• Thứ Tư, 28/06/2006 11:17 (GMT+7)

  Chiến thuật kèm người trong Fifa Soccer 2006

  Hiện nay, Fifa Soccer đang “làm mưa làm gió” ở thể loại bóng đá bởi đây là dòng game được chọn để thi đấu tại giải World Cyber Games. “Đội trưởng” Nguyễn Ngọc Thắng của nhóm “Team 4Eve” chia sẻ với các “cầu thủ” về các kỹ thuật và chiến thuật cơ bản trong Fifa Soccer 2006....
  Hiện nay, Fifa Soccer đang “làm mưa làm gió” ở thể loại bóng đá bởi đây là dòng game được chọn để thi đấu tại giải World Cyber Games. “Đội trưởng” Nguyễn Ngọc Thắng của nhóm “Team 4Eve” chia sẻ với các “cầu thủ” về những kỹ thuật và chiến thuật cơ bản trong Fifa Soccer 2006.

  Một thay đổi lớn ở Fifa Soccer 2006 mà nhiều game thủ mới chơi ít để ý, đó là Man Marking, một chế độ kèm người chặt chẽ như hình với bóng, vẫn thường được gọi là “bắt chết”. Trước đây khi chưa biết dùng Man Marking (MM), một số game thủ cho rằng đội hình này xung khắc với đội hình kia, như 4-3-3 với 4-4-2, rồi 4-1-2-1-2 với 4-3-3, 5-2-1-2 với 4-3-3. Nhưng nếu sử dụng được MM thì với bất kỳ đội hình nào, bạn cũng có khả năng đánh bại đối thủ. 
   
  Sử dụng Man Marking
  Với Man Marking, bạn có thể cho cầu thủ của mình “bắt chết” cầu thủ đối phương. Để làm điều này thì khi sắp xếp đội hình xong, bạn nhấn nút Q, màn hình MM sẽ xuất hiện bên cạnh cùng sơ đồ chiến thuật của đối phương, và bạn bắt đầu chọn cầu thủ sẽ thực hiện lối chơi MM (tối đa 4 cầu thủ). Hãy chọn những cầu thủ có chỉ số Marking cao, như F. Cannavaro (95, Italy), C. Puyol (93, Spain), A. Nesta (92, Italy), W. Samuel (92, Argentina), Cafu (91, Brazil).
   
  Nếu đối thủ sử dụng đội hình 4-3-3, 4-2-4... thì bạn hãy dùng 2 tiền vệ cánh hoặc 2 hậu vệ cánh của mình để MM 2 tiền đạo cánh, tiền vệ cánh của đối phương. Bạn nên nhớ cánh trái của đối phương là cánh phải của bạn và ngược lại, hãy lưu ý điểm này để chỉnh bắt người cho đúng. Lấy đội Brazil làm ví dụ, bạn có thể dùng Carlos (hậu vệ cánh trái) để kèm những cầu thủ tiền đạo cánh phải của đối phương, Cafu (hậu vệ cánh phải) kèm tiền đạo cánh trái.
   
  Một đội hình mà khá nhiều game thủ sử dụng là 4-2-4 vì đây là đội hình tấn công. Trước đây khi chưa biết MM thì quả thật gặp đội hình này ai cũng phải ái ngại, song giờ đây điều đó không còn khó giải quyết nữa. Bạn hãy thử sử dụng đội hình 4-3-2-1 và dùng LF MM RF, RF MM LF, RCM MM LS và LCM MM RS (hình 1). Với chiến thuật này, 2 tiền đạo lùi của bạn sẽ chạy về kèm 2 tiền vệ cánh của đối phương, trong khi 2 tiền vệ cánh thì sẽ theo sát 2 tiền đạo của đối phương như hình với bóng. Mỗi khi mất bóng thì luôn bảo đảm trên phần sân nhà của bạn có 10 cầu thủ phòng ngự chỉ cắm lại duy nhất 1 tiền đạo ở trên. 
   
  Mỗi khi cướp được bóng thì bạn chỉ cần nhấn nút số 5 bên bàn phím số để bắt đầu phản công (hình 2), lúc này hàng tiền vệ và tiền đạo của bạn sẽ đồng loạt chạy về cầu môn đối phương. Với cách phòng ngự và phản công kiểu số đông như vậy thì đối thủ của bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu. Chú ý là khi bị mất bóng, bạn cũng bấm số 5 để trả về vị trí kèm người ban đầu nhé, nếu không thì hàng phòng ngự sẽ không về kịp đâu! Như vậy, với đội hình 4-3-2-1 thì bạn đã có được một mô hình phòng thủ chắc chắn và nhiệm vụ của bạn là phải tận dụng tốt những pha phản công nhanh của mình. 
   
  Trên đây là một dẫn chứng cụ thể về trường hợp MM sử dụng khi đụng phải đối thủ dùng đội hình 4-2-4. Với các đội hình khác, bạn cũng sử dụng MM tương tự, với quy tắc là bên phải của mình là bên trái của đối phương và ngược lại.
   
  Cách phá Man Marking
  MM tuy rất mạnh (về lối chơi phòng ngự chặt và phản công nhanh), nhưng chiến thuật này cũng là một con dao hai lưỡi: nếu bạn MM đúng vị trí cầu thủ thì sẽ rất lợi hại nhưng nếu MM nhầm vị trí hoặc đối phương đảo vị trí của cầu thủ bị MM mà bạn không thay đổi chiến thuật thì bạn sẽ gặp rắc rối to! Khi đó, cầu thủ của bạn sẽ bỏ vị trí chạy lung tung cả lên, giúp đối thủ có nhiều khoảng trống hơn! Do vậy, một trong những cách phá MM thường được sử dụng là đảo vị trí cầu thủ bị Man Marking. 
   
  Hiện nay, trong luật thi đấu của giải World Cyber Games không cho đổi vị trí cầu thủ bị MM trước khi vào thi đấu, còn sau khi bước vào trận đấu nếu muốn đổi thì phải trả bóng lại cho đối phương chỉnh lại Man Marking. Vì vậy có đảo vị trí cầu thủ bị MM thì cũng không hiệu quả khi đối thủ chỉnh lại vị trí Man Marking.

  Với dẫn chứng đã nêu ở trên, một khi đã bị MM thì càng đá nhanh, bạn càng dễ mất bóng, nhất là khi thực hiện những quả chuyền vượt tuyến. Lúc này, bạn cần làm giảm nhịp độ trận đấu, dùng những đường chuyền ngắn, các pha phối hợp nhỏ và tận dụng kỹ thuật lừa bóng để tiếp cận khung thành đối phương.

  Chúc các bạn phát huy được sức mạnh của Man Marking trong những trận cầu sắp tới.
   
  Nguyễn Ngọc Thắng
  Manager Team 4Eve
  thang14000@yahoo.com
  ID: G0607_44