• Thứ Tư, 08/02/2006 14:13 (GMT+7)

  Chuột laser – Vũ khí đáng giá

  Cơ chế chung của chuột quang và laser là chụp ảnh liên tục bề mặt lót chuột, và phân tích hình ảnh để tính ra tọa độ con trỏ. Vì thế, bộ cảm biến chụp ảnh càng “rõ” thì tọa độ càng được tính chính xác. Nếu chuột quang dùng đèn LED để chiếu thì chuột laser dùng tia laser để quét nên bề mặt được ghi nhận chi tiết cả độ lồi lõm...

  Chuột chơi game laser đã trở nên thân thuộc với những tay súng oai hùng trên chiến trường đấu súng (FPS-first person shooter). Ba “khẩu súng” vừa được trình làng năm 2005 gồm Genius Ergo 525, Microsoft 6000 và Razer Copperhead đáng giá mà lại rất vừa “tầm ngắm”.

  Chuột laser nhanh, nhạy

  Cơ chế chung của chuột quang và laser là chụp ảnh liên tục bề mặt lót chuột và phân tích hình ảnh để tính ra tọa độ con trỏ. Vì thế, bộ cảm biến chụp ảnh càng “rõ” thì tọa độ tính được càng chính xác. Nếu chuột quang dùng đèn LED để chiếu thì chuột laser dùng tia laser để quét nên bề mặt được ghi nhận chi tiết cả độ lồi lõm. Bên cạnh yếu tố chất lượng thấu kính, bộ cảm biến cũng cần phải nhanh, nhạy thì kết quả tọa độ mới chính xác.

  Chỉ số quan trọng nhất của chuột laser là độ phân giải (ĐPG) (resolution): “dpi”(dot per inch) hoặc “cpi” (counts per inch). Chuột laser hiện có độ phân giải từ 400 đến 2.000 dpi. Dpi hay cpi càng cao thì số lần đo mẫu càng nhiều và tính toán tọa độ càng chính xác. ĐPG của chuột càng lớn thì tốc độ di chuyển con trỏ càng cao nhưng cũng nhạy với từng cử động nhỏ của cổ tay. Vì thế, trong lúc ngắm bắn tỉa, bạn chỉ cần sơ ý rung tay là hồng tâm lệch khỏi mục tiêu ngay lập tức.

  Như vậy, ĐPG lớn giúp chuột phản ứng nhanh, nhạy, chính xác hơn nhưng cũng khó điều khiển hơn. Lưu ý tăng tốc chuột dựa vào cpi hiệu quả và chính xác hơn cách bỏ qua pixel trên trình điều khiển chuột của Windows.

  Khả năng truyền tín hiệu (polling rate) của cổng USB cũng ảnh hưởng tới độ mượt mà của đường chạy con trỏ chuột. Chẳng hạn, cổng USB chỉ truyền được 125 kết quả/giây vào game mà chuột tính được 500 kết quả/giây cũng bằng thừa và con trỏ sẽ di chuyển không mượt như mong muốn. Khi tăng polling rate của cổng USB, con trỏ chuột chạy mượt hơn, cho phép điều khiển chuột dễ dàng và chính xác hơn nhưng cũng có thể khiến máy tính chạy không ổn định.

  Những yếu tố trên chính là sự khác biệt giữa 3 con chuột laser Genius Ergo 525, Microsoft 6000, Razer Copperhead sau đây.

  Razer Copperhead

  Bản đại trà của Copperhead bán cùng giá (khoảng 80USD) và có ba màu khác nhau: đỏ (Anarchy Red), xanh lục (Chaos Green), xanh dương (Tempest Blue). Ngoài ra Razer còn sản xuất số lượng hạn chế bản Limited Edition xanh dương với đầy đủ tính năng như bản đại trà, từng dùng làm sản phẩm tài trợ chính thức tại World Cyber Games (WCG) 2005 với mức giá khuyến mãi 60 USD (tại Singapore) nhưng khó ai mua được.

  “Rắn hổ mang” (copperhead) của Razer, nặng khoảng 108g, dùng bộ cảm biến mạnh nhất là CMOS 30x30 pixel với khả năng chụp 7.000 hình/giây, độ phân giải 2.000 dpi - do Agilent Technologies và Logitech hợp tác phát triển.

  Copperhead có thiết kế đối xứng, phù hợp cho mọi game thủ dù họ thuận tay trái hay phải. Khác với “kẻ tiền nhiệm” DiamondBack 1.600 dpi, Copperhead có “lưng” cao và cong hơn một chút. Đáy dài nhỏ, hông bè ra với độ bám cao đã giúp Copperhead xoay chuyển rất dễ dàng. Chuột có 7 nút, đều lập trình được (gán phím hay macro-tổ hợp phím) nhưng macro chỉ kết hợp tối đa 5 phím.

  Hai nút chuột trái và phải được thiết kế rộng rãi, êm ái như 2 chiếc “ghế salon” cho ngón trỏ và giữa của game thủ. Nút xoay chuột giữa được thiết kế khá đặc biệt: độ bám cao, có đèn màu (tùy loại Copperhead) và cho phép người chơi xoay từng khấc (điều hiếm thấy ở chuột máy tính). Đai nhựa có độ bám cao xung quanh hông chuột cho phép ngón cái, ngón đeo nhẫn, ngón út bám vào nghỉ ngơi và sẵn sàng tác chiến với 4 nút bên hông chuột. Chuột hỗ trợ cả USB 1.1 lẫn 2.0 và chạy trên Windows 9X/2000/XP/64XP.

  Khi người dùng gắn chuột vào máy và chưa cài trình điều khiển (driver), Coppperhead được nhà sản xuất thiết lập mặc định ở độ phân giải 2.000 dpi, polling rate 1.000 Hz và gán hai phím phụ bên hông phải của chuột dùng để tăng, giảm ĐPG (400, 800, 1.600, 2.000 dpi). Copperhead có 19 mức chỉnh độ nhạy(mouse sensitivity) và chỉnh được trong khi đang chơi(xem hình). Cột hiển thị độ nhạy hiện lên khá rõ trong game ở góc phải bên dưới màn hình. Người dùng cũng có thể tùy chọn 3 mức polling rate: 125Hz, 500Hz, 1.000Hz.

  Công nghệ Always-On của Razer luôn để bộ cảm biến của chuột trong tư thế “sẵn sàng chiến đấu”, chứ không tự động chuyển sang trạng thái nghỉ như nhiều chuột khác. Copperhead có sẵn 32Kb bộ nhớ tích hợp, cho phép lưu trữ 5 profile (kiểu dàn xếp nút bấm và macro) nên bạn có thể gắn chuột vào máy tính bất kỳ và mở được ngay profile đã quen.

  Trong thử nghiệm với CounterStrike:Source - dòng game FPS đòi hỏi người chơi phải luôn chạy nhảy và rê súng qua lại nhiều lần, với Copperhead đạt 2.000 dpi (ĐPG cao nhất), mức polling rate 1.000 Hz cho thấy con trỏ chuột lướt nhanh, mượt và rất chính xác trong những pha headshot (lợi thế hàng đầu mà game thủ chơi FPS mong muốn). Razer Copperhead còn đặc biệt hơn chuột khác ở đầu tiếp xúc USB mạ vàng và đầu nhựa bảo vệ cáp ở đầu chuột. “Rắn hổ mang” quả không hổ danh khi xuất hiện chính thức tại World Cyber Games 2005!

  Microsoft 6000

  Các “khẩu súng” của Microsoft cũng được khá nhiều game thủ FPS ưa chuộng và được khá nhiều tuyển thủ tại vòng chung kết WCG 2005 vừa qua tại Singapore sử dụng. Microsoft Laser Mouse 6000 là chuột chơi game toàn thân xám lông chuột, bóng bẩy cùng màu đen, bạc và phù hợp cho cả người thuận cầm chuột tay phải lẫn tay trái với lối thiết kế đối xứng 5 nút.

  Laser Mouse 6000, nặng khoảng 103g, dùng bộ cảm biến laser đầu tiên mà Agilent Technologies phát triển (đang dùng trong chuột Logitech MX1000, MX610). Với giá 50 USD, con chuột này cũng có ĐPG “hiền lành”: 800 dpi và rất vừa tay. Thử nghiệm với cây súng tỉa của đội chống khủng bố trong CounterStrike:Source, tốc độ rê con trỏ của Microsoft 6000 kém hơn chuột Razer Copperhead và Genius Ergo 525. Nhưng trong SWAT 4 (ver 1.1) - thuộc dòng game FPS đòi hỏi độ chính xác cao, có độ rung giật súng lớn và tốc độ tụ hồng tâm cực kỳ chậm, Microsoft Laser Mouse 6000 tỏ ra không thua kém các chuột còn lại.

  Chuột Laser Mouse 6000 đi kèm trình điều khiển Microsoft Intellipoint 5.4 có công cụ Keystroke cho phép lập trình 5 nút trên chuột để gọi một phím chuẩn (standard key) hoặc tổ hợp phím kết hợp phím chuẩn với phím bổ trợ (Alt, Control, Shift). Tuy nhiên, Keystroke lại không cho ấn định khoảng thời gian giữ phím nên không thể lập trình được những động tác phức tạp như đi bộ (phím Shift), quì gối (nhấn giữ phím C) trong lúc nhắm bắn (phím Z).

  Tính năng Precision Booster (tăng độ chính xác) cho phép gán vào nút bất kỳ để người dùng chuyển đổi nhanh từ ĐPG 800 dpi xuống thấp hơn và ngược lại. Chức năng Game Toggle cho phép người dùng thiết lập hai trạng thái cho một nút bất kỳ của chuột nhưng cách thiết lập phím chưa thực sự thân thiện vì không hiển thị thông tin tổ hợp phím trong lúc gán; nên bạn phải mở trò chơi và thử. Nhưng dù sao Laser Mouse 6000 cũng đã gánh vác bớt một phần việc cho bàn tay nhấn phím và cho phép game thủ chủ động hơn.

  Genius Gaming Mouse Ergo 525 (G525)

  G525 có 4 mức phân giải là 400, 800, 1.600, 2.000 dpi. Đế G525 khá to, tạo một bàn trượt vững chãi khi lướt trên mouse pad; phù hợp với các tay súng chuyên ngắm bắn. Tuy to nhưng chuột có trọng lượng khá vừa tay: khoảng 111g. Điểm nổi bật là bên hông trái chuột có nút tròn chuyển đổi ĐPG. Mỗi khi chỉnh ĐPG, bảng thông báo màu tím sẽ xuất hiện ở góc phải bên dưới màn hình để báo mức dpi; nhưng trong game hay ứng dụng chiếm toàn màn hình, bảng thông báo chỉ chớp trong nháy mắt nên bạn hơi khó nhận biết mức dpi vừa chỉnh. G525 cũng có tùy chọn Keystroke như Microsoft 6000 nên trong lúc chơi, bạn có thể tạm thoát ra Windows, chỉnh lại nút và trở lại trò chơi với nhiều chiêu mới gây bất ngờ cho đối thủ.

  Thử nghiệm trên Call of Duty 1, khi chỉnh lên 2.000 dpi, chiến binh do bạn điều khiển lướt như bay với những cú xoay người như chớp giật. Khi chuyển sang CounterStrike:Source và Call of Duty 2, tốc độ rê súng và xoay sở tuy nhanh tương đương nhưng đường chạy của con trỏ chuột lại không mượt bằng Razer Copperhead. Dù sao đi nữa những tính năng trên của G525 đều vượt trội hơn Microsoft 6000: bạn hoàn toàn có thể thực hiện những phát headshot trong cảm giác khá thoải mái. Với giá 30 USD (VAT), G525 đáng “đồng tiền bát gạo” với những gì đã thể hiện.

  Trừ Genius, hai dòng chuột Razer và Microsoft chưa có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam song bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng máy tính chuyên về thiết bị game tại Hà Nội và TP.HCM.

  Phi Quân

  ID: G0602_46