• Thứ Tư, 24/01/2018 09:21 (GMT+7)

  Bản vá lỗi Spectre và Meltdown của Intel vẫn có lỗi

  Thanh Trà
  Chuẩn bị ra mắt một bản sửa lỗi mới cho lỗ hổng Spectre và Meltdown, nhưng Intel vừa khuyên người dùng ngừng cập nhật bản vá lỗi do nhiều thiết bị tự khởi động lại.

  Thực tế cho thấy, bản cập nhật vá lỗi trước đó của Intel đã khiến nhiều thiết bị tự khởi động lại, không theo ý muốn người dùng. Điều này đã làm cho Intel vô cùng lúng túng, không biết phải khuyên người dung như thế nào.

  Theo trang Business Insider, vào hôm thứ Hai ngày 22/1, Intel đã nói rằng người dùng nên tránh cài đặt các bản cập nhật, đồng thời cũng khuyên các đối tác nên dừng phát hành các bản sửa lỗi khắc phục lỗ hổng Spectre và Meltdown.

  Tuy nhiên, việc nói bao giờ cũng dễ hơn làm khi mọi chuyện đã vỡ lở, khiến hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người dùng đang lo lắng khi thiết bị của mình sử dụng chip của Intel. 

  Ảnh chỉ để minh họa.

  Trước đó, Intel thừa nhận rằng bản vá lỗi phần mềm của họ đã khiến nhiều thiết bị tự khởi động lại một cách bất thường. Intel cho biết họ đã xác định được nguyên nhân của vấn đề và đang phát triển một bản vá mới. Trong thời gian chờ đợi, công ty khuyên người dùng không nên cài đặt bản vá cũ.

  Navin Shenoy, phó chủ tịch điều hành Data Center Group của Intel cho biết: "Tôi xin lỗi về bất kỳ vấn đề thay đổi nào đã xảy ra. Sự an toàn của sản phẩm rất quan trọng với Intel cũng như là với khách hàng và đối tác của chúng tôi. Về cá nhân, tôi đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi đang làm việc xuyên suốt để giải quyết những vấn đề này".

  Mặc dù vậy, tuyên bố của Intel vẫn có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người tiêu dùng, ít nhất là đối với người dùng Windows, vì các bản cập nhật thường được phát hành qua Windows Update chứ không phải từ chính Intel. Không những thế, người dung rất khó để bỏ qua một bản cập nhật nào đó, bới các thiết bị chạy Windows thường tự động tải về và cài đặt tất cả các bản cập nhật mà không cho người dùng cơ hội để lựa chọn.

  Spectre và Meltdown là các lỗ hổng ảnh hưởng tiềm ẩn đến hầu hết các chip máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh được hãng Intel phát hành trong suốt 20 năm qua. Tin tặc có thể khai thác các lỗ hổng này và truy cập dữ liệu bí mật trên máy tính, bao gồm cả mật khẩu. Đặc biệt, chip Intel rất dễ bị tấn công bởi lỗ hổng Meltdown.

  Kể từ khi Intel bắt đầu phát hành bản vá cho lỗ hổng vào ngày 3 tháng 1, một số người dùng PC cho biết máy tính của họ khởi động lại thường xuyên hơn bình thường. Intel sau đó thừa nhận vấn đề và cho biết lỗi này chủ yếu xuất hiện trên các thiết bị sử dụng chip Haswell thế hệ thứ tư và các chip Broadwell thế hệ thứ 5.

  Hiện Intel đã chính thức khuyến cáo tất cả mọi người dùng ngưng cập nhật bản vá.

  Từ khóa: Intel, Thanh Trà