• Thứ Sáu, 19/09/2008 06:50 (GMT+7)

  Đồ chơi cho Gamer - Tay lái lụa dưới đất, trên không

  Dân đua xe tất nhiên phải "ôm" được chiếc vô lăng thật vừa ý. Phi công thì không thể thiếu cần lái. Dù xé cháy mặt đường hay đâm toạc ngàn mây, bạn vẫn cần âm thanh của riêng mình. Thử chơi nghe.

  Vô-lăng Hama Thunder V18

                    Hama Thunder V18

  Vẫn với kiểu thiết kế giống với các loại vô-lăng thường thấy dành cho những game thủ mê thể loại đua xe, Thunder V18 trông đơn giản, dễ dùng. Tay cầm khá nhỏ, có đường kính chỉ hơn một gang tay, dành cho PC, kết nối qua ngõ USB. Vô-lăng được bọc lớp nhựa chống trơn, thiết kế khá "ôm tay" và thoải mái. Cảm giác bẻ lái nặng, thật. Bàn đạp (pedal) lớn và khá nặng chân. Tuy nhiên, 4 miếng đệm hút chưa thật bám bàn khi đặt trên bàn mi-ca và kiếng, nhất là 2 miếng đệm hút phía sau.

  Bề ngoài trông đơn giản nhưng chiếc vô-lăng này có "nội lực" khá tốt. Việc thiết lập rất dễ dàng, thử nghiệm thì Windows Vista nhận diện ngay khi bạn kết nối thiết bị với máy tính (nhà sản xuất cho biết thiết bị tương thích tốt với mọi nền Windows). Vô-lăng có 18 nút chức năng được bố trí khá hợp lý và thuận tiện cho thao tác với cả hai tay; đáng chú ý là 2 nút lên/trả số nằm ẩn phía sau rất tiện lợi và dễ dùng. Khả năng rung của vô-lăng rất tốt (tùy game có tính năng này hay không nhưng hầu như các game đua xe hiện nay đều hỗ trợ). Giá: 979.000 đồng, bảo hành 1 năm.

  Ưu: cảm giác thật, chức năng rung đáng giá, dễ thiết lập

  Khuyết: chưa bám thật chắc mặt bàn.

  Vô-lăng Genius SpeedWheel 5

                        Genius SpeedWheel 5

  SpeedWheel 5 của Genius đơn giản, nhỏ gọn và "chưa tới" như của Thunder V18 nhưng đủ đáp ứng mọi game đua xe trên PC. Vùng tay cầm bằng nhựa cứng thông thường của SpeedWheel 5 có thể gây cảm giác khó chịu cho bạn nếu cầm lái lâu, các nút bấm chưa thật thuận tiện và hơi nhỏ. Cảm giác bẻ bánh lái khá thật nhưng vẫn còn hơi nhẹ. Chân thắng và chân ga lớn, dễ đạp. Vô-lăng có tổng cộng 11 nút chức năng, trong đó có 2 nút nằm phía sau bánh lái khá dễ với. Vô-lăng SpeedWheel 5 không có chế độ Digital và Analog như của Thunder V18 nhưng có nút Turbo trợ giúp cho những pha hành động gay cấn trong các màn đua xe.

  Vô-lăng kết nối với máy tính qua cáp USB và việc thiết lập rất dễ dàng. Đáng chú ý là vô-lăng rất chắc chắn khi đặt trên bàn vì ngoài 3 mấu hút cao su, đi kèm thiết bị còn có ngàm chữ C để bạn siết chặt vô-lăng trên bất kỳ loại mặt bàn nào.

  Giá: 49 USD, bảo hành 1 năm.

  Ưu: chắc chắn, dễ dùng.

  Khuyết: không có chức năng rung, chưa thật êm tay.

  Cần lái máy bay Genius MetalStrike 3D

  Genius MetalStrike 3D

  MetalStrike 3D dành cho PC, kết nối qua ngõ USB. Bề ngoài trông rất "hầm hố" nhưng thiết bị lại điều chỉnh khá đơn giản và tiện lợi. Cần lái có khả năng xoay 4 hướng, cảm giác xoay khá đằm tay cho các thao tác cất cánh, hạ cánh, lao tới trước... Các nút được bố trí hợp lý. Ngoài 13 nút chức năng có thể lập trình, cần lái còn có nút 8 chiều giúp bạn quan sát xung quanh dễ dàng khi ngồi trong buồng lái. Tuy nhiên, 4 đệm cao su ở mặt đáy của thiết bị chưa đủ để cần lái nằm chắc chắn trên bàn và các nút bấm vẫn chưa thật êm ái. Nếu bạn là fan thể loại lái/bắn máy bay trên nền PC thì cần lái máy bay MetalStrike 3D là một trong số chọn lựa hiếm hoi trên thị trường.

  Giá: 26 USD, bảo hành 1 năm.

  Ưu: nút bấm hợp lý, cần xoay cảm giác tốt, nhiều nút chức năng hữu ích, dễ thiết lập.

  Khuyết: chỉ dành cho người thuận tay phải, chưa bám chắc mặt bàn.

  Tai nghe Logitech ClearChat Pro USB

  Logitech ClearChat Pro USB

  Tai nghe này được thiết kế cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có dành cho game. Tai nghe có nút chuyển 3 nấc (SoundSwitch Equalizer) ứng với 3 mục đích chính: chat, chơi game và nghe nhạc. Nhờ kết nối với máy tính qua USB (dây dài 2,4m) nên bạn không phải gắn thêm ngõ cho mic như các tai nghe thường thấy khác. Vòm tai nghe khá ôm và kín nhưng chưa thật êm ái nên bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu nếu sử dụng lâu. Bạn cũng có thể điều chỉnh âm lượng và tạm ngưng (mute) ngay trên tai nghe.

  Chất lượng thoại của micro và chất lượng âm thanh tai nghe thể hiện khá tốt. Âm chat được "lọc" nên cho âm thanh trong trẻo, rõ ràng. Âm thanh "đúng hướng" trong những game hành động bắn súng; âm trầm mạnh mẽ, âm trung ấm áp và âm cao chi tiết, trong trẻo. Tuy vậy, nút chuyển 3 chế độ vẫn chưa phát huy nhiều tác dụng: bạn khó có thể phân biệt được hiệu ứng âm thanh giữa 3 chế độ này.

  Giá: 62 USD, bảo hành 1 năm.

  Ưu: đẹp, chất lượng âm thanh và micro tốt, dây dài, ôm tai, dễ dàng điều chỉnh.

  Khuyết: chưa thoải mái khi đeo lâu.

  Liên hệ:
              Genius: Mai Khanh
              Hama: Hamavet: 157 Nguuyễn Văn Cừ, Q5, TP.HCM; ĐT(8) 240 6815
              Logitech: Song Tấn; Việt Quang
                         SVHouse: 156 Ngọc Khánh, Q.Ba Đình, Hà Nội; ĐT: (4) 771 0132

  Lê Duy

  ID: G0809_81