• Thứ Năm, 06/05/2004 16:57 (GMT+7)

  Dũng "râu" và CLB ClanVN

   


  Chân dung Dũng “râu”

  Không ồn ào trong buổi đầu ra mắt như các câu lạc bộ khác, nhưng các thành viên ClanVN - Games Club đã thực sự gây chú ý và ấn tượng khi đưa ra khái niệm: Professional Gamer (chơi game chuyên nghiệp). Không lâu sau ngày xuất hiện, các thành viên trong nhóm đã lần lượt khẳng định thứ hạng chơi game chuyên nghiệp của mình trong làng game Việt Nam qua giải SSP Cyber Club và giải World Cyber Games 2003, vòng thi đấu tại Việt Nam, khi xuất sắc giật các giải cao nhất trong trò WarCraft.            
  Không phải một gương mặt “non choẹt” như người ta vẫn hình dung về các gamer, Trần Kiên Dũng (biệt danh Dũng “râu”), cựu sinh viên Đại Học Mở HN, chủ nhiệm CLB ClanVN là một người khá chững chạc và “già trước tuổi”. Sự chững chạc đó không chỉ thể hiện trên danh thiếp của anh “một chuyên gia tư vấn chất lượng” mà còn bởi anh vừa được lên chức “bố” cách đây vài tháng. Dũng cho biết, các thành viên của CLB hầu hết là những người thành đạt và giỏi, một số thành viên còn là những du học sinh ở nước ngoài.

  “Tháng 4/2003, các sáng lập viên đầu tiên của nhóm đã đi đến quyết định thành lập CLB ClanVN nhằm nâng cao chất lượng và trình độ các gamer Việt Nam”, Dũng bồi hồi nhớ lại. “Khi đó, thể loại game Chiến thuật - hay Chiến lược thời gian thực (Real Time Strategy-RTS), được tập trung phát triển do CLB không thể đi sâu vào tất cả các loại game và một phần vì CLB xác định đây là thể loại game mạnh và có triển vọng phát triển.

  Kể từ ngày thành lập, đến nay, số thành viên của nhóm đã lên đến hơn 50 người, từ nhiều tỉnh thành khác nhau. Để duy trì hoạt động của CLB, các thành viên khi tham gia phải đóng một khoản phí nhỏ, được dùng để chi trả tiền truy cập internet cho các thành viên và trả lương cho các master của CLB. Mô hình của CLB được cấu trúc phân cấp theo hình tháp, nghĩa là người chơi giỏi game WarCraft (III) sẽ ở vị trí đứng đầu, có trách nhiệm quản lý các thành viên và tổ chức các buổi sinh hoạt chung. Tiếp theo là các master của CLB, đây là những thành viên có trách nhiệm nghiên cứu và tìm tòi nâng cao chiến thuật trong game rồi truyền đạt kinh nghiệm tới tất cả thành viên.


  Các thành viên trong nhóm ClanVN

  Những buổi sinh hoạt chung quả là thời gian bổ ích và hứng thú nhất đối với mỗi thành viên. Dũng cho rằng: nếu như trước đó 4 năm, khi chỉ đến với game bằng niềm say mê, anh thường phải mất hằng năm trời để nghiên cứu, tìm tòi mới có thể đúc rút kinh nghiệm, tìm được lối mòn đối với một game, còn bây giờ, các bạn trẻ trong CLB chỉ mất vài tháng là đủ. Một trong những điểm hấp dẫn và là linh hồn của CLB là 4 master. Với các master này, các thành viên được học hỏi một cách bài bản kinh nghiệm cũng như lý thuyết, thực hành game WarCraft. Nội dung chia sẻ thường được nêu cụ thể, như: nếu bạn chơi quân Orc để chống lại Nigh Elf sẽ có bao nhiêu kiểu chiến thuật. Trong trường hợp nào thì dùng chiến thuật nào? Sau đó các thành viên sẽ cùng tối ưu hóa mọi vấn đề liên quan như tài nguyên, cách do thám, kiểu micro... Các thành viên sẽ cùng luyện tập trực tiếp cách đánh cũng như kỹ năng micro cơ bản với các master của CLB (việc mà các gamer khác nếu muốn phải trả phí khoảng 10 USD cho mỗi yêu cầu luyện tập với các master quốc tế). Chính những hoạt động này đã giúp từng thành viên CLB xác định được rõ ràng mục tiêu chuyên nghiệp hóa việc chơi game.

  Khi được đề nghị chia sẻ kinh nghiệm chơi, Dũng cởi mở nói: “Trong thể loại game chiến thuật, bản thân tôi và CLB đã đúc rút được 4 yếu tố cơ bản mà người chơi cần có:

  • Nắm vững địa hình bản đồ

  • Tư duy chiến thuật tốt

  • Óc phán đoán và kỹ năng do thám

  • Phản xạ nhanh và điều khiển quân tốt (kỹ năng micro)

  Các yếu tố này, theo Dũng, không phải cứ luyện tập chăm chỉ mà được. Gamer của nhóm thường xuyên phải luyện tập trên Battle.net, nơi mà lúc nào cũng có hàng vạn gamer online, đủ các cấp bậc sẵn sàng thử sức. Để có chiến thuật riêng, theo Dũng gamer không chỉ xem một ai đó biểu diễn và vận dụng ngay cho mình mà cần phải hiểu và phân tích sâu cách đánh đó để làm sao biến chiến thuật đó thành của mình một cách nhuần nhuyễn. Điều này, nói thì dễ nhưng thực hành thì vô cùng khó khăn và là yếu tố dẫn đến thành công hay thất bại của mỗi gamer.

  Nói về tương lai của CLB cũng như suy nghĩ về sự phát triển game tại Việt Nam, Dũng băn khoăn: “Tại Việt Nam, game chỉ được xã hội coi như một trò giải trí và không được khuyến khích. Trong khi đó, tại Hàn Quốc và nhiều nước khác, để khuyến khích phát triển, họ dành hẳn một kênh truyền hình riêng về Game, trong đó các công ty hàng đầu về công nghệ sẽ tự xây dựng các đội game riêng để tham gia thi đấu”. Mong muốn của Dũng cũng như nhiều thành viên khác là các giải đấu game của Việt Nam sẽ được tổ chức nhiều hơn, có định kỳ hằng tháng. Hoạt động này sẽ giúp thu hút giới trẻ tham gia luyện tập và có môi trường cọ xát khi thi đấu trong nước, dần tiến tới sự chuyên nghiệp  hóa và tham gia các giải đấu quốc tế.

  TƯỜNG VY

  ID: G0401_32