• Thứ Năm, 26/10/2006 09:44 (GMT+7)

  Loa máy tính: Hoàn mĩ cho game

  Thiếu âm thanh, game dù hay cách mấy cũng coi như “đồ bỏ”. Có âm thanh nhưng phát trên bộ loa “bèo” thì khác gì bạn đang “tàn phá” vẻ rạng ngời của game. Thử xem những lời “đại ngôn” trên có quá đáng. Ta cùng thưởng thức công sức chăm chút của các nhà sản xuất dành cho âm thanh trên hai hệ thống loa 5.1 "hạng nặng" khi thiết lập chơi game. Logitech z-5500...

  Thiếu âm thanh, game dù hay cách mấy cũng coi như “đồ bỏ”. Có âm thanh nhưng phát trên bộ loa “bèo” thì khác gì bạn đang “tàn phá” vẻ rạng ngời của game. Thử xem những lời “đại ngôn” trên có quá đáng không? Ta cùng thưởng thức hai hệ thống loa 5.1 “hạng nặng”. Logitech z-5500 thuộc hàng “đỉnh” mà Test Lab từng thử nghiệm trên TGVT sêri A (ID: A0606_74); SoundMax Intelligent mới ra lò, được xem là bộ loa “khủng” nhất của SoundMax hiện nay.

  Logitech z-5500
  Hãy xem qua một số chi tiết cũng có thể phần nào thấy được “đẳng cấp” của z-5500: hỗ trợ định dạng âm thanh “hàng hiệu” như THX, DTS, Dolby Digital, Pro Logic II giả lập. Tất nhiên, z-5500 không thể thiếu các ngõ vào số “chuẩn” như ngõ quang (optical), đồng trục (coaxial) bên cạnh ngõ analog 6 kênh (5.1).

  Nào, ta cùng bật Doom 3, thiết lập audio surround. Nếu từng chơi Doom 3 và từng hoảng hồn khi đâu đó trong bóng tối bao phủ dày dặc nhảy xổ ra một con zombie thì hãy chuẩn bị tinh thần “chống sợ” với hệ thống z-5500 - chất rùng rợn tăng gấp bội với tiếng chân lết nghe nặng nề, ghê rợn và đẩy sự căng thẳng căng đến “muốn đứt”, tiếng ngoạm nghe rất man rợ... Âm thanh chi tiết, sắc đến cả từng hơi thở, từng bước chân. Việc định vị âm thanh rất ấn tượng – đối diện thì âm thanh ở phía trước nhưng khi bạn quay lưng thì âm thanh cũng ra sau. Tôi thích chơi mạng Call of Duty và z-5500 quả là một chiếc “la bàn” khi giúp tôi có thêm khả năng phát hiện ngay hướng nổ súng của đối phương để chạy lại đó “xử lý”.

  Thùng sub khá vĩ đại nên z-5500 thể hiện rất “khỏe” và gọn âm trầm, cả những âm cực trầm, không bị “nhòe” và vỡ, thử cảm nhận độ thật của tiếng động cơ xe trong Gotham Racing 3 bạn sẽ hiểu ngay. Cộng với mức công suất loa sub là 188w, loa giữa 69w và 4 loa vệ tinh, mỗi loa 62w, z-5500 sẽ tạo một “chiến trường” rung chuyển căn phòng bạn. Tuy vậy, z-5500 còn vài khiếm khuyết nhỏ: âm cao hơi gắt, chói, âm tổng thể cần một tí tinh tế, mềm mại nữa. Giá 428 USD, bảo hành 1 năm.

  SoundMax Intelligent
  Có thể nói kích thước của Intelligent thuộc loại “quá khổ” nếu đem so với bất cứ máy tính hay đầu chơi game nào. Toàn thân màu đen, cả 5 loa vệ tinh giống hệt nhau và trông rất chắc chắn. Loa sub 10’’ hướng xuống đất. Intelligent dường như không chấp nhận âm thanh vòm trên nền tương tự nên không có ngõ vào analog 5.1 mà chỉ có ngõ optical và coaxial; vẫn có ngõ analog stereo cho TV và CD. Các nút chỉnh âm lượng đều nằm ở loa sub và bộ điều khiển từ xa nhưng chưa trực quan và ta khó nhận biết được trạng thái của loa như thế nào. Loa cũng hỗ trợ các chuẩn âm thanh DTS, THX, Dolby Digital và hỗ trợ giả lập surround. Ngoài nút chỉnh âm lượng, loa còn có nút Boost để tăng mức âm lượng theo 3 nấc: +5dB, +10dB và trở lại bình thường. Nếu bạn chủ yếu chơi game trên máy tính thì nên lưu ý PC của bạn phải có ngõ xuất Optical và Coaxial 5.1 hay đành mua thêm card âm thanh có các ngõ này vậy.

  Khi vào game, Intelligent dễ dàng làm rung căn phòng của bạn với tổng công suất 225w (loa sub 100w, mỗi loa vệ tinh 25w). Như Call of Duty, không khí chiến trường ập đến ngay khi bạn vào game. Tiếng súng, tiếng nổ rền của bom, mìn nghe “nhức nhối” nhờ âm trầm tải khá tốt; tiếng rì rì với âm vực cực thấp của động cơ máy bay nghe đe doạ như bạn đang chuẩn bị đón trận oanh kích... Nếu từng lên đường đua, bạn sẽ cảm nhận được độ “đã” khi nghe tiếng gầm rú động cơ của chiếc Gallado vừa “chiếm” được từ gã Webster trong Need for Speed. Tầng âm trung và cao của Intelligent khá nét, không gắt. Loa sub tải âm trầm tốt, rộng và có chiều sâu nhưng khi xuống những âm vực thấp hơn thì Intelligent chưa “bật” ra đủ. Giá 209 USD, bảo hành 1 năm.

  Đồng Anh
   

  Liên Hệ

  Logitech: Việt Quang - 18A/28/4A Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM. ĐT: (8) 825 8563
  SoundMax: SoundMax - 23-25 Đường số 22, Khu dân cư Bình Phú, Q.6, TP.HCM.
  ĐT: (8) 755 2433 / 610 2657.

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: G0611_65