• Thứ Tư, 08/12/2004 08:38 (GMT+7)

  Việt Nam chơi MMORPG

  Hơn một năm qua, các phòng game ở Việt Nam không còn là "trận địa" chống khủng bố của riêng Counter Strike, các gamer dường như cũng thấm mệt sau những cuộc chiến cân não không ngừng nghĩ trong Warcraft hay những hiệp bóng FiFa nghẹt thở, "diễn viên chính" trên "sân khấu" game giờ đây là MU Online, Priston Tales, GUNBOUND - những đại diện "miễn phí" của dòng game MMORPG.


  Hơn một năm qua, các phòng game ở Việt Nam không còn là "trận địa" chống khủng bố của riêng Counter Strike nữa. Các gamer dường như cũng thấm mệt sau những cuộc chiến cân não không ngừng nghỉ trong Warcraft hay những hiệp bóng Fifa nghẹt thở. "Diễn viên" chính trên sân khấu game đường phố giờ đây là MU Online, Priston Tales, GUNBOUND- những đại diện "miễn phí" của dòng game MMORPG.

  MMORPG đã vào Việt Nam

  Nguyễn Sơn Linh (trái) và Nggô Mạnh Cường (phải) - hai sáng lập viên MU Hà Nội

   

  Khi Ultima Online xuất hiện tại Mỹ năm 1997 đưa MMORPG lên tầm cao mới thì Internet mới chính thức có mặt tại Việt Nam. Nhưng vì dung lượng đường truyền còn thấp và cước Internet cao nên game online chưa phát triển. Cho đến khi ADSL trở nên phổ biến, MMORPG mới có chỗ đứng.

  MMORPG, thể loại game 3D nhập vai nhiều người chơi theo thời gian thực, là một trong những đại diện của game online (game chạy trên LAN và chủ yếu Internet) bên cạnh dòng game chiến thuật như Fifa, Warcraft và dòng game chiến đấu (FPS) như Counter Strike, Halo. Đại diện tiêu biểu cho MMORPG là EverQuest, Lineage, Dark Age of Camelot, Final Fantasy XI... MU Online (MUo) cũng là MMORPG. Ông Phan Tấn Đạt, quản trị mạng của điểm chơi game MUo 94C Cao Thắng TP.HCM, kể rằng ông biết đến MU lần đầu tiên hồi tháng 10/2003 khi có những người khách Trung Quốc yêu cầu cài đặt MU Trung Quốc. Giới Việt Kiều vẫn chơi MMORPG và trả tiền bằng thẻ tín dụng. Nhiều lò game trong Nam ngoài Bắc đã không ngừng thử nghiệm chơi MMORPG từ 3,4 năm trước nhưng chỉ mang tính nội bộ. Không ít gamer đang háo hức chờ đón MMORPG World of Warcraft, với các tuyến nhân vật và cốt truyện quen thuộc của hãng Blizzard. Theo nhiều người chơi, cái hay của MMORPG là gameplay không căng thẳng như Warcraft hay Counter Strike: bạn sơ ý là bị hạ gục ngay. MMORPG cho phép người chơi nếu mệt có thể ngồi tán gẫu trong game hoặc bán đồ rất thú vị...

  "Nổi đình nổi đám" nhất tại Việt Nam vẫn là MU Hàn Quốc (MUHQ) do hãng Webzen, Hàn Quốc phát triển. Khác với các hãng MMORPG khác, Webzen sau khi phát triển MU đã bán bản quyền cho Thái Lan và Trung Quốc, hình thành nên 3 thế giới MU. Sau đó, vì phiên bản MU 0.97H của Trung Quốc bị lộ mã nguồn nên nhiều công ty ở Trung Quốc đã dựa vào đó mở ra những thế giới MU mới. Giới chơi game Việt Nam cũng mau chóng tìm ra mã nguồn đó và hàng loạt thế giới MU chạy qua LAN và Internet đã ra đời bên trong các điểm dịch vụ ADSL. Nếu bạn chơi thử MU, đừng ngạc nhiên khi thấy trên màn hình dịch vụ nào là MU Siêu Nhân (MUSN), MUHQ, MU Hà Nội (MUHN), hay MU SSP, MU Saigon1, MU Saigon2... Vậy chúng khác nhau như thế nào? Chủ yếu là ở luật chơi: qui định về điểm kinh nghiệm (experience) và lượng tiền rơi ra khi đánh chết quái vật(QV), cách phân bố các QV, thương nhân và đồ vật theo địa điểm và thời gian, cho phép chơi "hack" đến mức độ nào. Chẳng hạn, theo nhiều gamer, nếu chơi MUHN thì một ngày có thể reset 5 lần, nhưng với MUSN thì chỉ một lần; có nghĩa là cách tính điểm để tăng level của hai MUo này khác nhau. MUHQ không có reset. "Reset" là việc một avatar trong MU Việt Nam sau khi đạt được mức level tối đa phải quay trở lại level 1 và được thưởng điểm phân bổ (ĐPB). Thường để reset được, người chơi phải trả thêm một khoản lệ phí bằng tiền của MU (đồng zen) và có cả tiền thật. Như trong MUSN, mỗi khi tăng một cấp, nhân vật Dark Knight (DK) được thưởng 5 điểm để tùy ý phân bổ cho các chỉ tiêu strength (sức mạnh), agility (độ khéo léo), vitality (sức sống), energy (năng lượng). Đến level tối đa là 330, DK sẽ phải reset trở về level 1 và được thưởng sẵn 415 ĐPB. DK đó phải "thanh toán" phí reset là 45 triệu zen tiền ảo. Nếu bạn chơi MUHN, ngoài việc trả phí reset bằng đồng zen, bạn còn phải trả lệ phí reset là 20.000 đồng/tháng. Một ví dụ khác, trong MUHQ, vũ khí và giáp trụ rơi ra không bao giờ vượt quá cấp độ 5+. Nhưng trong MUSN, đồ rơi ra có cấp độ 8+ là chuyện thường. Hay bạn có thể thoải mái mua đồ 9+ tại các cửa hàng ảo trong MUHN.

  Đầu tư cho MMORPG

  Thật ra, về cấu hình phần cứng MMORPG không đòi hỏi cao. Những MMORPG "dữ dằn" nhất như Lineage2, EverQuest2 hay World of Warcraft "ngốn" phần cứng khá mạnh: card màn hình 128MB, CPU 1,8 GHz, 500 MB DDR-SDRAM, bus 333. Nhưng đối với MUo, cấu hình tối thiểu để chạy chỉ là Pentium II 300 MHz, 32 MB RAM, Win 9x/2000 và card 3D (Voodoo2.TNT). Đó là lý do tại sao MU đã thâm nhập được vào các điểm dịch vụ Internet phổ thông. Như vậy, tính trong giới game online, MMORPG thật ra không đòi hỏi cấu hình cao bằng dòng game FPS như Unreal Tournament, Doom 3. Nếu bạn đến các lò game chơi MMORPG thì khỏi cần lo lắng về phần cứng.

  Tại Hà Nội và TP.HCM, chiếm đại đa số là các hàng game có quy mô nhỏ, với số máy từ 15-30, màn hình 15-17 inch. Nhiều nơi trước đó là các phòng chat hay cửa hàng game thông thường được nâng cấp thêm và chất lượng máy nói chung thấp. Vốn đầu tư cho các cửa hàng loại này không cao, từ 5-6 triệu/máy; nhiều hàng sử dụng máy đã hết khấu hao để gỡ vốn mà không nâng cấp. Một số nơi sử dụng màn hình phẳng và các hệ thống cao cấp cho Pentium IV hay AMD từ đời T-Bred trở lên, cơ sở hạ tầng cao cấp (có điều hòa, bar phục vụ ăn uống...), sử dụng game có bản quyền. Những cửa hàng này phần lớn dành cho dân chơi game chuyên nghiệp và người có nhu cầu cao. Vốn đầu tư ban đầu cho các cửa hàng này khá cao, ngoài tiền đầu tư từ 9-10 triệu/bộ máy tính còn cần khá nhiều cho cơ sở hạ tầng... Chi phí hàng tháng cho các cửa hàng game online "xịn" tại Hà Nội và TP.HCM gồm: thuê người quản lý (3-4 người/ngày), tiền bản quyền phần mềm game, Internet, tiền thuê cửa hàng, tiền điện cho hệ thống máy lạnh và khoảng 40 máy từ 30-40 triệu đồng/tháng.

  Đối với người chơi game, chi phí bỏ ra cũng đáng kể. Chi phí Internet cho 1 giờ chơi MMORPG tính ra từ 3.000 - 6.000 đồng. Trong trường hợp của Priston Tales bắt đầu tính tiền sau level 50, thì người chơi phải thanh toán hàng tháng cho hãng game nước ngoài bằng thẻ tín dụng và phải chịu thêm phí dịch vụ từ 1-2% nếu nhờ dịch vụ thanh toán. Những MMORPG tên tuổi tính phí hàng tháng trung bình là 10 USD, nhưng trước đó người chơi phải trả tiền mua đĩa bản quyền từ 30-70 USD/CD) và cước bưu điện. Chính vì thế cách chơi MMORPG tiết kiệm, hiệu quả nhất là nhiều người chung tiền mua một CD gốc và thay nhau điều khiển, luyện level cho một con avatar.

  MU ONLINE- Dấu ấn đầu tiên

  Có thể nói MU phản ánh mức độ phát triển của MMORPG tại Việt Nam. Trước hết, thị trường Việt Nam chỉ mới chấp nhận những game miễn phí. Có lẽ đó là lý do MU, Gunbound hay Priston Tales sớm trở nên phổ biến tại Việt Nam hơn EverQuest, Lineage, Dark Age of Camelot. Nắm bắt cơ hội này, liên minh hai công ty Hoàn Long-Titan đã đứng ra tổ chức kỳ thi MU hàng tháng tại ba điểm chơi game là Siêu Nhân, All-In-One và Không Gian Ảo tại TP.HCM nhằm mục đích tuyển chọn những game thủ cao tay chuẩn bị cho chiến lược phát triển dịch vụ game chuyên nghiệp. Theo ông Trần Xuân Thăng, trưởng phòng quảng cáo của Titan, game online sẽ dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

  Thứ hai, đường truyền ADSL còn bất ổn. Đây là vấn đề chung đối với game online, không riêng gì MMORPG. Ông Đạt cho biết phòng game 40 máy của mình ở Trần Bình Trọng phải gắn đến 5 đường truyền ADSL (cả FPT lẫn VNN) và sử dụng thiết bị mạng tốt (switch 1Gbps) mới đảm bảo đường truyền để chơi MUHQ. Ông Trần Ngọc Anh, chuyên viên phụ trách phòng game SSP, cũng cho biết tình hình tương tự tại SSP.

  Thứ ba, việc xuất hiện quá nhiều các thế giới MU đã cản trở sự phát triển của MUHQ và nghề kiếm tiền bằng cách bán hàng ảo. Nếu như những người chơi MUHQ phải tốn thật nhiều công sức mới kiếm hay mua được những món vũ khí, giáp trụ vào loại tuyệt phẩm thì điều này lại quá dễ dàng trong các thế giới MUo còn lại. Thành ra ngay trong hàng ngũ những người chơi MU đã phân hóa thành hai dạng: những ai ham mê địa vị xã hội trong thế giới ảo toàn cầu sẽ chơi MUHQ; còn những ai mê báu vật, muốn mau chóng tăng level, có được áo giáp và vũ khí xịn sẽ chơi MU Trung Quốc, MUSN, MUHN hay SSP... Hai thế giới này tồn tại song song và có sức thu hút riêng của chúng.

  Trước đây, một trong những nguyên nhân khiến nhiều gamer "nản" MUHQ là họ bị mất tài khoản khi đạt level cao. Điều này là có thực đối với những server MU phiên bản 0.95, 0.97. Khi đấy hacker từ nhiều quốc gia có thể xâm nhập lấy đi mọi thứ và tạo ra nhiều thứ. Nhưng khi Webzen tung ra phiên bản server MU 98H thì hầu hết các hacker trên thế giới đều "bó tay", thế mà theo thông tin của chúng tôi thì Việt Nam có... một người vẫn "tung hoành ngang dọc". Thế Giới Game đã gặp người này và đã tận mắt chứng kiến anh biểu diễn điều khiển nhân vật Dark Knight ra lệnh disconnect đường truyền của mọi avatar xung quanh, hay ra lệnh auto kill (tự động giết hết tất cả QV xung quanh mình) bằng lệnh chat... Webzen đã gửi email đến cảnh cáo nhân vật này và dọa sẽ khóa tất cả các account có IP Việt Nam. Anh đã trả lời mail như sau: "Nếu như Webzen không thể bảo mật được server game MU thì đừng thu tiền của người chơi nữa. Nếu như Webzen khóa IP Việt Nam thì tôi sẽ truy nhập bằng IP từ nước khác. Webzen nên cảm ơn tôi vì đã cho biết server còn có những lỗ hổng bảo mật". Sau đó, Webzen đã không khóa các tài khoản có IP Việt Nam mà tăng

  Hoàn Long - Titan trao giải MU Online Siêu Nhân đợt I

   

  cường nâng cấp sửa lỗi server thường xuyên hơn. "Hack vào MU là sở thích của tôi, như một cuộc đấu trí: hôm nay tôi thắng hôm sau Webzen thắng. Thật lạ kỳ: trước đây tôi chỉ muốn làm sao đánh một cái là một QV chết; còn bây giờ thì tôi lại muốn đi đến đâu QV xung quanh đều chết đến đó. Trong vòng hai tháng, tôi đạt được level 278", anh nói. Có lẽ bảo mật chính là vấn đề khiến Webzen chưa thể tính phí người chơi cũng như chưa trở thành MMORPG hàng đầu trên thế giới. Trước đây, clan GamePro cũng ra sức đầu tư chơi Lineage2, nhưng sau khi clan này phát hiện ra Lineage2 có "bợt" (lỗi) thì đã bỏ không chơi nữa. Một gamer của GamePro kể: "Tôi và hai gamer ngoài Hà Nội, level 40, bị gamer Trung Quốc đánh như đánh cái mền! Vì họ lợi dụng lỗi trong game để "đúp" (duplicate - nhân đôi) đồ, biến 5 triệu thành 10 triệu, ăn gian được nhiều vũ khí lợi hại. Đến khi Lineage2 phát hiện ra và "ban" (cấm không cho sử dụng) tài khoản thì họ đã bán được rất nhiều tiền rồi". "Đúp đồ" là "bợt" vô cùng nghiêm trọng của MMORPG.

  Trên thực tế, việc mua bán hàng hóa ảo chỉ tồn tại duy nhất đối với MUHQ. Điều thú vị là đồng zen trong MUHQ lại mất đi tính thanh khoản của nó mà chính những viên ngọc (soul, bless, chaos) lại trở thành đồng tiền niêm yết của thế giới MUo. Và dĩ nhiên, người chơi có thể bán hàng ảo lấy tiền thật. Anh Đạt kể đã có người bán được những bộ đồ rồng cuối Excellent với giá 5 triệu đồng. Nhưng việc bán hàng ảo qua mạng ra nước ngoài và ngược lại còn hạn chế vì vấn đề thanh toán bằng thẻ qua mạng còn nhiều bất cập. Hiện tại ở Việt Nam chưa có công ty hay website nào chính thức cung cấp dịch vụ luyện level hay thâu mua và bán hàng ảo.

  Giới chơi game rất đa dạng: sinh viên, học sinh, nhân viên nhà nước, liên doanh nước ngoài,... 98% là nam giới, còn lại là nữ giới. Anh Đạt tâm sự: "Trên MUHQ, bạn có cơ hội thể hiện mình và bắt gặp nhiều nhân cách. Có những avatar sau khi năn nỉ xin xỏ được gia nhập vào một guild (nhóm hiệp sĩ) đã cuỗm sạch vũ khí và áo giáp của mọi thành viên trong nhóm đó. Bất cứ ai chơi MUo cũng hiểu rằng trong guild, con yếu nhất hay các avatar nữ bao giờ cũng được ưu tiên dùng những chiến lợi phẩm mạnh nhất. Nhiều "hiệp sĩ", "phù thủy", hay "nàng thơ" vào MUo chỉ để chat và tìm bạn".

   

  GIỚI THIÊU MU HÀ NỘI VÀ MU SIÊU NHÂN *

   

   

  Tên gọi

   

  MU Hà Nội

   

  MU Siêu Nhân

   

   

  Trụ sở hoạt động

   

  Hà Nội

   

  TP.HCM

   

   

  Thời điểm chính thức hoạt động

   

  Tháng 6/2004

   

  Tháng 8/2004

   

   

  Điều hành

   

  Nguyễn Sơn Linh và Ngô Mạnh Cường

   

  Công ty Hoàn Long và công ty Titan

   

   

  Điểm nổi bật

   

  Tính tiền reset (xem chi tiết trên website)

   

  Tổ chức thi đấu có thưởng hàng tháng cho 30 game thủ hàng đầu (xem chi tiết trên website)

   

   

  Khả năng phục vụ của server

   

  4.000 người chơi đồng thời

   

   2.000 người chơi đồng thời

   

   

  Số người chơi đăng ký

   

   120.000

   

   3.494

   

   

  Website chính thức

   

  www.mu-hanoi.com

   

   www.mu-vietnam.com

   

   

  Ghi chú: các con số trên do chính các công ty cung cấp

   

  Hai con đường phát triển

  Tình hình phát triển MUo phần nào phản ánh thực trạng Việt Nam, và mở ra hai hướng đi cho MMORPG. Thứ nhất, giải game MUo của Hoàn Long-Titan hay việc MUHN tính phí cho thấy MMORPG có tiềm năng kinh doanh và thi đấu hấp dẫn tại Việt Nam dù còn nhiều vấn đề về bản quyền, đường truyền, chi phí. Hy vọng các chính sách về thương mại điện tử sớm hoàn thiện, chất lượng băng thông càng được nâng cao, giá cước viễn thông giảm để Việt Nam tích cực hội nhập cộng đồng game online và MMORPG trên thế giới.

  Thứ hai, xu hướng kiếm tiền qua MMORPG tại Việt Nam đã hé mở. Hiện tại các lò game lớn như ClanVIE, Clan Venga, Clan SSP, Clan GamePro vẫn tập trung luyện các game chiến lược, đối kháng trực tuyến. Các game thủ của một số lò đã được trả lương luyện tập khoảng 1 triệu đồng/tháng. Nhưng có thể những clan MMORPG mới sẽ sớm chào đời từ các lò game tư nhân. Ông Thành cho biết 2 gamer của GamePro trong 30 ngày chơi Anarchy Online đã kiếm được 1,2 tỷ đồng credit; bán đi 1 tỷ trên www.ige.com được 600 USD tiền thật, trả qua PAYPAL. Sau khi trừ đi chi phí (tiền Internet, bản quyền game) tính ra còn lời 100 USD. Ít ra đây cũng là cách giúp người chơi hồi lại vốn chơi MMORPG. "GamePro sẽ tham gia tích cực vào World of Warcraft và đã đặt mua 10 CD của MMORPG này", ông Thành khẳng định. Còn giải MUo của Hoàn Long-Titan mở ra những giao dịch nho nhỏ: đổi phiếu thưởng giảm giá chơi game lấy đồ hay tiền thật. 
   

   

  MỘT SỐ ĐỊA CHỈ CHƠI MU ONLINE, GAME ONLINE VÀ MMORPG

   

   

  Khu vực

   

  HN: Khu vực trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, phố Đặng Văn Ngữ, phố Mai Dịch, khu tập thể Thành Công.
  TP.HCM: khu Đinh Tiên Hoàng-Trần Quang Khải, Cống Quỳnh

   

   

  MUHQ

   

  TP.HCM: 94C Cao Thắng, 78 Trần Bình Trọng, 412 Trần Phú

   

   

  MUSN

   

  TP.HCM: Siêu Nhân 78 Trần Q. Khải; Không Gian Ảo 72 Nguyễn Hữu Cầu; All In One 222-224 Trần Hưng Đạo.

   

   

  MUHN

   

  khu vực làng Yên Hòa

   

   

  Game online
  và MMORPG

   

  HN: Cửa hàng 105 Đặng Văn Ngữ, Q.Đống Đa; Clan Vega: 13 Trần Xuân Soạn
  TP.HCM: GamePro 67 Nguyễn Trọng Tuyển. Q.Phú Nhuận
  SSP Cyber Club 123 Trương Định, Q.3 (cổng Tú Xương)

   

   

  Ghi chú: Chỉ cần máy tính và đường truyền phù hợp là bạn có thể chơi mọi loại game online. Nhưng nếu bạn cần hỗ trợ tốt nhất, nên đến chơi tại các địa chỉ trên.

   

  Phi Bích Thu
   

  ID: G0411_38