• Thứ Năm, 16/10/2008 13:43 (GMT+7)

  Thùng máy - Lựa chọn đáng giá

  Thị trường phụ kiện máy tính ngày càng phong phú về chất lượng, kiểu dáng với sự xuất hiện của những thương hiệu nổi tiếng. Người dùng và giới game thủ nói riêng sẽ có cơ hội sở hữu những sản phẩm cao cấp vốn chỉ xuất hiện dưới dạng hàng "xách tay" ít ỏi trước đây.

  Lian Li PC-A17

  Lian Li PC-A17

  Thùng máy này thuộc dòng mid-tower, tương thích với bo mạch chủ chuẩn ATX lẫn micro ATX. PC-A17 sử dụng vật liệu chính là hợp kim nhôm nhằm tăng độ bền, giảm trọng lượng thùng máy. Dù "to xác" nhưng A17 vẫn khá nhẹ (khoảng 5,5kg kể cả quạt tản nhiệt đi kèm). Thùng máy thiết kế tinh xảo, kiểu dáng đơn giản, thanh mảnh nhưng chắc chắn, khả năng chịu lực tốt. Các góc cạnh ở mặt trước được bo tròn, tăng tính thẩm mỹ và an toàn cho người dùng. Khoang gắn ổ đĩa ở mặt trước có thiết kế dạng lưới, miếng chắn vị trí gắn ổ đĩa có thêm lớp lưới lọc bụi để các linh kiện phần cứng bên trong luôn "sạch sẽ”. Hai nút power, reset và các ngõ giao tiếp như USB, ngõ cắm headphone, micro, FireWire (IEEE1394) và cả eSATA được đẩy lên nóc thùng máy, bạn không phải "loay hoay" khi kết nối. Điểm đặc biệt trong thiết kế của A17 là khả năng chống rung, hấp thu tiếng ồn khi hệ thống hoạt động. Chân đế thùng máy có thêm lớp đệm cao su nhằm hấp thụ chấn động và chống trượt. Khoang gắn ổ cứng được thiết kế dạng trượt với các đệm cao su chống rung khá độc đáo.

  Hệ thống tản nhiệt của A17 có 3 quạt gồm 2 quạt 120mm ở mặt trước, mặt sau và 1 quạt hút 140mm trên nóc thùng. Mặt sau có ngõ dành riêng cho tản nhiệt nước. Mặt trước có thể gắn thêm 2 quạt 120mm nếu muốn tăng cường khả năng làm mát.

  Lian Li PC-7YFC

  Lian Li PC-7YFC thuộc dòng mid-tower, hỗ trợ BMC chuẩn ATX lẫn micro ATX. Kích thước thùng máy tương đương PC-A17 nhưng hơi nhẹ hơn (khoảng 5,0kg). Thiết kế đơn giản, thanh mảnh, mang phong cách "cổ điển" hướng đến người dùng phổ thông. PC-7YFC sử dụng vật liệu chính là hợp kim nhôm màu bạc "pha" chút lạnh lùng. Mặt trước có 4 khoang gắn ổ đĩa 5¼", 2 khoang 3½" ở phần trên, bên dưới là vị trí gắn quạt tản nhiệt 120mm đảm nhận việc làm mát các ổ đĩa cứng bên trong và các ngõ giao tiếp USB, headphone, micro, FireWire. Mặt sau không có ngõ riêng cho tản nhiệt nước. Thiết kế không tinh xảo như PC-A17 nhưng PC-7YFC vẫn được chăm chút trong từng chi tiết. Bên trong thùng máy khá rộng rãi, chia thành từng khu vực rõ ràng. Các góc cạnh được bao bọc cẩn thận để bảo vệ người dùng khi thao tác lắp ráp.

  Lian Li PC-7YFC

  Điểm nổi bật của 7YFC là hệ thống tản nhiệt với quạt làm mát 25mm ở nắp trái thùng máy. Đây cũng là sản phẩm sử dụng quạt tản nhiệt loại lớn nhất chúng tôi từng thử nghiệm. Ngoài ra, thùng máy cũng gắn sẵn 2 quạt làm mát 120mm ở mặt trước và sau.

  Trong phần đánh giá khả năng tản nhiệt của 2 thùng máy, chúng tôi không sử dụng cấu hình thử nghiệm quen thuộc mà "mượn tạm" cặp card đồ họa ATI Radeon HD 4870X2 nhằm tăng tải hệ thống (tham khảo cấu hình chi tiết cuối bài viết). Thử nghiệm tiến hành liên tục 4 giờ trong môi trường 27oC, kết quả được ghi nhận bằng tiện ích HWMonitor. Chế độ thử nghiệm gồm: chạy không tải sau khởi động Windows, sử dụng phép thử đồ họa 3DMark 06 với mức thiết lập cao nhất 8xAA, 16xAF và "vắt kiệt sức" BXL bằng phần mềm Primer95.

  Kết quả thử nghiệm cho thấy cả 2 thùng máy thực hiện tốt chức năng của mình (xem biểu đồ). Tuy cùng sử dụng quạt loại 120mm làm mát trực tiếp ổ cứng nhưng nhiệt độ ổ cứng trong thùng máy PC-A17 thấp hơn 2-3oC do cách thiết kế thùng máy và quạt hoạt động hiệu quả hơn. 7YFC có ưu thế khi sử dụng quạt làm mát hàng "khủng", giúp các linh kiện phần cứng bên trong luôn "mát mẻ”; cụ thể ở chế độ không tải, nhiệt độ bên trong thùng máy ở mức 30oC, BXL 44oC, card đồ họa 67oC và ổ cứng là 30oC. Nhiệt độ trong thùng máy cao nhất dao động khoảng 51oC, BXL 66oC (trong Prime95). Gánh nặng về đồ họa trong phép thử 3DMark 06 khiến card đồ họa và ổ cứng có dịp "phát huy".

  Thiết kế bên trong của 2 thùng máy chưa thực sự tối ưu; chẳng hạn vị trí gắn ổ cứng cùng chiều với card đồ họa nên khá vướng víu khi lắp ráp, thậm chí phải gỡ card đồ họa trước khi muốn tháo ổ cứng. Bộ nguồn nên dời xuống đáy thùng để tận dụng quạt hút đưa khí nóng của GPU ra ngoài. Nhiệt độ thùng máy sẽ mát hơn.

  Giá: PC-A17: 175 USD. PC-7YFC: 115 USD. Bảo hành 1 năm.

  Cấu hình thử nghiệm: BMC Gigabyte GA-EP45-DQ6. BXL Intel Q6600 (2,4Ghz). RAM Kingston 2x1024MB, bus 1066MHz. 2 card đồ họa ATI Radeon HD 4870X2. Ổ cứng Segate 160GB. DVD-ROM Asus 16X. Nguồn CoolerMaster 1250W.

  Liên hệ:
  K.A.S - 121/18 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM; ĐT: (8) 925 6779

  Đông Quân

  ID: G0810_80