• Thứ Ba, 09/12/2008 17:08 (GMT+7)

  Hệ thống Nehalem – "Sát thủ của game"

  Nếu bạn là người quan tâm đến những phát triển "chóng mặt" của phần cứng máy tính thì có lẽ bạn không thể chưa nghe tới những lời giới thiệu của Intel về sức mạnh ấn tượng của những bộ xử lý (BXL) theo kiến trúc Nehalem. Giờ đây BXL nền Nehalem đã chính thưc xuất hiện và thể hiện khả năng vượt trội của mình so với những BXL Intel trước đây. Sự kết hợp của BXL Intel Core i7 965 Extreme Edition - một trong những BXL nền Nehalem đầu tiên - cùng bo mạch chủ (BMC) Intel DX58SO với dòng chipset X58 đã tạo nên một hệ thống Nehalem đầy sức mạnh để vượt qua tất cả những game "sát" phần cứng hiện nay.

  Intel Core i7 965 Extreme Edition

  So với Intel Core 2 Extreme QX9770 (ID: A0801_46) thì thiết kế của Intel Core i7 965 Extreme Edition (tên mã Bloomfield) có nhiều thay đổi. Trong khi Intel Core 2 Extreme QX9770 có hai ngăn (die), mỗi ngăn giữ hai nhân xử lý với cache (bộ đệm) L2 dùng chung cho hai nhân thì với BXL nền Nehalem mới, mỗi nhân sẽ có riêng cache L2 dung lượng 256KB và dùng chung với các nhân còn lại một cache L3 với dung lượng lên đến 8MB giúp phát huy sức mạnh của BXL trong những ứng dụng yêu cầu cao về giao tiếp giữa các nhân.

  Trong kiến trúc Nehalem, Intel đã xây dựng hai tuyến bus riêng biệt là Intel QuickPath Interconnect (QPI) dùng cho việc giao tiếp giữa BXL với các thiết bị ngoại vi và tuyến bus "đứng giữa" chip điều khiển bộ nhớ tích hợp trong BXL nền Nehalem và bộ nhớ RAM. Với thiết kế này, những BXL nền Nehalem sẽ gia tăng tốc độ giao tiếp dữ liệu với bộ nhớ và các thành phần quan trọng khác của hệ thống như card đồ họa, đĩa cứng..., giúp khả năng xử lý của hệ thống cải thiện đáng kể. Tuyến bus Intel QPI được thiết kế với hai tuyến truyền nhận dữ liệu riêng biệt, băng thông mỗi đường đạt đến 25,6GB/s.

  BXL nền Nehalem được "dời nhà” đến socket LGA1366 với số chân lên đến 1366, sản xuất theo công nghệ 45nm, xung nhịp đạt 3,2 GHz. Chip điều khiển bộ nhớ tích hợp hỗ trợ bộ nhớ DDR3, cho phép thiết lập bộ nhớ chạy chế độ kênh ba (triple channel).

  Nếu bạn lo lắng về hóa đơn tiền điện hàng tháng dùng vào việc "cày level" thì BXL nền Nehalem là một giải pháp để xua tan nỗi lo đó khi nó đã được cải thiện đáng kể khả năng điều chỉnh điện năng. Điều này có được nhờ vào hai công nghệ Power Gates và Turbo Boost. Công nghệ Power Gates sẽ giúp loại bỏ dòng điện rò trên các nhân đang ở trạng thái nghỉ và đưa điện áp trên nhân xuống gần bằng 0. Trong khi đó, Turbo Boost sẽ điều khiển các nhân một cách độc lập về điện áp, xung nhịp cho phù hợp với tải hệ thống, có thể tự động ép xung nhân khi tải công việc cao hơn (nhưng chưa tới mức phải bật thêm nhân mới).

  Bạn còn có dịp gặp lại công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading) quen thuộc với người dùng từ thời những BXL Intel Pentium. Khi kích hoạt công nghệ này, BXL bốn nhân Core i7 965 sẽ hoạt động với 8 luồng xử lý đồng thời.

  Intel DX58SO

  Socket được đặt trên BMC Intel DX58SO không còn là socket LGA775 thân quen mà thay vào đó là socket LGA1366 tương ứng với BXL nền Nehalem. "Bao quanh" socket còn có 6 đường cấp nguồn, hệ thống tụ rắn cùng những tấm tản nhiệt nhỏ để đảm bảo sự ổn định điện áp, nhiệt độ cho BXL.

  Intel cũng thiết kế trên BMC "ruột" của mình 4 khe cắm loại bộ nhớ DDR3 trong đó ba khe màu xanh dương hỗ trợ chế độ kênh ba, dung lượng RAM tối đa 8GB với xung nhịp có thể vươn tới 1600MHz.

  Về đồ họa, Intel DX58SO được trang bị hai khe PCI Express 2.0 tốc độ 16x để người dùng thiết lập đồ họa cao cấp ATI CrossFireX. Đi kèm với chipset X58 tiếp tục là chip cầu Nam Intel ICH10R quen thuộc (bạn đồng hành với những chipset Intel P45, P43). Nhờ đó, các giao tiếp thông thường khác như SATA (thiết lập RAID), LAN, eSATA, hay âm thanh 8 kênh,... được hỗ trợ khá đầy đủ.

  Thử nghiệm

  Hệ thống thử nghiệm được xây dựng gồm: BMC Intel DX58SO, BXL Intel Core i7 965, 3 x 1GB DDR3 Quimonda 1067 (độ trễ 7-7-7-20), đĩa cứng Intel SATA SSD dung lượng 80GB (ID: A0810_68), card đồ họa Sapphire Radeon HD 4870 X2 (ID: A0811_62).

  Trong thử nghiệm cùng công cụ 3DMark06 chuyên về ứng dụng đồ họa, hệ thống Nehalem khẳng định sức mạnh với điểm số rất cao là 21.444 điểm trong đó điểm CPU đạt 6.203 điểm, cao nhất trong số các hệ thống mà Test Lab từng thử nghiệm. Thử sức hệ thống với một số game được đánh giá là sát thủ phần cứng hiện nay như Crysis, Unreal Tournament 3 và FEAR, kết quả thu được cũng làm nức lòng game thủ: tại Crysis hệ thống đạt khoảng 78 khung hình/giây (fps), với FEAR thì con số này là 533fps (không khử răng cưa), 215fps (khử răng cưa 4 mẫu). Trong khi đó, hệ thống cũng nhẹ nhàng cho Unreal Tournament 3 "hửi khói" với tốc độ 340fps.

  Test Lab cũng thử khả năng xử lý đồ họa của hệ thống trên Windows Vista Home Premium 32-bit bằng công cụ 3DMark Vantage. Hệ thống Nehalem lại chứng tỏ sự vượt trội của mình so với các hệ thống nền Intel cũ khi đạt điểm số khung là 14.504 (điểm GPU) và 20.469 (CPU) đủ để làm các game thủ phải "xao xuyến".

  Khả năng xử lý vô cùng ấn tượng trong tất cả các ứng dụng thử nghiệm bao gồm các tác vụ văn phòng, ứng dụng đồ họa hay các tác vụ dựng hình phúc tạp hơn, hệ thống Nehalem thật sự là một hệ thống tuyệt vời dành cho các game thủ trong cuộc chiến đấu lâu dài cùng các game hạng nặng. Trở ngại duy nhất mà hệ thống này đem lại với các game thủ chính là mức giá không hề mềm của nó khi theo dự kiến, để bạn có thể tậu về một bộ máy như trên thì chi phí sẽ không dưới 1.200USD.

  Liên hệ:
            Đại lý Intel

  Doãn Mẫn

  ID: G0812_91