• Thứ Hai, 05/06/2006 16:09 (GMT+7)

  Bàn phím Logitech G15 – “Chiến binh”... hiền lành

  Giống như một cầu thủ trên sân cỏ cần có “cảm giác bóng”, game thủ cũng cần “cảm giác phím”! G15 cũng có các phím lập trình và khả năng phát sáng trong đêm như các sản phẩm đã có mặt trước trên thị trường. Hẳn Logitech cũng rút kinh nghiệm của các hãng khác nên đã làm rất tốt tính năng phát sáng. Bật đèn bàn phím màu xanh trong đêm và bạn không cần bất cứ nguồn sáng nào khác để soi sáng các nút bấm. Đây cũng là một thiết kế hợp thời trang bên cạnh các hệ thống...

  Không chỉ là một lợi khí chơi game đáng tin cậy, Logitech G15 còn là “cầu nối” thông tin của những người “ăn game, ngủ game” với thế giới bên ngoài.

  Trên thị trường game, G15 chỉ là “newbie” trước những bàn phím đàn anh như WolfClaw, Eclipse hay Zboard. Tuy nhiên, chiếc bàn phím này không hổ danh “con nhà tông”. Các phím bấm của G15 đạt độ nhạy rất tốt: êm tay, không “ồn ào”, không quá cứng, không quá mềm. Với riêng tôi, một kẻ “si mê” bàn phím, cảm giác với G15 “ngon” hơn hẳn các bàn phím khác của Logitech như MX Duo, Dinovo... Độ nhạy bàn phím là đòi hỏi cơ bản cũng như quan trọng nhất quyết định hiệu quả thi đấu. Giống như một cầu thủ trên sân cỏ cần có “cảm giác bóng”, game thủ cũng cần “cảm giác phím”!
  G15 cũng có các phím lập trình và khả năng phát sáng trong đêm như các sản phẩm đã có mặt trước trên thị trường. Hẳn Logitech cũng rút kinh nghiệm của các hãng khác nên đã làm rất tốt tính năng phát sáng. Bật đèn bàn phím màu xanh trong đêm và bạn không cần bất cứ nguồn sáng nào khác để soi sáng các nút bấm. Đây cũng là một thiết kế hợp thời trang bên cạnh các hệ thống chơi game dùng đèn tia cực tím (UV) hay chuột Copperhead phát sáng. Người dùng có thể chỉnh hai mức phát sáng khác nhau.

  Nếu gập màn hình LCD của G15 xuống, ít người nghĩ đây là bàn phím chơi game “dữ dằn”. Nhìn toàn diện, G15 khá lớn bao gồm 2 nhóm phím: nhóm chính gồm 101 phím chuẩn (full-sized) và nhóm phụ gồm 18 phím lập trình (programmable) được đặt bên trái. Logitech không “chế” 18 phím này tròn tròn, cong cong như WolfClaw, Zboard mà vẫn dùng các phím màu đen, vuông chuẩn. Cách thiết kế này không làm G15 trông quá “khác người”: bất cứ ai cũng có thể dùng được. Đảm bảo game thủ “tậu” G15 về sẽ không bị những người dùng chung máy tính trong gia đình phàn nàn.

  G15 kết nối qua cổng USB và chỉ lập trình cũng như chạy các ứng dụng trên LCD được sau khi cài phần mềm trong CD bán kèm (hoặc tải về từ www.logitech.com). Người dùng sẽ lập trình phím bằng phần mềm Logitech G-series Keyboard Profiler (LGKP) hay bằng phím nóng MR (Macro Recorder) ngay trên bàn phím. LGKP tự động tìm và nhận ra các game được cài đặt trong hệ thống. Khi chơi cũng vậy, LGKP sẽ tự động chạy bộ phím và macro người dùng cài đặt cho game đang chơi. Đây là tiến bộ đáng kể của LGKP vì có không ít những phần mềm bắt buộc người chơi phải load game thì macro mới chạy trên thiết bị ngọai vi đó được. Trong trường hợp LGKP không thể nhận biết profile game cần chạy, chẳng hạn có nhiều phiên bản của cùng 1 game được cài trên máy, LGKP cho phép người dùng tự kích hoạt profile và chỉ làm 1 lần. Hay hơn nữa, cách tạo macro nhanh của G15 cho phép game thủ chiến đấu linh hoạt trong game mà không phải thoát ra Windows để tinh chỉnh phần mềm hay chạy game lại. Rất dễ dàng và nhanh chóng: nhấn phím MR, màn hình LCD sẽ yêu cầu bạn nhấn 1 phím G (từ G1-G18) để gán phím, sau đó gán phím hay nhóm phím cần chạy và hoàn tất bằng cách nhấn lại phím MR. Với 3 trạng thái phím (kích hoạt bằng các phím M1, M2, M3), G15 cho phép người chơi chạy tổng cộng 54 macro trên 18 phím (chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm 6 phím được thiết kế theo dạng nhóm phím QWASDE nên tuy lạ mà rất quen).

  Màn hình LCD của G15 chỉ chạy được sau khi cài phần mềm GamePanel của Logitech. Cài đặt mặc định của màn hình LCD hiện chỉ cho biết thông tin về email mới, ngày giờ, mức độ chạy CPU và RAM, bài hát đang nghe. Màn hình này được thiết kế nhằm cung cấp thông tin về game đang chơi, chẳng hạn như trong Tom Clancy’s Rainbow Six: Lockdown, màn hình sẽ cho bạn biết nhóm đặc nhiệm gồm Chavez, Loiselle, Raymond và Yacoby đã hạ được bao nhiêu tên địch, bị thương bao nhiêu phần trăm... hay cho biết số lượng đạn dược của người chơi cũng như đồng đội trong Brothers In Arms: Earned in Blood. Tuy nhiên, không phải game nào G15 cũng hỗ trợ như vậy (tham khảo www.logitech.com); có vẻ các hãng phát triển game chưa mặn mà lắm với G15. Tuy nhiên, Logitech đã trao khả năng này vào tay những người lập trình, cho phép họ viết những ứng dụng có thể chạy trên LCD của G15. Trên www.g15mods.com, không ít game thủ biết lập trình đã đưa lên website này nhiều phần mềm hữu ích để chạy trên LCD, như các phần mềm email, hiển thị vật nuôi ảo cưng, quản lý macro, hiển thị nội dung chat trong MSN... Màn hình này có thể gập lại khi mang đi, được điều khiển bằng 5 phím nhỏ bên dưới. Các ứng dụng được chuyển đổi bằng cách nhấn phím tròn ngoài cùng bên trái ngay dưới LCD. Trước mắt, G15 là chiếc cầu nối của game thủ trong game với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc nhiều vào cộng đồng phát triển phần mềm (mod) chạy trên LCD của G15.

  G15 còn có 2 cổng USB 1.1 cho phép game thủ có thể gắn thêm các thiết bị ngoại vi khác như webcam, tai nghe, bút nhớ... Dưới đáy bàn phím còn có khe để đi dây cáp (chuột, bàn phím) cho gọn.

  Cuối cùng, điểm nổi bật đáng kể của G15 là nút gạt chuyển từ trạng thái dùng máy tính bình thường sang chơi game. Trạng thái này vô hiệu hóa phím Start Windows, giúp người chơi khỏi bận tâm đến chuyện “rờ” lộn phím này trong khi đang chiến đấu căng thẳng, khiến cuộc chơi không bị gián đọan.
  Với thiết kế đặc sắc, G15 phù hợp với nhiều dòng game (Shooter, Stealth and Tactics, MMORPG, Sports...). Đây là lựa chọn đáng giá (khoảng 85 USD) của những người biết tiêu tiền chơi game đúng chỗ.

  Phi Quân
   

  ID: G0606_51