• Thứ Bảy, 26/11/2005 09:30 (GMT+7)

  Những bộ cánh thời thượng

  “Thiết kế độc đáo và phải đậm chất game” là tiêu chí để các game thủ chọn mua “bộ giáp”. Nắm bắt rất rõ yêu cầu của game thủ, nhà sản xuất thùng máy tính đã cho ra mắt hàng loạt các mẫu độc đáo từ dáng vẻ bên ngoài cho tới cách bố trí, lắp đặt thiết bị bên trong.

  Thermaltake Tai-Chi
  Dạng thùng đứng cao, thùng máy Tai-Chi của Thermaltake thiết kế nhiều rãnh dài suốt thùng máy nên trông giống một tấm tản nhiệt cỡ lớn. Mặt trước dạng gợn sóng với hai cánh cửa sơn màu trắng đen tương phản. Đằng sau hai cánh cửa là gì? Trên cùng có hai nút điều khiển chính: Power và Reset và lưới tổ ong thoát nhiệt. Ngay bên dưới là 6 hộc gắn ổ đĩa quang và khoang rộng rãi gắn được ba đĩa cứng cùng lúc; giữ mát cho khoang này là quạt 120mm, tốc độ 1300 rpm, quạt chạy rất êm (khoảng 17 dBA) và có đèn LED màu xanh trang trí. Với quạt này, chuyện tải nhiệt cho ổ cứng không còn gì phải lo ngại. Tai-Chi còn có hộc chứa vật dụng nhỏ như tuốc-nơ-vít, ốc... bố trí ngay bên dưới quạt mặt trước thùng máy. Tính tiện dụng của "bộ cánh" này được thể hiện rõ hơn qua việc thiết kế cửa đóng mở ở mặt bên ("khóa" bằng ốc vít) và có đến hai cửa (cửa lớn chiếm 2/3 diện tích). Mặt bên đối diện cũng có cánh cửa nhỏ, mở lộ ra khoang đĩa cứng. Nhờ cửa đóng mở, bạn có thể tháo lắp các thiết bị bên trong khá dễ dàng, tiện lợi mà không cần phải tháo rời hẳn hai nắp đậy như những thùng máy khác. Ngoài quạt tản nhiệt mặt trước, Tai-Chi có thêm một quạt tương tự gắn bên trong thùng máy và hướng ra phía sau. Những cổng giao tiếp thông dụng như USB, IEEE 1394 và hai ngõ xuất/nhập âm thanh được đặt ở mặt trên thùng máy. Kiểu dáng hợp thời trang, dễ dàng tháo lắp thiết bị ngoại vi và không gian 600x263x546mm đủ cho tất cả thiết bị. Nếu chưa yên tâm về việc giải nhiệt, bạn có thể bố trí thêm quạt ở mặt hông trái hoặc đặt mua cho Tai-Chi phụ kiện tản nhiệt nước. Tuy nhiên, Tai-Chi khá nặng (17kg) nên để di chuyển được dễ dàng, Thermaltake gắn dưới thùng máy này bốn bánh xe. 
   
  Cooler Master Ammo 533
  Ammo 533 của Cooler Master không kém phần hấp dẫn bởi trông như va-li hạt nhân dã chiến. Mặt trước màu bạc, được thiết kế như bàn cờ và hợp "tông" với ba khung lưới thoát nhiệt bên dưới. Phần khung làm bằng thép đen, được nẹp khung nhựa xám bốn góc thêm phần chắc chắn và cứng cáp. Hai nút nhấn Power và Reset nổi bật màu xanh, đỏ và nhô hẳn ở nắp trên thùng máy. Chúng được bảo vệ bằng nắp nhựa trong để tránh những cú nhấn vô ý và khá giống hai nút kích hoạt tên lửa hạt nhân. Phần nắp đậy bên trái với hình chữ nhật lớn viền xung quanh, cũng được thiết kế dạng lưới mắt cáo để tản nhiệt bên trong thùng máy tốt hơn và giúp bạn nhìn thấy những thiết bị bên trong. Cũng như những thùng máy khác, Ammo 533 không thể thiếu những cổng giao tiếp USB, IEEE 1394... (tập trung ở hông bên phải). Một dấu ấn quân đội khác mà bạn sẽ bắt gặp trên nắp máy bên phải: logo cảnh báo... chất phóng xạ nguy hiểm.

  Dáng vẻ bên ngoài khá chắc chắn và cứng cáp, thế còn bên trong? Khoảng không gian 485x215x460 mm vừa đủ cho các thiết bị và đặc biệt, chúng được bố trí hợp lý, phân chia thành nhiều khu vực rõ ràng. Không dùng ốc vít, các thiết bị hầu hết được cố định bằng chốt nhựa nên tháo lắp khá dễ dàng. Để tản nhiệt cho các thiết bị bên trong, Cooler Master bố trí một quạt 120mm với tốc độ quay 1.200 rpm ở phía trước khoang lắp ổ cứng. Không như bộ cánh Tai-Chi, bộ cánh Ammo 533 có trọng lượng nhỏ, nhẹ hơn khá nhiều: chỉ khoảng 10 kg và bạn có thể xách đi "chiến đấu" khắp nơi bởi quai xách phía trên chịu tải đến 25kg. Lời kết

  Nhìn chung, cả hai bộ cánh Tai-Chi và Ammo 533 đều đạt điểm cao về kiểu dáng, chất lượng và khả năng tản nhiệt. Vì vậy chúng được đánh giá khá cao trên một số trang web thế giới chuyên về phần cứng như www.hardwarezone.com, www.bigbruin.com. Tai-Chi tỏ ra vượt trội hơn Ammo 533 về khả năng tản nhiệt vì có khoảng không gian rộng rãi và quạt tốc độ cao. 
   
  XUÂN TÙNG
  xuan.tung@but-tre.com

  ID: G0512_49