• Thứ Bảy, 24/05/2008 14:36 (GMT+7)

  Loa máy tính - Tiếng sấm từ Logitech

  Kiếm một bộ loa “đúng nghĩa” cho game không phải chuyện dễ, càng khó hơn nữa nếu bạn đang tìm loa cho chiếc console next-gen của mình. Hầu hết tựa game “nóng” hiện nay đều hỗ trợ âm thanh vòm Dolby Digital 5.1. Thiết lập hệ thống âm thanh vòm “thực” trên máy tính dễ hơn nhiều so với hệ console vì 2 chiếc Xbox 360 và PlayStation 3 đều không...

  Kiếm một bộ loa “đúng nghĩa” cho game không phải chuyện dễ, càng khó hơn nữa nếu bạn đang tìm loa cho chiếc console next-gen của mình. Hầu hết tựa game “nóng” hiện nay đều hỗ trợ âm thanh vòm Dolby Digital 5.1. Thiết lập hệ thống âm thanh vòm “thực” trên máy tính dễ hơn nhiều so với hệ console vì Xbox 360 và PlayStation 3 đều không có ngõ xuất âm thanh vòm analog như các chip âm thanh trên máy tính mà chỉ có duy nhất ngõ quang (optical). Và một bộ loa 5.1 có ngõ vào quang, “đánh” đúng tầm thực là “hàng hiếm”. Logitech có lẽ mau mắn nhận ra điều này khi làm nức lòng game thủ với bộ loa Z-5450 Digital.

  Z-5450 Digital xứng đáng nối gót bộ loa Logitech Z-5400/5500 (ID: G0611_65) từng là giấc mơ của nhiều game thủ. Loa khá lớn, thùng sub có thể chiếm hết cả gầm bàn của bạn. Thiết kế loa không quá cầu kỳ, vẫn là “chiếc áo” đen thường thấy. Thùng sub vuông vức, có lỗ thông gió phía trái và cũng là lỗ thoát âm vì loa trầm thiết kế chìm bên trong thùng, kích thước màng loa 16,5cm. Các loa vệ tinh có thiết kế đơn giản, dạng chân đứng, màn chắn bằng vải và mỗi loa chỉ có 1 loa thành phần màng giấy, kích thước 6,5cm. Nét nổi bật của hệ thống loa vòm này là 2 loa sau kết nối không dây với bộ điều khiển trung tâm. Đặc điểm này rất tiện lợi để bố trí vì việc chạy dây cho 2 loa sau không phải là chuyện dễ dàng, nhất là khi bạn muốn giữ sự tươm tất và tính thẩm mỹ cho phòng nghe nhìn. Tuy nhiên, 2 loa sau lấy nguồn bằng dây điện AC, không có chọn lựa dùng pin. Hộp điều khiển trung tâm có đầy đủ chức năng điều khiển, có màn hình LED hiển thị thông tin. Kèm theo loa còn có bộ điều khiển từ xa lớn, dễ nhấn.

  Trên hộp điều khiển trung tâm có nhiều ngõ nhập, đặc biệt là cụm ngõ nhập số đáng giá, gồm 1 ngõ vào đồng trục (coaxial) và 2 ngõ quang (optical); bên cạnh ngõ vào analog 5.1 và ngõ AUX. Do đó, bộ loa này rất thích hợp cho Xbox 360 và PlayStation 3 có ngõ xuất quang. Trên bộ điều khiển còn có ngõ vào cho tai nghe. Logitech Z-5450 Digital hỗ trợ nhiều chuẩn âm thanh vòm: THX, DTS, Dolby Digital và hỗ trợ chuẩn giả lập âm thanh vòm cho nguồn stereo là Dolby Pro Logic II (phim và nhạc).

  Vậy chất âm của Z-5450 Digital có đáng nối gót đàn anh Z-5500 hay không? Thử kết nối ngõ quang với Xbox 360, chắc chắn cảm giác đầu tiên của bạn sẽ là sự tiện lợi: gắn dây vào là... xong. Thử với Guitar Hero 3, những bài rock quen thuộc trỗi lên thật mạnh mẽ, càng giúp bạn có cảm hứng bắt nhịp cùng ngón đàn. Âm trầm rất mạnh mẽ, dàn đều và đương nhiên cũng dễ khiến... hàng xóm của bạn qua nhà gõ cửa. Tiếng miết ngón trên cây guitar điện nghe rất “tê”, vừa gắt gỏng, vừa nhừa nhựa, đủ để giúp bạn hòa mình vào không gian đêm rock trong game. Cả tiếng hò reo của fan rock nghe văng vẳng từ 2 loa sau cũng được Z-5450 Digital vẽ nên rất đẹp. Tiếp theo với Call of Duty 4: Modern Warfare, ấn tượng lần này của tôi là thứ âm thanh vòm tuyệt vời. Nếu chơi với tai nghe hoặc bộ loa 2.1, kể cả loa 5.1 ngõ vào analog, chắc chắn bạn sẽ bỏ sót những âm thanh “vặt” như tiếng bước chân phía sau của đồng đội, tiếng sột soạt khi bạn chạy ngang qua tán lá... nhưng Z-5450 Digital không bỏ sót một âm thanh nhỏ nhặt nào đến từ phía sau lưng. Bạn cũng nên để âm lượng nho nhỏ, nếu không bạn sẽ giật mình khi có quả lựu đạn nào đó phát nổ gần mình đấy! Tiếng dù bật tung trong gió, tiếng rít của gió qua vành tai khi vừa nhảy ra khỏi máy bay, tiếng la hét của đồng đội, của đối phương... Mọi thứ âm thanh đều rất thật và “đúng hướng”. Tài năng của Z-5450 Digital tiếp tục tỏa sáng với Forza Motorsport 2, một game mô phỏng đường đua khá “khó xơi”. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa tiếng động cơ Lamborghini Gallardo 10 xi-lanh và chiếc Porsche #82 Red Bull 911 GT3 Cup 6 xi-lanh. Tiếng gầm rú của động cơ rất thật, tôi rất thích tiếng xe vụt qua mặt hoặc xe khác chạy ngược lại, cả tiếng hò reo của khán giả dần dần hút mất phía sau khi bạn vụt qua.

  Chất âm tốt, mạnh mẽ, hiệu ứng âm vòm xuất sắc nhưng Z5450 Digital vẫn còn một chút khiếm khuyết nhỏ ở tầng âm cao. Tiếng rít của bánh xe khi bị trượt trên đường, tiếng kính vỡ khi bạn bắn xuyên qua, tiếng nước lõm bõm... vẫn còn thiếu độ chát chúa. Tuy vậy, rõ ràng Z-5450 Digital hoàn toàn có thể tách bạn ra khỏi thế giới thực dễ dàng đem bạn vào một không gian đẫm chất game. Giá: 520 USD.

  Công suất: Trước: 38w x2; Giữa: 42w; Sau: 40,5w x2; Sub: 116w; Tần số đáp ứng: 35Hz – 20kHz.

  Đồng Anh
   

  Liên hệ

  Song Tấn
  40 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM
  ĐT: (08) 920 6400

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: G0805_83