• Thứ Năm, 11/05/2006 09:15 (GMT+7)

  Altec Lansing VS4221 và AHP712i - Âm thanh trong thế giới ảo

  Trong cuộc sống, không ai phủ nhận vai trò đặc biệt của âm nhạc. Trong thế giới ảo cũng thế, người chơi sẽ không hòa “hết mình” vào game nếu game không có phần nhạc nền trầm bổng, và những thứ âm thanh... hợp cùng mỗi cảnh chơi. Để có thể thưởng thức trọn vẹn những âm thanh thú vị ấy, dù ở thế giới thật hay trong không gian ảo...

  Trong cuộc sống, không ai phủ nhận vai trò đặc biệt của âm nhạc. Trong thế giới ảo cũng thế, người chơi sẽ không hòa “hết mình” vào game nếu game không có phần nhạc nền trầm bổng, và những âm thanh... hợp với mỗi cảnh chơi. Để có thể thưởng thức trọn vẹn những âm thanh thú vị ấy, dù ở thế giới thật hay trong không gian ảo, bạn cũng cần phải có thiết bị phát âm thanh (một bộ loa, tai nghe hay một dàn ampli) thật tốt. Liệu với dàn âm thanh 2.1 VS4221 của Altec Lansing, hay tai nghe AHP712i (TGVT A 02/2006, tr. 54), có thật sự tạo cho bạn cảm giác hồi hộp khi bước vào thế giới của Doom3 hay khi thưởng thức những ca khúc nổi tiếng như Heal The World với giọng hát của ông vua nhạc pop Micheal Jackson, Get Down của Back Street Boys (BSB)...

  ALTEC LANSING VS4221

  Được thiết kế dựa trên mẫu của dòng Altec Lansing trước (VS4121), bộ loa vẫn có tông màu đen và trắng bạc. Thế nhưng phần lỗ thông gió của loa sub VS4221 được thiết kế rộng gấp đôi. Bên cạnh đó, phần chân đế của hai loa trái phải được thiết kế “ngầu” hơn, trông như một cái “dĩa bay”, màu trắng bạc chủ đạo và đen viền phía dưới. Hai bản loa trái phải không gắn cố định với chân đế như trước, mà được nối thông qua một cánh tay đòn khá ngắn, có thể nâng mặt loa nghiêng khoảng 450 so với chiều thẳng đứng, giúp bạn dễ chỉnh hướng âm thanh.

  Hình thức bề ngoài của VS4221 khá giản dị, chỉ có hai nút tăng giảm âm lượng khá nhỏ, được bố trí ở sát chân đế loa phải. Việc điều khiển loa trở nên “nhẹ nhàng” hơn với bộ điều khiển từ xa nhỏ nhắn (sử dụng pin cúc áo). Nhưng ngoài sự tiện lợi có thể điều chỉnh âm lượng ở bất cứ đâu bạn lại khó cảm nhận được ngay những gì mình vừa chỉnh trên loa.

  Ưu
  • Lỗ thông gió cho loa sub khá rộng, tăng thêm chiều sâu cho âm trầm.
  • Kiểu chân đế hình dĩa bay, làm bộ loa trông chắc chắn hơn.
  • Bộ điều khiển từ xa tiện dụng.
  • Phần chân đế loa phải có lỗ cắm headphone khá tiện lợi.

  Khuyết
  • Âm trầm quá lớn, âm cao chưa thật tốt nên loa dễ bị ù nếu bài nhạc nhiều âm trầm.
  • Điều khiển từ xa không có tín hiệu báo khi tác động.
  • Giá thành khá cao: 90 USD

  ALTEC LANSING AHP712i

  Cũng với tông màu đen và bạc, tai nghe AHP712i có kiểu thiết kế hai vòm chụp, xoay chuyển được. Màng loa được làm bằng chất liệu neodymium, kích thước 40mm và được lót một lớp đệm mềm, tạo cảm giác thoải mái khi đeo. Tai nghe nối với nguồn âm thanh thông qua một thiết bị ANR (Active Noise Control), vận hành bằng một pin AAA. Với thiết bị này, bạn có thể tăng/giảm âm lượng cũng như bật/tắt tính năng lọc tiếng ồn.

  Ưu
  • Thiết kế hai vòm chụp có thể chuyển động, vì thế sẽ ôm sát tai.
  • Bộ lọc tiếng ồn ANR có tác dụng tốt.
  • Dây nối chỉ nằm một bên vành chụm nên rất gọn.

  Khuyết
  • Bật ANR khi pin yếu sẽ bị phản tác dụng: âm thanh trở nên dở hơn khi không bật.
  • Giá thành khá cao so với tai nghe thông thường: 120 USD.

  CẢM NHẬN

  Tiếng bass (âm trầm) nghe khá chắc khi thưởng thức bản Get Down của nhóm BSB bằng tai nghe AHP712i. Còn với bộ loa 2.1 VS4221, cảm giác ban đầu khá thất vọng khi cũng cùng bài hát ấy, mặc định phần âm trầm dường như quá lớn nên nghe hơi ồ tai. Chỉ đến khi dùng bộ điều khiển từ xa chỉnh lại phần âm thanh cho phù hợp: giảm âm trầm và tăng âm cao thì bản nhạc mới thực sự trở nên sôi động, đúng với bản chất của nó.

  Bước vào thế giới ảo thì sao? Với thiết bị lọc tiếng ồn, AHP712i đã mang lại một cảm giác hưng phấn tột độ, khi bước vào những màn bắn súng nảy lửa trong Call of Duty 2. Bạn cảm nhận rõ từng tiếng rít của gió, tiếng đạn bay vèo vèo bên tai, tiếng la hét hỗn loạn... tạo cho bạn cảm giác đang ở trong một cuộc chiến thật sự. Còn với VS4221, để có được cảm giác như thế, một lần nữa bạn phải nhờ cậy đến bộ điều khiển từ xa “quí giá” để cân chỉnh lại âm thanh cho phù hợp. Tuy nhiên, phần âm cao của VS4221 chưa được tốt: tiếng súng Carbine của bạn đã không còn nghe “chắc tai” nữa và nghe gần như thứ tiếng của một vật kim loại khi va chạm vào cái thùng rỗng. Trong khi đó, tai nghe AHP712i thể hiện âm cao khá trong và rõ.

  XUÂN TÙNG
  xuan.tung@but-tre.com
   

  Liên Hệ
  Công ty máy tính Việt Quang
  18A/28/4A Nguyễn Thị Minh Khai Q1, HCM

  ID: G0605_40