• Thứ Ba, 17/03/2009 14:25 (GMT+7)

  Ðĩa cứng và HD

  Vừa giúp game thủ lưu cảnh vừa có khả năng trình diễn là giải pháp thiết bị đa phương tiện dựa trên đĩa cứng: Western Digital TV HD Media Player (giá 179USD) và Lacie Lacinema Rugged 300GB (250USD).

  Điểm chung cũng chính là điểm nổi bật: phát trực tiếp các định dạng video với kết nối HDMI đạt chuẩn hình Full HD (high-definition) cao nhất. Vì thế, bạn có thể kết nối "nguồn phát" vào màn hình TV cao cấp bất kỳ, rồi thưởng thức hoặc chia sẻ với bạn bè những cảnh game tâm đắc trên màn hình rộng, không gian tiện nghi hơn rất nhiều so với xem trên màn hình máy tính cá nhân. Tất nhiên vào lúc cần thư giãn, bạn hoàn toàn có thể dùng thiết bị như một đầu phát phim HD chất lượng cao; hầu hết định dạng video MPEG 1/2/4 và H.264 đã được hỗ trợ (firmware mới của TV HD Media

  Player bổ sung một số định dạng video, phụ đề). Western Digital TV HD Media Player thiết kế giống quyển từ điển cỡ nhỏ, có thể đặt ngang hoặc đứng (đế phụ kiện đi kèm). TV HD Media Player phủ màu đen huyền bí, bóng bẩy và khá "tông xuyệt tông" khi đặt cạnh màn hình TV Full HD. Đèn hiệu màu trắng, đẹp và nổi bật trong tối. Không có đĩa cứng nên TV HD Media Player chỉ "tung chiêu" khi được kết nối với thiết bị lưu trữ gắn ngoài giao tiếp USB (có thể nối cùng lúc hai thiết bị); trong đó Western Digital vốn có hai dòng đĩa cứng gắn ngoài nổi tiếng là My Book và My Passport.

  Lacie Lacinema Rugged

  Qua bàn tay tài hoa của nhà thiết kế Neil Poulton, Lacie Lacinema Rugged thoát khỏi "khuôn" hộp chữ nhật "nhàm chán": nhỏ nhắn, bề mặt bằng nhôm chống xước, dập rãnh chìm phân chia ô vuông đều nhau, bốn cạnh bo cong và bọc lớp cao su có nhiều tác dụng như chống va đập, "bám" dính bề mặt và cầm chắc tay. Lacinema Rugged tích hợp sẵn đĩa cứng 300GB (đã có bản 500GB) nên có thể kết nối trực tiếp với máy tính (giao tiếp USB 2.0) để được nạp nội dung. Trên đĩa cứng, Lacie đã phân sẵn các thư mục Movies (phim), Musics (nhạc), Pictures (ảnh) nhưng bạn có thể tạo thư mục riêng như "game trailer", "nhạc game"...

  Giao diện Lacinema Rugged khá chân phương: sử dụng biểu tượng/chữ nhỏ và không có hiệu ứng. Ngược lại, TV HD Media Player thiết kế danh mục trình đơn cuộn dọc bên trái, hiển thị các tùy chọn tương ứng trong cửa sổ bên phải, trực quan với hình ảnh thu nhỏ.

  Khi sưu tập nội dung với số lượng hàng trăm trở lên, bạn sẽ thấy được hiệu quả của chức năng tìm kiếm và công cụ Media Library trên TV HD Media Player. Media Library tự động "quét" toàn bộ nội dung trên các đĩa cứng USB kết nối vào thiết bị và phân loại chính xác vào các danh mục video, music, photo để bạn dễ dàng tìm kiếm nội dung theo tên tập tin, thời gian, thời điểm mới xem; với nhạc, phim còn theo thể loại, album, nghệ sĩ.

  Western Digital TV HD Media Player

  Các chức năng trình diễn cơ bản tương đối đầy đủ như duyệt cây tập tin, chiếu hình kiểu slideshow, phóng to/thu nhỏ khung hình; khi phát video, nhạc có thể chuyển bài, phát nhanh/chậm, tới/lùi, phát/dừng... Chất lượng hiển thị hình ảnh, phim hoàn hảo về màu sắc, độ chi tiết nếu dùng đúng cáp nối HDMI tốt.

  Cả hai thiết bị cùng có cổng âm thanh số. Bộ điều khiển từ xa của Lacinema Rugged đơn giản, ít nút hơn TV HD Media Player nhưng vẫn đảm bảo đủ các chức năng cơ bản và tạo được sự thích thú khi người dùng gặp lại nút bấm chỉnh hướng của gamepad.

  Nhìn chung, Western Digital TV HD Media Player có giao diện sử dụng đẹp, quản lý nội dung thông minh nhưng đòi hỏi phải đi cặp với thiết bị lưu trữ gắn ngoài khác. Trong khi đó, Lacie Lacinema Rugged vẫn có thế mạnh của một ổ đĩa gắn ngoài dung lượng lớn, thiết kế an toàn và chức năng trình diễn nội dung đa phương tiện.

  Liên hệ:
           Lacie:  KTC ; Western Digital: VisCom

  Khánh Hưng

  ID: G0903_63