• Thứ Hai, 28/09/2009 15:50 (GMT+7)

  Novint Falcon - Chú "chuột lạc loài"

  Trong số các loại chuột hiện có trên thị trường, Novint Falcon nổi bật với khả năng hỗ trợ xúc giác trong môi trường game.

  Chuột mà không giống chuột

  Nhìn vào thiết bị này, ít ai nghĩ đó là chuột máy tính. Novint Falcon có thiết kế ngoài khá ấn tượng và sang trọng nhờ được phối 2 màu xám trắng khá nổi. Thiết bị có hình dạng như chiếc đèn chụp được thiết kế nằm ngang với đế trụ khá vững bởi một miếng kim loại bẻ cong theo hình tam giác. Phía trước thiết bị là một quả cầu hình tròn bằng nhựa được giữ chặt bởi 3 cánh tay bằng nhựa và hợp kim có khả năng co giãn. Quả cầu này có tác dụng như một chú chuột bay 3D, trên thân được gán 4 phím bấm khác nhau có tác dụng như phím trái, phải, giữa của chuột máy tính thông thường. Trong khi đó, phím còn lại sẽ được dùng làm phím dự phòng và tùy vào game người chơi có thể gán phím này thực hiện những công dụng khác nhau. Chẳng hạn, với game Half Life 2 phím này sẽ dùng làm nút để chuyển đổi vũ khí.

  Mặt sau của Novint Falcon bao gồm một ổ cắm nguồn (thiết bị hoạt động ở điện áp 110V) và một ngõ dùng để kết nối với cổng USB của máy vi tính. Đi kèm sản phẩm, ngoài bộ driver cài đặt, các game thủ sẽ được tặng thêm bộ game Newton’s Monkey Business bao gồm các trò chơi nhỏ như bowling, golf, bóng chày… tận dụng các tính năng của thiết bị này.

  Cảm nhận game tốt hơn

  Dạo qua thử phần hướng dẫn cơ bản của thiết bị này (Novint Falcon Tutorials), người viết đặc biệt bị ấn tượng bởi đoạn demo ngắn cho phép người sử dụng cảm nhận các bề mặt (Textures) xuất hiện trên màn hình. Chỉ cần khẽ rê quả cầu nhựa của thiết bị là bạn có thể cảm nhận được sự gồ ghề, phức tạp của bề mặt Bumpy hay độ đàn hồi, khả năng co giãn của bề mặt Rubber. Có thể nói đây là phần trình diễn độc đáo nhất của Novint Falcon, bởi trong thực tế hiếm có thiết bị game nào giúp các game thủ cảm nhận rõ ràng, chi tiết bề mặt các vật thể đến như vậy. Thử nghiệm với các trò chơi nhỏ đính kèm trong driver cài đặt, người viết tiếp tục bất ngờ với những khả năng mà thiết bị này mang lại. Cụ thể trò đánh Golf, lực cũng như độ căng của cú đánh sẽ được thể rõ khi kéo quả cầu cao sau đó thả mạnh - tương ứng khi vận động viên vung gậy đánh. Ở môn bóng bàn (Table Tennis), tuy đã cố tình phát bóng khá nhẹ nhưng người viết vẫn có thể cảm nhận được độ rung tương ứng được phát ra ở quả cầu nhựa.

  Ưu:   
  - Thiết kế đẹp, sang trọng.
  - Cảm ứng rung hoạt động khá tốt và ấn tượng.
  - Nhiều game miễn phí kèm theo.
  - Nhiều bản mod miễn phí cho các game đã phát hành.

  Khuyết:  
  - Đầu game hỗ trợ còn ít.
  - Giá bán còn quá cao.

  Tiếp tục thử qua bản mod Haptics-Life 2. Đây là bản mod được nhà sản xuất thiết bị viết riêng cho game Half Life 2 của hãng Valve. Novint Falcon bắt đầu thể hiện tính năng rung của mình khá tốt khi cho phép người chơi cảm nhận lực phát ra của các vũ khí trong game khá đặc sắc. Điển hình như khi sử dụng súng máy, người chơi sẽ cảm nhận được lực phát ra bị ngắt từng quãng nhỏ khá rõ ràng. Trong khi đó khi sử dụng shotgun thì quãng ngắt dài hơn nhưng lực phản hồi lại mạnh hơn rất nhiều.

  Có thể nói sản phẩm của Novint Technologies cho phép các game thủ trên PC cảm nhận game theo phong cách mới. Rào cản duy nhất của thiết bị này đối với nhiều game thủ chính là giá bán còn quá đắt đỏ khoảng 200USD (hơn 3,6 triệu đồng, giá thị trường Mỹ).

  Anh Tuấn

  Hiện tại, sản phẩm chưa có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Tham khảo thêm tại http://home.novint.com.

  ID: G0909_81