• Thứ Tư, 26/01/2005 10:22 (GMT+7)

  Sân chơi game online mới


  Ngày 12/1/2005, tại Hà Nội, ba công ty: Truyền Thông VASC, Intel Việt Nam và CMS đã cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác và công bố khai trương dịch vụ trò chơi trực tuyến (game online) mang tên "Thế giới diệu kỳ" (TGDK) tại http://mu.vietnamnet.vn. Có thể coi đây là dịch vụ game online quy mô và chất lượng kỹ thuật chính quy nhất hiện có tại Việt Nam, không chỉ vì các MU Game Server được cài trên một hệ thống máy chủ cực mạnh, liên tục được nâng cấp để đảm bảo chất lượng dịch vụ qua đường truyền băng thông rộng lên tới 100Mb, mà còn vì nó được đầu tư bởi các đại gia trong làng CNTT Việt Nam.

  Theo thỏa thuận này, VASC sẽ sử dụng các hệ thống máy chủ do công ty CMS sản xuất, với bộ vi xử lý Intel Xeon và Intel Xeon EM64T để phục vụ TGDK. Công ty VASC có trách nhiệm phát triển các game mới, trước mắt là các game MU của công ty WebZen (Hàn Quốc).

  Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc công ty VASC thì "từ khi bắt đầu triển khai thí điểm vào đầu tháng 12/2004, dịch vụ TGDK đã thu hút được hơn 38.000 người chơi trên cả nước với số lượng người chơi game online tại một thời điểm thường xuyên đạt tới 1.000 người.

  Phân tích về điểm mạnh của TGDK, ông Nguyễn Xuân Cường, đại diện nhóm Game Online của VASC cho biết: "Tại phần lớn các cửa hàng game tư nhân hiện nay người chơi chỉ có thể chơi với nhau qua mạng LAN chứ khó chơi trực tuyến một cách thực sự. Trong khi MU là một game trực tuyến, đòi hỏi hệ thống máy chủ và đường truyền cực mạnh đồng thời phải liên tục nâng cấp để đảm bảo khả năng phục vụ số lượng người chơi lớn. Với ưu thế về hạ tầng mạng băng thông rộng và nền tảng máy chủ hiện đại, TGDK có thể đáp ứng được các yêu cầu đó".

  Để sử dụng dịch vụ MU Online của VASC, chủ cửa hàng game không cần cài đặt MU Private Server, cũng không phải đầu tư nhiều cho máy chủ, hệ thống đường truyền mạng tại phòng máy. Thậm chí người chơi cũng có thể dùng kết nối dial-up, nhưng tất nhiên sự tương tác với hệ thống và đấu thủ game khác sẽ không được hoàn hảo như dùng đường truyền băng rộng.

  Cũng theo ông Cường thì để chơi "MU Online - TGDK", cần thoả mãn những yêu cầu kỹ thuật như máy tính tối thiểu Pentium II 300MHz, card đồ hoạ hỗ trợ 3D, kết nối đường truyền băng rộng (ADSL). Ngoài ra người chơi cần đăng ký tài khoản tại địa chỉ http://mu.vietnamnet.vn rồi download bộ game MU chơi thử nghiệm để cài đặt, sau đó kết nối Internet, chạy chương trình vừa cài đặt là có thể bắt đầu chơi.

  Trong thời gian tới, các khách hàng MU Online - TGDK có thể thanh toán phí cho biệt danh (nickname) chơi game của mình chỉ bằng một tin nhắn qua điện thoại di động. Đây là hình thức thanh toán rất thuận tiện và linh hoạt, vì người chơi có thể chủ động về thời gian chơi, đồng thời không phải đóng một khoản tiền phí liên tục cả tháng như một số dịch vụ tư nhân hiện đang cung cấp.

  Ngoài những ưu điểm trên, dịch vụ MU Online - TGDK còn có các biện pháp ngăn chặn tối đa mọi trường hợp chơi gian lận cũng như chính sách thưởng tương xứng. VASC cũng mở hệ thống giao dịch mua bán các món đồ dùng của "hero" trên trang web để các người chơi có thể chuyển nhượng đồ cho nhau một cách tiện lợi.

  Ngay sau lễ ký kết, giải đấu game Battle Soccer đầu tiên dành cho cộng đồng người chơi trực tuyến MU TGDK được công bố chính thức khởi động, diễn ra đồng thời vào ngày 22-23/01/2005 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Tuấn thì chỉ trong thời gian rất ngắn nữa thôi người chơi game online Việt Nam sẽ được thưởng thức ít nhất 2 game online rất nổi tiếng có bản quyền và được Việt hóa 100% do TGDK cung cấp. "Hiện tại VASC đang đăng ký mua các trò chơi trực tuyến có bản quyền của nước ngoài và đặt mục tiêu xây dựng cổng giao tiếp trò chơi điện tử (game portal) dành cho cộng đồng người chơi game tại Việt Nam", ông Tuấn tiết lộ.

  Hạnh Lê
   

  ID: G0502_40