• Thứ Hai, 05/06/2006 16:12 (GMT+7)

  LCD – Nhìn xa trông rõ

  Tomb Raider: Legend, cô nàng Lara trông vẫn xinh đẹp như trước. Hiệu ứng nước đọng lại trên người sau mỗi lần Lara trồi lên được thể hiện rất rõ trên các LCD thử nghiệm. Các cảnh rộng lớn và đẹp mê hồn trong game (như cảnh cô nàng đứng bên này vực nhìn về thác nước trắng xóa ở bờ vực đối diện) khi “lên” LCD vẫn đẹp và chi tiết không thua kém gì CRT. Trong game FarCry nổi bật với những khung hình ngoài trời tươi sáng và đẹp mắt, cả 4 LCD đều cho hình ảnh...

  Với mức giá dễ chấp nhận, LCD 17” không còn là “giấc mơ” đối với nhiều game thủ.
  Bốn LCD thử nghiệm cùng khung hình 17” nhưng mỗi sản phẩm có riêng một thế mạnh: Asus PM17TU có thời gian đáp ứng 3ms, Asus PM17TE có độ sáng cao, và 2 màn hình của LG gồm L1740BQ hiển thị trung thực màu da, L1740PQ phân biệt tốt sắc xám (tham khảo “LCD - Hấp dẫn chọn lựa 17”, ID: A0604_60). LCD LG L1740PQ và L1740BQ được thiết kế đẹp mắt với màu trắng đục và vỏ ngoài mỹ thuật cao. Trong khi đó, màn hình Asus PM17TU và PM17TE lại toát lên vẻ “ngầu” và lạnh lùng với bộ cánh đen tuyền. Toàn bộ nút điều khiển được dồn về cạnh bên phải để thuận tiện cho việc điều chỉnh và làm thoáng “mặt tiền”. Nút tắt/mở màn hình LG dùng nguyên tắc cảm ứng nên bạn chỉ cần chạm nhẹ cho mỗi lần thao tác tắt, mở. Hai màn hình Asus được phủ lớp hấp thu ánh sáng (AR) giúp tăng cường độ sáng của màn hình và có loa tích hợp. Test Lab nhận thấy cả bốn LCD đều đáp ứng tốt nhu cầu xử lý văn bản, duyệt web, thiết kế đồ họa hay chơi game.

  Trong game Rogue Trooper, bốn LCD thể hiện hình ảnh không hề thua kém màn hình CRT về màu sắc, độ tương phản và sáng tối. Các pha hành động, nhào lộn tránh đạn và đụng độ nảy lửa của người hùng da xanh được thể hiện rất trung thực. Trong quá trình thử nghiệm, Test Lab đặt song song LCD với một CRT loại trung bình thì thấy LCD sáng hơn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của game thủ: bạn có thể nhìn thấy rõ ràng các chi tiết nhỏ ở xa, hoặc đường đi trong khung cảnh tối như đường hầm, góc khuất cầu thang. Các hiệu ứng được trình diễn hoành tráng như khi dùng súng chống tăng Bazooka bắn hạ chiến xa khổng lồ: viên đạn bay ra khỏi nòng đã để lại vệt khói mờ rất thật trước khi tạo ra một cảnh nổ long trời. Với game Tomb Raider: Legend, cô nàng Lara trông vẫn xinh đẹp như trước. Hiệu ứng nước đọng lại trên người sau mỗi lần Lara trồi lên được thể hiện rất rõ trên các LCD thử nghiệm. Các cảnh rộng lớn và đẹp mê hồn trong game (như cảnh cô nàng đứng bên này vực nhìn về thác nước trắng xóa ở bờ vực đối diện) khi “lên” LCD cũng đẹp và chi tiết không thua kém gì CRT.
  Trong game Far Cry nổi bật với những khung hình ngoài trời tươi sáng và đẹp mắt, cả 4 LCD đều cho hình ảnh rất tốt; nhất là cảnh sóng biển dập dờn và đồi núi ngút ngàn xanh thẫm. Các hiệu ứng cháy nổ và khói cũng được thể hiện rất mượt mà. Đặc biệt là pha lái ca nô rượt đuổi, chiến đấu trên biển được hiển thị thật tuyệt. Trò Neighbors from Hell - On Vacation với đặc trưng hình ảnh tươi sáng, nhiều màu sắc đã được các LCD thử nghiệm thể hiện tốt: nhân vật trong game đều rất sống động trong những bộ trang phục đi biển sặc sỡ, và các màn trong chuyến du lịch Trung Quốc thể hiện đúng gam màu truyền thống của đất nước này.
  Để tinh chỉnh nhanh thông số, bạn có thể trông cậy vào chức năng chỉnh tự động (auto) có trên cả bốn màn hình. Riêng Asus có nút chuyển đổi nhanh giữa các chế độ hiển thị Standard, Theater, Game, Night View và Scenery để phù hợp với khi làm việc, xem phim, chơi game... Nhìn chung, cả 4 sản phẩm đều đáp ứng được nhu cầu “nhìn xa trông rõ” của mọi game thủ và rõ ràng ưu việt hơn màn hình CRT về sự gọn nhẹ, tiết kiệm điện...

  Thanh Bình

  ID: G0606_52