• Thứ Bảy, 21/03/2009 06:18 (GMT+7)

  "Hắc Long" xuất trận

  Nếu nền tảng máy tính để bàn Spider xuất hiện cùng với những bộ xử lý (BXL) Phenom thế hệ thứ nhất, thì sự ra đời của dòng vi xử lý Phenom II đã tiếp tục góp phần đem đến cho game thủ một nền tảng Dragon với sự kết hợp của những thiết bị phần cứng mạnh mẽ nhất của AMD hiện nay để tạo nên sức mạnh vượt trội, đáp ứng tốt nhất khao khát chinh phục các game hạng nặng của bạn.

  Cấu hình thử nghiệm

  Tương tự Spider, thành phần tạo nên nền tảng Dragon cũng bao gồm ba bộ phận chính là BXL AMD Phenom II ba hay bốn nhân, các bo mạch chủ (BMC) sử dụng dòng chipset AMD 7xx như 790GX, 790FX, 780G... và cuối cùng là những card đồ họa sử dụng dòng chip đồ họa GPU ATI Radeon HD 48xx. Mỗi thành phần trong bộ ba trên đều được AMD chăm chút kỹ lưỡng, hứa hẹn đem lại hiệu năng ấn tượng khi kết hợp những thành phần mang biểu trưng rồng đen này với nhau.

  BXL AMD Phenom II sản xuất theo công nghệ 45nm tiên tiến nhất hiện nay của AMD với kiến trúc tương tự thế hệ Phenom trước đó: bốn nhân được thiết kế hoàn toàn riêng biệt (BXL ba nhân thì một nhân được "tắt" đi), mỗi nhân được trang bị một cache L2 dung lượng 512KB và 128KB cache L1. Tuy nhiên, ưu điểm của Phenom II là việc dung lượng cache L3 dùng chung cho các nhân được tăng đến 4MB hoặc 6MB, giúp tăng khả năng giao tiếp, truyền nhận dữ liệu giữa các nhân xử lý. Bên cạnh đó, BXL này cũng không thiếu những công nghệ quan trọng giúp nâng cao khả năng xử lý và tiết kiệm năng lượng hệ thống: HyperTransport 3.0 tăng băng thông giao tiếp giữa BXL và thiết bị ngoại vi lên đến 14,4GB/s; Cool n Quiet 3.0 tự động điều chỉnh hiệu quả hoạt động của BXL theo tải công việc, tích hợp chip điều khiển hỗ trợ cả bộ nhớ DDR2 và DDR3... (tham khảo bài phân tích chi tiết về Phenom II trong TGVT A tháng 3/2009).

  Dòng chipset AMD 7xx được xem là "người Mohican cuối cùng" của nền Spider trước đây và hiện có khá nhiều đại diện: cao cấp có AMD 790FX, 790GX hay 790X, trung cấp và phổ thông như AMD 770, 780G, 740G. Các chipset cao cấp đều có khả năng hỗ trợ tốt BXL Phenom II, công nghệ đồ họa đa nhân ATI CrossFire X, HyperTransport 3.0 và tương thích với tiện ích AMD OverDrive. Trong khi đó, nổi bật trong những chipset hệ phổ thông là AMD 780G tích hợp đồ họa Radeon HD 3200 có hỗ trợ công nghệ đồ họa lai Hybrid CrossFireX.

  Bộ ba thành phần tạo nên nền tảng máy tính để bàn Dragon

  Tiếp sau thành công của các dòng GPU ATI Radeon HD 3800, AMD tiếp tục đưa ra phiên bản GPU Radeon HD 4800 với khả năng tính toán cao hơn hẳn thế hệ trước - Radeon HD 4870 đạt tốc độ tính toán 1Tflops. GPU Radeon HD 4800 tiếp tục được sản xuất trên công nghệ 55nm, hỗ trợ tập lệnh Microsoft DirectX 10.1 và Shader Mode 4.1, tận dụng các công nghệ quen thuộc như tiết kiệm năng lượng ATI PowerPlay, UVD (Unified Video Decoder) "giải phóng" BXL khỏi các tác vụ giải mã video v.v. Trên thị trường hiện nay, các game thủ có thể dễ dàng tìm thấy các card đồ họa dùng GPU Radeon HD 4850, HD 4870 (bộ nhớ GDDR5 dung lượng 1GB) hay cao cấp nhất với HD 4870 X2.

  Thử nghiệm

  Để kiểm chứng sức mạnh nền tảng "Hắc Long" của AMD, hệ thống thử nghiệm gồm BXL AMD Phenom II X4 940 (xung nhịp 3GHz), card đồ họa Gigabyte GPU ATI Radeon HD 4870 (ID: A0902_40) và bo mạch chủ MSI DKA790GX Platinum dùng chipset AMD 790GX (ID: A0809_56) được xây dựng (tạm gọi là hệ thống Dragon) và được đối đầu cùng một số game hàng "khủng" hiện nay bên cạnh một số benchmark thông dụng khác dành cho máy tính để bàn.

  Thử nghiệm đầu tiên với "rồng" là hai "đối thủ” khá quen thuộc PCMark Vantage (Gaming) và 3DMark Vantage để thử sức nền tảng mới trong một số phép thử dựng hình game. Kết quả rất ấn tượng khi hệ thống Dragon nhẹ nhàng chạm đến điểm số 4.661 khi kết thúc phép thử Gaming trong PCMark Vantage, cao hơn đến 16% so với hệ thống Spider cũ đạt được. Tương tự, với một công cụ chuyên dựng hình game trên nền Vista 3DMark Vantage, hệ thống Dragon cũng "thoải mái" tiến đến điểm số 8.492, riêng với phép thử dành cho BXL thì Phenom II X4 940 đã được ưu ái tặng đến 10.286 điểm.

  Dĩ nhiên, đối với game thủ thì không gì chứng tỏ được sức mạnh của một hệ thống chuyên game bằng những kết quả trực tiếp trên các game "sát" phần cứng. Vì vậy, Dragon tiếp tục thử thách với hai game mới có đòi hỏi khá cao về cấu hình phần cứng là Company of Heroes: Opposing Fronts và Farcry 2. Tuy nhiên, hai game này dường như cũng không phải là "đối thủ” của "Hắc long" khi cả hai đều bị vượt qua nhẹ nhàng. Dragon đã khuất phục Company of Heroes tại độ phân giải 1600x1200 với số khung hình trung bình được xử lý trong 1 giây là 54,7 (không khử răng cưa 0xAA) và giảm nhẹ xuống 53,8 khung hình/giây (fps) trong điều kiện khử răng cưa 4 mẫu (4xAA). Trong khi đó, benchmark trên Farcry 2 (1600x1200) cũng ghi nhận khả năng xử lý lên đến 55,36fps (0xAA) và 45fps (4xAA) của Dragon, đủ làm nức lòng game thủ. Một ưu điểm khác mà hệ thống trên đem lại cho game thủ là sự ổn định trong quá trình cày ải. Thử nghiệm chơi hai game trên, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hình ảnh đẹp của game thể hiện vô cùng sắc nét, tốc độ xử lý khung hình biến động ít.

  Kết luận

  Tiếp tục cách làm dựa trên sản phẩm "cây nhà là vườn" để tạo thành các nền tảng máy tính để bàn mạnh mẽ, hãng AMD lại một lần nữa tặng cho các game thủ một món quà là nền tảng Dragon ấn tượng: hiệu năng mạnh mẽ để đáp ứng công việc hằng ngày, sức mạnh để "sát" các game hạng nặng, tiêu thụ điện năng hiệu quả. Ngoài ra, mức giá khoảng trên 600USD để game thủ có thể "cưỡi rồng" là lựa chọn hấp dẫn nếu bạn thật sự đam mê.

  Liên hệ:
            Đại lý AMD

  Doãn Mẫn

  ID: G0903_66