• Thứ Năm, 26/06/2008 07:36 (GMT+7)

  Thùng máy - Centurion “khoe” áo mới

  Centurion 590 (RC 590), phiên bản mới trong dòng Centurion được Cooler Master giới thiệu vào trung tuần tháng 3/2008 có thiết kế thay đổi hoàn toàn so với các phiên bản cũ, giúp phần cứng hoạt động hiệu quả hơn, tản nhiệt tốt hơn và giảm tiếng ồn.

  Để tiện cho bạn đọc so sánh, chúng tôi giữ nguyên cấu hình phần cứng đã sử dụng với thùng máy CM 690 (ID: G0801_93). Thử nghiệm tiến hành liên tục 24 giờ trong môi trường 27oC. Kết quả được ghi nhận bằng phần mềm Speedfan. Các chế độ thử nghiệm gồm: chạy không tải, "vắt kiệt sức" bộ xử lý (BXL) bằng phần mềm Primer95 và "tranh thủ” thực hiện những chuyến "du lịch" đến Hoàng Hôn Thánh Điện, game Thế Giới Hoàn Mỹ lấy nguyên liệu tạo vũ khí, giáp... cho nhân vật. Tuy không đòi hỏi cao về mặt đồ họa như các game "khủng" Fear, S.T.A.L.K.E.R: Shadow of Chernobyl (SSoC), Crysis... 5 tài khoản game TGHM vẫn đủ để hệ thống hoạt động gần hết công suất. Qua tiện ích Windows Task Manager, BXL ở mức gần 80%, dung lượng RAM sử dụng khoảng 1,9GB.

  RC 590 có kích thước 210x440x510mm; thuộc dòng mid-tower của Cooler Master, tương thích với bo mạch chủ chuẩn ATX lẫn micro ATX. 2 nắp đậy bên hông thùng máy khá "nặng tay", tăng khả năng chịu lực. Chân đế bằng nhựa, nhỏ gọn, vẫn đủ giúp thùng máy đứng vững. Hiện tại, RC 590 chỉ có phiên bản sử dụng tông đen thời trang với các góc cạnh được bo tròn, mềm mại, thanh thoát. Toàn bộ mặt trước thiết kế dạng lưới, các miếng chắn vị trí gắn ổ đĩa quang và ổ đĩa mềm mặt trước có thêm lớp mút lọc bụi, có thể vệ sinh dễ dàng khi bẩn. Vị trí gắn BXL của khay đựng bo mạch chủ cũng có dạng lưới, cho phép gắn thêm quạt làm mát loại nhỏ (80mm) để tăng khả năng tản nhiệt khi ép xung. Bảng điều khiển gồm nút power, cổng USB, ngõ cắm headphone, micro, FireWire (IEEE1394) và vị trí gắn ổ đĩa mềm được dời lên phía trên, "chiếm" vị trí của ổ quang; tạo sự thuận tiện cho người dùng khi đặt máy ở tầm thấp. So với các phiên bản trước, bảng điều khiển RC 590 không có nút reset để "tắt nóng" khi treo máy (vẫn có thể tắt máy bằng cách nhấn và giữ nút power trong khoảng thời gian ngắn). RC 590 cũng "ưu ái" dành riêng 2 ngõ gắn ống dẫn chất lỏng cho tản nhiệt nước.

  Thiết kế bên trong RC 590 khá thông thoáng, không chia thành từng khu vực nên không vướng víu khi thao tác; nhất là với cặp card đồ họa SLI hoặc Crossfire. Mặt khác, cách thiết kế này cũng giúp linh kiện phần cứng mát hơn. Các ổ đĩa 3½ inch có giá đỡ (rack) cho phép tháo lắp dễ dàng, riêng ổ cứng có box riêng (tối đa 4 ổ cứng trong 1 box), có quạt 120mm làm mát trực tiếp. Vị trí bộ nguồn cũng được dời xuống đáy thùng, "né” luồng khí nóng từ quạt tản nhiệt BXL; một trong những nguyên nhân khiến các linh kiện bên trong bộ nguồn nóng lên rất nhanh. Hơn nữa, cách thiết kế này giúp thùng cân bằng hơn do trải đều sức nặng toàn bộ linh kiện phần cứng, trọng tâm thùng máy được hạ thấp. Tương tự CM 690, điểm nổi bật trong thiết kế của RC 590 là dạng lưới tổ ong giúp không khí lưu chuyển ra vào thùng máy dễ dàng và cho phép gắn đến 8 quạt tản nhiệt loại lớn 120mm. Mặc định chỉ gắn sẵn 2 quạt (1 thổi, 1 hút) mặt trước và sau. Bạn nên gắn thêm quạt làm mát (nhất là ở nóc thùng máy) để tăng cường khả năng làm mát các phần cứng bên trong. Hệ thống hoạt động khá êm, tản nhiệt hiệu quả cả khi tải nặng trong suốt thời gian dài.

  Nhìn chung, những thay đổi trong thiết kế đã chứng tỏ tính hiệu quả qua kết quả thử nghiệm của RC 590. Nhiệt độ bên trong thùng máy thấp hơn so với thùng máy chuẩn nhưng lại tỏ ra "đuối" trong cuộc đua "đường trường" so với CM 690 (xem biểu đồ). Ở chế độ không tải, nhiệt độ RC 590 ngang bằng với CM 690 (thùng máy 38oC, BXL 48oC, ổ cứng là 29oC). Nhiệt độ trong thùng máy cao nhất ở mức 55oC (trong thử nghiệm Prime95), BXL 79oC, ổ cứng 40oC do chỉ có 2 quạt làm mát. Nếu gắn thêm quạt, RC 590 vẫn có khả năng tranh chấp với CM 690. Cooler Master để ngỏ tùy chọn này tùy thuộc vào cấu hình phần cứng của mỗi người dùng. Giá: 95USD, bảo hành 1 năm.

  Liên hệ: An Phú
                    121 Lê Thị Riêng, Q.1, TP.HCM
                    ĐT: (8) 925 0719

  Đông Quân

  ID: G0806_85