• Thứ Ba, 09/12/2008 17:09 (GMT+7)

  Router băng rộng – Bay cùng Linksys

  Nếu có sẵn router ADSL nhưng hơi "chuối", bạn có thể nâng cấp mạng với router băng rộng bằng cách lắp thiết bị sau router ADSL. Sản phẩm thử nghiệm tháng này là hai router băng rộng Linksys giúp game thủ bổ sung một số tính năng (QoS, Port Forwarding, mạng Wi-Fi, tường lửa SPI....) được cho là cần thiết để khởi đầu "cuộc chiến".

  Linksys RangePlus Wireless WRT110

  Khác với các kiểu thiết kế truyền thống, router Linksys RangePlus Wireless WRT110 (80USD) và Linksys Wireless-G WRT54G2 V1 (55USD) thiết kế ấn tượng với dáng hình đĩa bay, anten "ẩn", LED trạng thái bắt mắt. Thiết kế giống nhau nhưng hai sản phẩm vẫn có đặc điểm nhận dạng trên lớp vỏ mặt trước: WRT110 bóng loáng còn WRT54G2 V1 thì không. Linksys WRT110 tích hợp Wi-Fi draft-n tốc độ 130Mbps sử dụng công nghệ anten thông minh MIMO giúp tăng phạm vi phủ sóng. Linksys WRT54G2 V1 tích hợp Wi-Fi chuẩn 802.11b/g tốc độ 54Mbps. Cả 2 đều đạt chứng nhận (chuẩn 802.11b/g) của Hiệp Hội Wi-Fi, được Windows Vista và Mac hỗ trợ. Giao tiếp kết nối gồm 4 cổng LAN 10/100Mbps, nút nhấn bảo mật WPS (Wi-Fi Protected Setup)...

  Bên cạnh chế độ mã hóa bảo mật mạng Wi-Fi WPA2 (TKIP/ AES/ TKIP+AES) /WPA /WEP 64/ 128bit và chuẩn xác thực 802.1x-Radius server, 2 router Linksys có thêm chế độ mã hóa dùng mã PIN WPS, lọc kết nối Wi-Fi không mong muốn bằng địa chỉ MAC. Bên cạnh đó, hai router cũng được trang bị tường lửa SPI.

  Hỗ trợ cho game thủ và người dùng các ứng dụng đặc biệt, cả 2 đều hỗ trợ chức năng "Application & Gaming" (hỗ trợ Port Forwarding/Triggering, DMZ và QoS). WRT110 chức năng quản lý chất lượng dịch vụ QoS (giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn với một số dịch vụ đòi hỏi băng thông và độ tin cậy cao) chuyên nghiệp hơn: có sẵn danh sách Game online (Counter Strike, Age of Empires...), các ứng dụng (MSN, Skype, YM!)... để game thủ dễ dàng chọn lựa khi cần "tăng tốc" (máy chọn QoS có băng thông ưu tiên hơn).

  Linksys Wireless-G WRT54G2

  Giao diện quản lý của 2 thiết bị thân thiện, dễ sử dụng và có trợ giúp trực tuyến. Thiết lập thông số kết nối Internet khá thuận tiện do trang cài đặt kết nối Internet được đưa ra đầu giao diện (trang Home), tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể dùng tiện ích Easylink Advisor để được hướng dẫn cách lắp đặt thiết bị cũng như cài đặt kết nối Internet tự động. Thời gian kết nối Internet diễn ra nhanh chóng, tất cả các cổng đều ở trạng thái ẩn.

  Kết quả thử nghiệm của 2 sản phẩm (sử dụng với USB adapter WUSB54GC-AS (30USD) chuẩn 802.11b/g, tốc độ 54Mbps) đạt khá cao (xem bảng kết quả), kết nối rất ổn định trong môi trường văn phòng (WRT110 nhỉnh hơn WRT54G2 V1 đôi chút và có thể cao hơn nếu dùng card mạng draft-n). Nhìn bảng so sánh tốc độ của hai sản phẩm chúng ta dễ dàng nhận ra rằng tốc độ (trung bình) tăng lên khi nâng cao mã hóa. Đây là đặc điểm nổi bật thường thấy trong hầu hết các router tích hợp Wi-Fi mới.

  Nếu nhu cầu đơn giản, bạn có thể chọn Linksys Wireless-G WRT54G2 V1 nhưng để phục vụ nhiều người hơn bạn có thể chọn Linksys RangePlus Wireless WRT110 để có được tốc độ cao (draft-n) và khả năng nâng cấp lên chuẩn IEEE 802.11n trong tương lai. Tất cả sản phẩm bảo hành 1 năm, riêng USB adapter bảo hành 2 năm.

  Thông tin liên quan: 
            Bảng so sánh tốc độ

  Liên hệ:
            FPT Phân Phối

  Đức Quang

  ID: G0812_93