• Thứ Năm, 23/07/2009 08:51 (GMT+7)

  Chinh chiến xa trường

  Game thủ "hạng nặng" thường bị trói chân bằng sợi dây xích vô hình trước màn hình máy tính hay console và một kết nối mạng nào đó. Dễ hiểu được điều này vì những hệ thống chơi game di động chưa đáp ứng được nhu cầu "chơi đâu cũng được" của game thủ. Máy tính xách tay (MTXT) vẫn chưa thay thế được máy tính để bàn về game. Dù vậy, dòng MTXT giải trí ngày một nhiều hơn, có thể xoa dịu phần nào cơn khát của game thủ khi phải xa "cỗ máy chiến đấu" quen thuộc của mình. Tháng qua, Acer có một model giải trí đáng chú ý: Aspire 4937G, với mức giá khá cạnh tranh và nhiều chức năng.

  Điểm qua cấu hình máy

  Aspire 4937G

  Kiểu dáng sang trọng, bóng bẩy của Aspire 4937G có vẻ hơi... "hiền". Nắp ngoài màu xanh dương sẫm, các chi tiết trên máy được cắt tỉa khá tỉ mỉ. Máy thiết kế gọn gàng khi các ngõ giao tiếp được bố trí gần hết bên mép trái. Bàn phím lớn, dễ bấm và rất êm ái. Thiết bị trỏ chuột touchpad có vùng thao tác rộng, dễ dùng tuy bộ đọc vân tay hơi nhỏ, nằm kẹp giữa 2 nút bấm chuột. Dọc mép phải bàn phím là dãy nút chỉnh nghe nhìn, dạng cảm ứng khá đẹp và tiện. Phía trên bàn phím là dãy nút chức năng cũng được bố trí gọn gàng và cụm loa giả lập âm thanh vòm. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh của 4937G chỉ ở mức tạm được, âm thanh còn nhỏ và hiệu ứng vòm chưa rõ. Màn hình 14,1" của máy khá sáng và sắc nét với độ phân giải thực 1366x768. Đáng chú ý là ngõ xuất HDMI và eSATA, rất tiện để kết nối với TV LCD và thiết bị lưu trữ ngoài. Những thiết kế này rất "đúng điệu" cho một bộ máy giải trí di động, mà thích hợp nhất là cho phim ảnh.

  Hệ thống chạy bộ xử lý Core 2 Duo P7450 2,13GHz với bộ đệm cache L2 3MB, chạy trên nền chipset Intel PM45, đồ họa NVIDIA GeForce G 105M, bộ nhớ chính DDR3 2GB và ổ cứng 320GB. Nếu xét về cấu hình cho game, Aspire 4937G chỉ ở mức trung bình-khá. Hệ thống dùng chip đồ họa GeForce G105M của NVIDIA có hỗ trợ công nghệ CUDA, với bộ nhớ đồ họa 512MB.

  Thử nghiệm với game offline và online

  Qua thử nghiệm về đo khung hình/giây với một số game "nặng" như Crysis: Warhead, Stalker thì Aspire 4937G chưa thể "gánh" nổi, nhưng với những game "nhẹ ký” hơn như Quake 4, Unreal Tournament 3 hệ thống chạy rất mượt mà.

  Cụ thể, trong Crysis: Warhead với thiết lập đồ họa mức thấp nhất, hệ thống chỉ đạt được 12 khung hình/giây khi chạy với độ phân giải thực (1366x768) và DirectX 10; còn Stalker ở mức "High", hệ thống chỉ đạt trung bình 6 khung hình/giây. Khó trách Aspire 4737G về điểm số này vì cả 2 game trên đều được xem là "sát thủ phần cứng", ngay cả với những hệ thống để bàn mạnh mẽ cũng còn e dè. Trong khi đó, với 2 game cũ hơn là Quake 4 và Unreal Tournament 3, hệ thống chạy khá tốt với tỉ lệ tuần tự là 42 khung hình/giây và 32 khung hình/giây ở mức thiết lập đồ họa "High" (các thử nghiệm đều tắt khử răng cưa). Ngoài ra, Test Lab thử nghiệm sơ bộ với các game online 3D nặng về đồ họa như Atlantica, Granado Espada (Bá Chủ Thế Giới), 4937G cũng chạy rất mượt mà, ít nóng và êm ái. Thời gian dùng pin của Aspire 4937G chỉ ở mức tương đối chấp nhận được. Nếu chơi game liên tục, hệ thống chạy được khoảng 1 giờ 30 phút.

  Chưa thuộc hàng "khủng" về game nhưng Acer Aspire 4937G có thể giúp bạn "chinh chiến nơi xa trường". Ngoài khả năng tải game tương đối tốt, máy còn nhiều tính năng giải trí nghe nhìn rất hấp dẫn khác như ngõ HDMI, eSATA, dung lượng ổ cứng lớn, màn hình khổ rộng 16:10 thích hợp cho việc xem phim.

  Giá: 15,991 triệu đồng, bảo hành 1 năm

  Liên hệ:
          Digiworld

  Lê Duy

  ID: G0907_81