• Thứ Năm, 03/08/2006 15:19 (GMT+7)

  Chơi bóng bổng trong Fifa Soccer 2006

  Ở phần sân nhà, bóng thường được tập trung ở trung lộ. Nếu chơi theo kiểu “cổ điển”, bạn hãy dùng kỹ thuật cá nhân để điều khiển đường lên bóng: chuyền bóng ngắn, bật tường 1-2, chọc khe sệt hoặc bổng (phím Q + W)... để tạt bóng đến vị trí mong muốn. Đích của cú tạt bóng thường là sau vạch 16m50 của đối phương...

  Khi nhắc đến bóng đá Anh, người ta thường nghĩ ngay đến lối chơi bóng bổng đầy thể lực, thiên về đá cánh. Hầu như mọi đường bóng đều được dồn qua hai biên để 2 tiền vệ hoặc hậu vệ cánh dâng cao và tạt bóng chính xác, dọn cỗ cho tiền đạo dứt điểm! Trong Fifa Soccer 2006, lối chơi bóng bổng lật cánh được nhiều game thủ sử dụng vì những lý do sau: không cần kỹ thuật giữ bóng hoàn hảo, lối đá đơn giản, dễ tập luyện và đặc biệt những bàn thắng bằng đầu thường rất đẹp mắt, gây hưng phấn cho người chơi.

  Triển khai tấn công
  Ở phần sân nhà, bóng thường được tập trung ở trung lộ. Nếu chơi theo kiểu “cổ điển”, bạn hãy dùng kỹ thuật cá nhân để điều khiển đường lên bóng: chuyền bóng ngắn, bật tường 1-2, chọc khe sệt hoặc bổng (phím Q + W)... để tạt bóng đến vị trí mong muốn. Đích của cú tạt bóng thường là sau vạch 16m50 của đối phương.
  Theo kiểu chơi hiện đại với những đội hình có 2 tiền đạo cánh (như 4-3-3, 4-2-4), bạn nên sử dụng những đường chuyền ngắn để đưa bóng ra sát đường biên dọc (lưu ý: bóng phải nằm ở bên phần sân nhà của bạn thì mới có thể thực hiện phương pháp này). Quan sát camera trên màn hình để theo dõi vị trí cầu thủ tiền đạo phía trên: nếu anh ta cũng đứng sát đường biên và đang rất trống trải, bạn có thể thực hiện một đường câu bóng lên tuyến trên. Lưu y nếu bạn dùng phím sút (D) thì cầu thủ sẽ dễ dàng theo bóng, nhưng nhược điểm là bóng bổng, rơi rất chậm và hậu vệ đối phương sẽ kịp lui về tranh cướp bóng. Bạn có thể lên bóng bằng cách canh lực chuyền, tức là dùng phím chuyền bổng (A) vì bóng đi nhanh và giúp cho tiền đạo có nhiều khoảng trống, tư thế thuận lợi để có thể thực hiện tốt những pha tiếp theo. Khi dùng cách này phải chọn lực chuyền thật chính xác: nếu quá nhẹ, cầu thủ của đội khách đang trên đường chạy về sẽ cảm ơn sự hào phóng của bạn và ngược lại, quá mạnh sẽ bị hậu vệ chạy ra bọc lót cướp mất bóng, hoặc bóng sẽ đi hết đường biên dọc. Nếu lúc lên bóng mà cầu thủ sắp nhận bóng không nằm trong tư thế trống trải thì bạn hãy nhấn phím Q để cầu thủ đó chạy lên và thực hiện như trên - coi chừng bị bẫy việt vị nhé! Bạn cũng có thể chuyền chéo sân hoặc đảo cánh làm rối loạn hàng phòng thủ của đội bạn.

  Tạt bóng
  Bạn lên bóng rất hay, trong trận đấu có rất nhiều pha bóng bổng rót vào khu phạt bóng của đối phương, nhưng tất cả dường như chỉ “đuổi hươu, đuổi gà” vì không qua được hàng phòng thủ “đổ bê tông” của đội khách. Để thực hiện được một đường chuyền chuẩn xác, bạn cần lưu ý các yếu tố sau: tạt đúng thời điểm, đúng lực và đúng cách. Đúng thời điểm là bạn phải tạt khi tiền đạo đã đến vị trí nhận bóng, tức là bạn không thể tạt khi chẳng có cầu thủ nào phía bên trong hoặc tiền đạo đang đứng ở vị trí quá xa. Đúng lực là bạn phải “canh” làm sao để bóng rơi đúng vị trí tiền đạo nhận bóng - đừng bắt chàng tiền đạo cao có 1,8m mà phải đón đường bóng cao đến 3m, hoặc tạt bóng cách anh ta cả vài mét. Về cách tạt, có nhiều phương pháp khác nhau như: vừa chạy thẳng xuống vừa tạt, chạy xuống dưới rồi đảo người ngược lại để tạt, chạy xéo vào góc cột cờ rồi tạt... Khi đã có những đường tạt bóng chính xác thì việc còn lại là dứt điểm.

  Làm thế nào để những cú tạt bóng hiệu quả hơn? Khi đã vào đến vị trí tạt bóng và quan sát thấy cầu thủ phía trong đứng trống trải, bạn muốn thực hiện ngay một cú tạt để hậu vệ đối phương không kịp rút về phòng ngự. Nếu lúc này mà dùng cú tạt thông thường (phím A) thì bóng bay bổng và làm chậm mất cơ hội, vì thế, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Q + A để chuyền bóng đến cầu thủ đó ngay lập tức, lúc này anh ta chỉ cần khẽ đưa đầu là đưa bóng vào lưới đối phương. Bạn cũng có thể tạo một cú căng ngang đầy uy lực nếu như bạn bấm double A (phím A + A). Ngoài ra, khi muốn tạt cánh từ khoảng cách xa, từ giữa sân... hãy bấm Q + A, bạn sẽ được thỏa nguyện ước mơ làm Beckham với những cú tạt chính xác đến từng milimét! Và khi chơi bóng bổng thì bạn nên chỉnh statics là Wing Play bằng nút số 4 trên bàn phím Num Lock, đội bóng sẽ chơi bóng bổng rất tốt và cầu thủ luôn di chuyển sao để thuận lợi với việc tấn công cánh.

  Dứt điểm
  Khâu ghi bàn là khâu “đáng tiền” nhất trong một trận bóng đá, nhưng hỡi ôi, những cú dứt điểm dường như toàn tìm đến tay thủ môn, vọt xà hoặc tìm đến các bảng quảng cáo ở cuối sân. Hình thức dứt điểm khi chơi bóng bổng khá đa dạng: đánh đầu, bắt vô-lê hay thậm chí là một cú “ngã bàn đèn” nếu như kịp bấm phím nút 2 lần liên tục. Bạn cũng có thể dừng bóng lại 1 nhịp sau đó mới tung ra cú sút. Chiêu này thực sự hiệu quả nếu trước mặt bạn có nhiều cầu thủ cản phá, vì cú dừng bóng bằng ngực lại sẽ làm cho đối phương bị lỡ nhịp.

  Chống bóng bổng
  Phòng thủ các đợt tấn công bằng bóng bổng thì tốt nhất bạn nên sử dụng chiến thuật Man Marking: cách chơi Man Marking đã được trình bày trong TGG số tháng 7/2006 (bài Chiến thuật kèm người trong Fifa Soccer 2006, trang 44). Với cách này, bạn nên dùng 2 hậu vệ biên hoặc 2 tiền vệ cánh để kèm chết 2 tiền đạo cánh của đối phương, nhưng không nên quá lạm dụng vì cầu thủ Man Marking sẽ bị mệt và có thể sẽ không đủ sức đeo bám hết 2 hiệp.
  Phòng thủ dùng Tactics: đây là cách phòng thủ dùng các chiến thuật như bẫy việt vị (Offside Trap), phòng thủ khu vực (Zonal), chơi Pressing... Bạn có thể dùng phím Q + các phím 2, 4, 6, 8 (bên bàn phím Num Lock) để chọn chiến thuật phòng thủ hợp lý. Phòng thủ dùng thực lực: tức là phòng thủ bằng kỹ thuật, kinh nghiệm và cách chơi của chính bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp những cách trên để đưa ra một phương pháp phòng thủ bóng bổng hữu hiệu nhất.

  Bóng bổng phản công
  Biết sử dụng và phòng chống bóng bổng là chưa đủ, bạn còn phải dùng bóng bổng để tận dụng cơ hội phản công khi hàng phòng thủ của đối phương đang dâng cao. Lúc này, hãy sử dụng phím D hoặc tổ hợp phím C + D để lên bóng, bóng sẽ được chuyền dài vượt tuyến lên cho các tiền đạo ở phía trên đua tốc độ. Để phản công hiệu quả nhất, bạn cần có tiền đạo có sức tì, đè tốt như Adriano, Trezequet... hoặc có tốc độ như Henry, Owen... Ưu điểm của phương pháp này là không phải căn lực mà độ chính xác lại rất cao. Lưu ý khi thực hiện không được để cầu thủ chuyền bóng chạy quá lằn ranh giữa sân, vì như thế đường chuyền vượt tuyến sẽ trở thành một cú sút vô thưởng vô phạt.

  Để có được những pha phối hợp chơi bóng bổng hiệu quả, bạn nên vào Game Mode - Pratice Mode để tập luyện. Khi tập tấn công, hãy cho máy chơi với một thủ môn, lúc này bạn sẽ tha hồ tập luyện lật cánh, đánh đầu và sẽ nhận ra vị trí nào tạt và ghi bàn tốt. Ngược lại, hãy chọn đội mình là 9 người để có thể luyện tập kỹ năng phòng ngự. Hy vọng những kinh nghiệm trên có thể giúp các bạn đạt được nhiều thành công hơn nữa trong việc làm “cháy lưới” đối phương và bảo vệ lưới đội nhà.

   

  Các phương pháp lật cánh

  Lật cánh bằng A: là cách lật bóng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Tùy vào vị trí tiền đạo bên trong vòng cấm địa mà bạn điều chỉnh lực lật bóng cho phù hợp. Theo kinh nghiệm thì lực lật bóng dao động trong khoảng 30 - 60% thanh status là phù hợp. Những quả lật bóng bằng A có thể được tiền đạo kết thúc gọn gàng trong những tình huống từ phía dưới lao lên hoặc che mặt hậu vệ đối phương.

  Lật cánh Q+A: khi lật bóng thì lực lật sẽ không xuất hiện trên thanh status, bóng sẽ tự động tìm đến khu vực cầu thủ đang đứng bên trong vòng cấm địa của đối phương. Có thể nói đây là cách câu cánh và đánh đầu đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất khi tiền đạo có vị trí trống trải hoặc đứng che mặt hậu vệ đối phương.
   
  Lật cánh Q+A: có canh lực: đây là cách chơi thường được nhiều game thủ nổi tiếng trên thế giới sử dụng. Trước khi lật bóng, nhấn nút Q để kéo tiền vệ của mình lên vòng cấm địa của đối phương nhưng không để rơi vào thế việt vị. Nhìn chung, đây là cách lật bóng khá khó, đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối trong canh lực.


  Trần Văn Dũng
  Nguyễn Ngọc Thắng
  Team 4Eve

   

  ID: G0608_53