• Thứ Năm, 08/03/2007 16:43 (GMT+7)

  Loa Logitech Z-5300 – “chìm” trong thác âm thanh

  Nếu bạn có quan tâm đến loa máy tính để chơi game thì ắt hẳn không thể không biết đến bộ loa Z-5500 của Logitech (G0611_65) hay bộ Gigawork ProGamer G550 của Creative (G0701_68)... Tuy nhiên, những bộ loa đó thuộc hàng “nặng”, có thể “gầm rú” rung căn phòng và tất nhiên giá cũng rất “chát chúa”...

  Nếu bạn quan tâm đến loa máy tính để chơi game thì ắt hẳn không thể không biết đến bộ loa Z-5500 của Logitech (G0611_65) hay bộ Gigawork ProGamer G550 của Creative (G0701_68)... Tuy nhiên, những bộ loa đó thuộc hàng “nặng”, có thể “gầm rú” rung căn phòng và tất nhiên giá cũng rất “chát chúa”. Bạn đang khát khao có một dàn âm thanh chơi game không cần độ “nặng” như thế mà vẫn thưởng thức được nét đẹp âm thanh của game. Nếu thế, thử khám phá “đứa em” của Logitech Z-5500 là Z-5300 nhỏ hơn, gọn gàng hơn nhưng chất lượng cũng rất “ok”.

  Kích thước của Z-5300 5.1 không kém cạnh Z-5500, thùng sub đen, nặng, vuông vắn; các loa vệ tinh màu bạc, chân đứng nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên, z-5300 chỉ đơn thuần “xài” được cho PC vì chỉ có ngõ 5.1 analog, không có ngõ vào nào khác. Bộ điều chỉnh đơn giản, có thêm ngõ cho tai nghe. Trên bộ điều chỉnh có nút Fader để chỉnh âm lượng cho 2 loa sau, nút Matrix để giả lập âm thanh stereo thành 5.1. Loa hỗ trợ chuẩn âm thanh THX.

  Nào, cùng khởi động với Need for Speed: Carbon. Để mức âm lượng gần max, ắt hẳn bạn sẽ phải giật mình ngay khi logo của EA phóng ra màn hình kèm với âm hiệu “dộng” ngay vào thùng sub, kế đến là giọng nói ngay loa giữa của cô đồng đội Nikki, chào đón bạn bằng lời khuyên nên “lái xe cẩn thận”... ở ngoài đời. Bạn đừng vội bỏ lỡ các đoạn trailer nhé. Tuyệt! Nhờ thùng sub tải khá tốt nên những âm trầm tỏ rõ nét đẹp, mà “đã” nhất là tiếng động cơ. Món khoái khẩu của tôi trong Carbon chính là những vòng đua Drift và Z-5300 làm cho tiếng lết bánh nghe “khét lẹt”.

  Cùng cầm súng trong Brothers in Arms: Erned in Blood, thiết lập âm thanh vòm trong mục Audio, bạn sẽ “rơi” ngay vào chiến trường nóng bỏng: tiếng súng, tiếng bom dội nghe chát chúa. Khi ra lệnh, bạn có thể nghe được “Yes, sir!” đến từ phía sau của đồng đội. Hay trong game Ghost Recon: Advanced Warfighter, “màu” trận mạc được Z-5300 vẽ rất sống động, cuốn hút. Âm thanh từng kênh loa rất tách biệt, rõ rệt. Âm trầm cho thấy độ “nặng” và rộng trong từng màn game.

  Cũng có những nét giống Z-5500 nên Z-5300 thiên nhiều về âm trầm hơn, hợp với game và phim hơn là với nhạc - âm trầm chắc, khỏe khoắn và đủ độ sâu. Âm trung khá tốt nhưng vẫn chưa thật mềm mại. Âm cao là nhược điểm nhỏ của loa, âm thanh chưa thực sự trong trẻo và sắc nét để thể hiện tiếng đạn rơi hay tiếng rít chát chúa khi “con xế” của bạn quẹt vào lề đường... Nhìn chung, đây là bộ loa đáng để mắt tới nếu bạn đang tìm một dàn loa 5.1 để chơi game, đương nhiên kể cả xem phim nữa.

  Đồng Anh

  Liên hệ

  Việt Quang
  18A/28/4A Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM (8) 825 8563

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: G0703_74