• Thứ Hai, 10/05/2004 13:18 (GMT+7)

  1,2,3,4,5 cùng forum "GameVN"


  Hữu Nhơn (người đeo kính) và Ngọc Thoại, hai trong số những thành viên nòng cốt của GameVN.

  Một trong những hoạt động được trông chờ nhiều nhất trong “Tuần Lễ Khám Phá Internet” do Nhà Văn Hóa Thanh Niên (TP.HCM) và Trung Tâm Điện Toán Truyền Số Liệu khu vực 2 (VDC2) phối hợp tổ chức vào cuối tháng 12/2003 vừa qua là “Sân chơi off-line cho các diễn đàn on-line”. Sân chơi này bao gồm các phần như: thi kiến thức, tự giới thiệu, thi đấu thể thao trên PC (thi đấu tính điểm một số bộ môn tại SEA Games trên máy tính)... Nhưng cuối cùng, “Sân chơi” này đã không diễn ra như sự mong đợi của nhiều người: số lượng forum đăng ký rất đông, nhưng đến giờ chót do lịch thi của các trường có thay đổi nên nhiều nhóm không dự thi được. Tuy vậy, chúng tôi cũng “chộp” được đại diện của nhóm online khá nổi tiếng về game là GameVN.com. Mời các bạn làm quen.

  1
  Đến bây giờ không ai biết mặt mũi của “thủ lĩnh” forum GamevVN như thế nào! Theo lời kể của Trần Quý Thường Hữu Nhơn (21 tuổi, hiện là sinh viên năm 2 khoa CNTT, ĐH Bình Dương), một trong những thành viên nòng cốt của GameVN, đó là “một chàng trai độ 27 tuổi, không rõ tên tuổi, chỉ biết nickname là BM, đang du học tại Mỹ, đặc biệt là chơi game rất... dở, dở đến nỗi phải bỏ tiền và công sức để thiết kế một website mà mục đích là tầm sư học... game”! Là một người rất giỏi thiết kế web nhưng khi tiến tới thành lập forum về game, BM đã gửi mail đến từng thành viên chủ chốt để “trưng cầu ý kiến”. BM đã tổng hợp và xây dựng forum phát triển như ngày hôm nay!

  2
  We bsite ra đời đầu năm 2002. Ban đầu, chỉ có những tay game có “hạng” ở Hà Nội và TP.HCM. Họ cùng nhau tham gia forum với mục đích trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về những bí quyết, giới thiệu game mới và cuối cùng là tìm bạn “tri âm tri kỷ” để thỏa mãn đam mê lớn nhất: khám phá thế giới diệu kỳ của game! Game dần dần phát triển mạnh cũng là lúc forum kết nạp thêm nhiều thành viên. Nguyễn Ngọc Thoại, có thời gian phụ trách nhóm game TP.HCM của forum cho biết: thành viên nòng cốt của forum hiện nay là 600 người, từ đó bầu ra “ban chấp hành” 15 người toàn là những gamer chuyên nghiệp như: Tuấn Thanh, Văn Việt, Vĩnh Ngọc, Trung Hiếu, Lê Như, Ngọc Thoại, Hữu Nhơn... Còn “thành viên dự khuyết” đã lên tới gần  50.000 người trải đều khắp cả nước, trong đó mạnh nhất vẫn là 2 nhóm ở TP.HCM và Hà Nội. Trước khi sang Mỹ du học, BM để lại lời nhắn cho các thành viên: “Các em cứ duy trì forum hoạt động thật tốt. Đừng lo gì cả. Mọi chi phí đã có anh lo!”. Theo phân loại, thành viên tham gia forum GameVN.com có nhiều “thành phần”: có nhóm chỉ chuyên về một game để còn thi thố; có nhóm chơi đều các loại game mà chủ yếu là game mới; còn nhóm “thuộc hàng chuyên viên” sẽ đi sâu nghiên cứu cách lập trình, kỹ xảo, đồ hoạ để tìm ra những nét độc đáo của từng loại game theo hướng chuyên nghiệp và giới thiệu với các thành viên. Nhóm này chủ yếu là 15 thành viên chủ chốt của TP.HCM.
  Theo quy định của forum, những thông tin, kỹ năng, bí quyết của từng loại game sẽ được đặt trong một box riêng không chỉ giúp người ghiền game dễ dàng tìm kiếm mà còn là cơ hội để tìm ra MOD (Moderator – người điều khiển). Dù “không có lương” nhưng một khi đã được tín nhiệm thì MOD phải có trách nhiệm phấn đấu để box của mình hay nhất, nhiều người viếng thăm nhất... Cuộc chơi cũng rất bài bản!


  3
  “Ban đầu, vì mê game nên em tham gia cho vui và cũng là cơ hội được giao tiếp bạn bè để học hỏi. Lúc đó sướng lắm, game ít mà người chơi cũng chưa nhiều nên tụi em trao đổi với nhau được nhiều lắm. Nhưng kể từ năm 2002, khi forum có nhiều thành viên tham gia, toàn là những người bắt đầu chơi game nên tụi em phải kiêm thêm công việc tư vấn, trả lời thắc mắc, hướng dẫn... Chừng ấy công việc chiếm hết thời gian nên chẳng còn chuyên tâm nghiên cứu game mới”, anh sinh viên trẻ Hữu Nhơn nhưng đã có thâm niên hơn 10 năm chơi game hồn nhiên nói về đóng góp của mình cho forum. Bây giờ, ngoài thời gian đi học, đi làm kiếm thêm tiền, rảnh phút nào là Hữu Nhơn và nhiều thành viên khác tranh thủ vào các website chuyên về game như Gamespot, Gamespy, Squaresoft, Edios, Namco, Koei, Konami... cập nhật thông tin để phục vụ thành viên. Còn Ngọc Thoại, dù dành khá nhiều thời gian chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp ĐH (SV năm 4 khoa CNTT, ĐH Mở Bán Công TP.HCM) nhưng cũng vẫn đóng góp cho forum như viết bài, giải đáp... “Em mong forum càng nhiều thành viên càng tốt. Thà vào máy chơi game, tuy mất thời gian, tốn tiền nhưng chẳng là gì so với lang thang ngoài đường, không chỉ tốn tiền nhiều hơn mà còn dễ sa vào tệ nạn xã hội!” – Thoại bày tỏ suy nghĩ.

  4 Forum này là một sân chơi lý thú của gamer nên thành viên hầu hết là học sinh, sinh viên. Theo thống kê của Nhơn, thành viên nhỏ nhất hiện đang học lớp 7 (có nhiều em đi họp nhóm phải nhờ người nhà chở đi!), đông nhất vẫn là học sinh lớp 9, 10. Không những được giới trẻ trong nước quan tâm, forum GameVN còn được khoảng 20 sinh viên đang du học nước ngoài (có nhiều bạn trước đây là thành viên của forum khi còn học phổ thông trong nước) tham gia và có nhiều hỗ trợ. Trò chuyện với chúng tôi, Thoại và Nhơn có vẻ buồn khi cho biết nhiều cửa hàng bán phần mềm game đã vào website để sao chép những bài viết, sau đó photo thành nhiều bản bán cho giới học sinh.

  5 Game đã trở thành một nhu cầu giải trí cho giới trẻ thời công nghệ thông tin. Dù dư luận xã hội vẫn còn những điểm chưa đồng ý, nếu không muốn nói là ác cảm..., nhưng như lời Thoại: “Dẫu sao, chơi game vẫn tốt hơn gấp bội lần nếu như lớp trẻ chúng em suốt ngày lang thang ngoài đường”. Ước mơ của Thoại, của Nhơn và nhiều bạn trẻ khác mà chúng tôi gặp đều mong một ngày nào đó nước ta có một nghề hẳn hoi: chơi game theo hướng chuyên nghiệp!

  MAI TRƯỜNG

  ID: G0402_32