như bộ điều khiển cầm tay (gamepad), cần điều khiển (joystick), vô lăng lái xe (steering-wheel)... mà đa phần đều được nhập từ nước ngoài. Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ chơi đua xe Need for Speed 2 trên một thiết bị sản xuất tại Việt Nam chưa? Hãy theo chúng tôi ghé thăm bạn Nguyễn Hoàng Phong, sinh viên năm 4 khoa Tin trường ĐH Mở Bán Công TP.HCM, để chiêm ngưỡng chiếc vô lăng độc đáo trưng bày trong buổi giao lưu “Sinh viên yêu thích CNTT” tổ chức tại Thành Đoàn TP.HCM vào ngày 23/7/2005.

  Thiết bị gồm một vô lăng gỗ, được cố định trên đế cũng bằng gỗ và bo điều khiển. Bên cạnh 3 nút nhỏ màu đỏ điều chỉnh góc nhìn, đăng nhập và thoát trò chơi trên bo điều khiển, Phong bố trí thêm hai công tắc chỉnh số tới, số lùi và tất nhiên không thể thiếu chân thắng và chân ga. Trước khi nối đến PC qua cổng PS/2 (của chuột và bàn phím), tín hiệu từ vô lăng phải truyền qua một hộp xử lý tín hiệu.

  Vài đường lả lướt

  Chúng tôi thử lả lướt trên một số vòng đua trong trò chơi Need for Speed 2 (hơi... bị cũ) bằng chính thiết bị của bạn Phong. Với trình điều khiển trong game, quá trình gán nút cho vô lăng khá đơn giản. Thật bất ngờ! Vô lăng tự chế của bạn Phong vào cuộc nhạy không kém những bộ vô lăng chuyên nghiệp được bán trên thị trường. Dĩ nhiên, thiết bị này vẫn còn một số hạn chế như nút ga, nút thắng khá nhỏ nên hơi khó điều khiển. Thật ra điều này cũng tương tự khi bạn đổi sang bàn phím mới: sẽ hơi lúng túng lúc đầu song sau đó mọi chuyện lại đâu vào đấy.

  Khách quan mà nói tuy bề ngoài của bộ vô lăng trông còn thô sơ, chưa bằng chuyên nghiệp nhưng trong những màn đua xe đầy kịch tính, thiết bị vẫn mang lại sự phấn khích không thua kém (chỉ còn thiếu mỗi tính năng rung). Với vốn đầu tư khá “khiêm tốn” nhờ tận dụng những chất liệu sẵn có, Phong đã biến niềm đam mê của mình thành hiện thực (dù rằng đang dừng ở mức căn bản).

  Trong thời gian gần đây, chúng ta ngày càng bắt gặp nhiều sản phẩm tin học mang thương hiệu Việt Nam như máy tính chuyên game của CMS, và vô số phần mềm ứng dụng thiết thực từ cuộc thi “Trí Tuệ Việt Nam” hàng năm. Việc Phong chế tạo thành công vô lăng cho phép chúng ta hy vọng đến một ngày được chơi game đua xe trên bộ vô lăng do chính người Việt Nam sản xuất.


  Xuân Tùng
  xuan.tung@but-tre.com

  ID: G0509_42