• Thứ Năm, 01/02/2007 09:59 (GMT+7)

  Thùng máy – Hai phong cách đối nghịch

  Vài năm trước đây, thùng máy (case) thường ít được người dùng quan tâm khi chọn mua máy tính; mặt khác, cũng không có nhiều tên tuổi để lựa chọn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một số thương hiệu như Alienware, Antec, Cooler Master, Thermaltake, NZXT... trong thời gian gần đây giúp người dùng có nhiều cơ hội ngắm nghía, chọn lựa để thể hiện cá tính của mình hơn. Chúng ta sẽ làm quen với hai sản phẩm của NZXT.

  Vài năm trước đây, thùng máy (case) thường ít được người dùng quan tâm khi chọn mua máy tính; mặt khác, cũng không có nhiều tên tuổi để lựa chọn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một số thương hiệu như Alienware, Antec, Cooler Master, Thermaltake, NZXT... trong thời gian gần đây giúp người dùng có nhiều cơ hội ngắm nghía, chọn lựa để thể hiện cá tính của mình hơn. Chúng ta sẽ làm quen với hai sản phẩm của NZXT.

  Nemesis Elite
  Nemesis Elite (NE) sử dụng tông màu đen bóng với những điểm nhấn màu bạc. Mặt trước được cách điệu khá “gấu” với dòng chữ Nemesis trên cửa gợi cho bạn hình ảnh chiếc khiên của hiệp sỹ hay người máy tuỳ trí tưởng tượng. Thùng máy thuộc dạng đứng (mid-tower) có dàn khung được bằng nhôm dày 1mm nên khá nhẹ nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tốt; tuy nhiên bạn không nên quá “bạo lực” khi lắp ráp vì nhôm thuộc kim loại mềm. Hai nút power, reset, 4 khoang 5¼” và 2 khoang 3½” ẩn mình sau cửa trước được đóng chặt với nam châm; quá đủ cho nhu cầu gắn thiết bị ngoại vi. Các ngõ mở rộng được đẩy hết lên “nóc” thùng trong một khung vuông gồm 2 cổng USB, ngõ cắm headphone và 1 ngõ FireWire 1394. Mặt trên này còn có màn hình LCD hiển thị thông tin như ngày giờ, tốc độ quạt tản nhiệt, hiện trạng ổ cứng, nhiệt độ thùng máy, bộ xử lý... Nắp bên trái dùng mica trong suốt để bạn “dòm ngó” các thiết bị phần cứng bên trong, quạt tản nhiệt 120mm được gắn sau lưới mắt cáo bảo vệ khá màu mè với dòng chữ NZXT.

  Bên trong thùng khá rộng rãi, được bố trí hợp lý thành từng khu vực. Các vị trí gắn bo mạch chủ được ghi chú rõ ràng, giúp người dùng không cần phải “ướm thử” khi lắp ráp. NE được thiết kế dạng không dùng nhiều ốc vít (screwless rail design) nên hầu hết thiết bị được cố định bằng các chốt nhựa, tháo lắp dễ dàng mà không cần đến “cơ bắp”. Đặc biệt, NE còn có 3 vị trí gắn ổ cứng xoay ngang giúp tránh vướng víu, cản trở sự lưu chuyển của không khí trong trường hợp bạn “chơi” card đồ họa có kích thước “quá khổ”.

  Hệ thống tản nhiệt hoạt động rất hiệu quả với 3 quạt 120mm ở mặt trước, sau và bên hông. Trong cấu hình thử nghiệm (xem bảng) với phần mềm Prime95, nhiệt độ trong thùng máy/CPU trước và sau khi Windows khởi động tương ứng là 380C/400C và 430C/460C trong suốt 24 giờ chạy liên tục.


  Trinity
  Không “hầm hố” như Nemesis Elite, Trinity lại mang chất cổ điển (classic series) phù hợp với người dùng văn phòng và gia đình với lời quảng cáo đầy quyến rũ “just sexy”. Mặt trước được tách biệt làm 2 phần, phần trên có sẵn 6 khoang 5¼” và 1 khoang 3½” ẩn sau nắp đậy, phần dưới gồm nút power, đồng hồ hiển thị nhiệt độ trong thùng máy và một số khe thông gió của quạt tản nhiệt (gắn trong). Cổng giao tiếp của Trinity được đưa về cạnh phải thùng máy: 2 cổng USB, ngõ cắm headphone và mic nhưng không có FireWire 1394. Điểm nổi bật của Trinity là tấm kim loại sáng bóng được “ốp” ở mặt trước, đủ để bạn làm gương soi khi muốn “làm điệu”. Nắp đậy bên trái gắn mica trong suốt giúp người dùng quan sát các thiết bị phần cứng khi hoạt động, quạt tản nhiệt 80mm được gắn trên tấm mica này sau lưới mắt cáo bảo vệ với dòng chữ NZXT để khẳng định thương hiệu.

  Cũng thùng máy đứng và khung thép nhưng Trinity chỉ nặng hơn Nemesis Elite “chút xíu”. Bên trong được phân thành từng khu vực rõ ràng. Vị trí gắn BMC cũng được ghi chú nhưng không chi tiết lắm. Cũng với cấu hình thử nghiệm như của Nemesis Elite bằng phần mềm Prime95 ở chế độ tải full load, nhiệt độ bên trong thùng máy/CPU trước và sau khi Windows khởi động tương ứng là 380C/400C và duy trì ở mức 440C/490C trong suốt 24 giờ chạy liên tục; cao hơn NE “chút xíu”.

  Đông Quân
   

  Liên hệ

  Trường Thịnh
  200 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM
  ĐT: (8) 836 5418

  ID: G0702_63