• Thứ Ba, 30/10/2007 10:16 (GMT+7)

  Nhạc trong MMORPG – Cảm hứng nhập vai

  Nếu là thần dân của dòng game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG), tôi chắc một điều là bạn thích nó vì cốt truyện hay, hoặc đồ họa đẹp, hoặc cách chơi đối kháng (PvP) hấp dẫn... chứ tuyệt nhiên không phải vì nhạc game. Hơn nữa, chẳng ai đủ sức đeo tai nghe vài tiếng đồng hồ để chơi game online cả. Một nhược điểm của nhạc game online là mỗi cảnh, hay mỗi khu vực có một loại nhạc nền duy nhất nên khi bản nhạc chơi hết rồi sẽ cứ thế lặp lại hoài. Điều này gây nhàm chán cho game thủ khi cứ phải nghe đi nghe lại. Tuy nhiên, nếu bạn để ý, mỗi màn game online đều có nhạc nền rất hấp dẫn. Nào, thử đăng nhập vào game lại, thử bật loa lên và thưởng thức!

  New Age kết duyên cùng MMORPG
  Nếu để ý, bạn dễ dàng nhận ra các game nhập vai trực tuyến thường “se duyên” với dòng nhạc New Age làm nền. Một phần vì dòng New Age dễ nghe, dễ diễn tả môi trường trong game, lúc cao trào dồn dập hối thúc, lúc dặt dìu thanh thoát và nhất là không nặng nề, nghe lâu không bị mệt. Thử chiêm nghiệm với 2 game nhập vai khá lâu đời: MU Online và Con Đường Tơ Lụa.

  Đặc trưng của nhạc game MU mang đậm nét thời Trung Cổ mà mỗi đoạn nhạc nền đều kéo giãn không gian ra thật rộng. Ở mỗi vùng đất, bạn được thưởng thức những giai điệu riêng đặc trưng trên một nền nhạc chung của game. Chọn nhạc làm sao, hay soạn nhạc làm sao mà người chơi không cảm thấy “mệt” vì nhạc là một điều khó đối với đội ngũ thiết kế game. Trong MU Online, thể loại nhạc được chọn nghe rất “New Age”: có âm nền rộng, chủ yếu dựa trên background vocal. Hãy nghe thử nhạc chủ đề MU xem (MU Theme): âm thanh rộng, dồn dập tiếng trống và guitar bass như hối thúc bạn nhập vai ngay vào game. Đến với vùng đất băng giá quanh năm Noria, âm nhạc cũng trên nền New Age nhưng nghe cứ “hun hút” vào không trung, hòa vào tiếng rít của gió, của cái lạnh. Còn đoạn nhạc khi mới bước vào Đấu Trường Quỷ (Devil Square intro), âm nhạc lấy tiếng vocal chủ đạo, tiếng nhạc thôi thúc, dồn nén. Tôi chỉ tiếc là đoạn nhạc này quá ngắn, chưa “ngâm mình” được lâu thì đã dứt. Bù lại, đoạn bắt đầu “lên cầu” (Devil Square Outro) có thể bạn sẽ quên vì mải lo chiến đấu, nhưng lần này hãy để ý lại, âm thanh rất dồn dập, cuốn bạn theo trận chiến, một tuyệt phẩm! Ngay cả khi bạn “rớt cầu” thì âm nhạc vẫn còn đọng lại cho bạn nhiều tiếc nuối phải rời Đấu trường quỷ.

  Đến với những chuyến hàng trong Con Đường Tơ Lụa, nhạc tái hiện rất tốt khung cảnh. Vừa ngay ở màn hình log-in, tiếng nhạc chủ đạo của game đã cất lên, làm tôi liên tưởng ngay đến những con đường đầy nắng gió xuyên sa mạc, đồi núi... hệt đoạn nhạc trong phim Titanic khi tàu bắt đầu rời cảng, hải trình đầy sóng gió đang đợi phía trước. Tôi không tìm hiểu có bao nhiêu nhạc cụ được dùng để vẽ bức tranh âm nhạc này nhưng hẳn đó là cả một dàn nhạc dây vì âm thanh nghe rất rộng. Lúc bạn ở thành Trường An, nhạc mang âm hưởng cổ truyền Trung Hoa xen lẫn nét hiện đại khi tiếng sáo cao vút hòa với tiếng trống nền rền rĩ. Còn đi sang cao nguyên Tây Á, nhạc vẫn do tiếng trống cái vạch nhịp, vẫn dặt dìu nhưng không còn vi vu cao vút nữa mà chùng xuống, trống dồn nhiều hơn, tạo một cảm giác rờn rợn, như ở đâu đó trên đường đi luôn có quái vật hay cướp rình núp.

  Nhìn chung, nhạc của Con Đường Tơ Lụa không thuộc dạng “thư giãn” mà nó như kéo, hối bạn phải bước chân tiếp tục đi tới, đôi khi dịu lại, đôi khi trỗi lên dồn dập.

  Nếu là fan dòng nhạc New Age, đừng bỏ lỡ các đoạn soundtrack của MU Online và Con Đường Tơ Lụa bạn nhé! Còn một số tựa game có “hơi” thể loại này như Priston Tale, Granado Espada...

  Nhạc Hoa bện chặt dòng game “anh hùng”
  Một số tựa game online đến từ Trung Quốc như Võ Lâm Truyền Kỳ, Thiên Long Bát Bộ, Cửu Long Tranh Bá, Phong Thần, Tam Quốc Chí... đều mang dòng nhạc Hoa mê hoặc. Tôi vẫn luôn thích tiếng tiêu, tiếng sáo đậm nét Trung Hoa và đệm nền là tiếng trống cái hùng dũng, uy lực, tiếng chiêng cồng dựng nên hình ảnh rừng núi hùng vĩ... Tiếng trống cái kéo người chơi trở lại thời xa xưa, trở lại khung cảnh những vùng đồi núi, thủy mặc, những trận thư hùng giữa các bang phái võ lâm...

  Trong Cửu Long Tranh Bá, tôi vào vai một Bí Cung tì nữ để bắt đầu chuyến khám phá âm nhạc. Ở mỗi vùng đất, bạn được thưởng thức một loại nhạc nền đặc trưng của nơi đó. Tại môn phái Bí cung có một mảng soundtrack rất huyền bí, u uẩn nhưng khi đến với khu thị tứ Hợp Phì, âm nhạc trỗi lên thúc giục, ào ạt với tiếng trống trận dồn mạnh mẽ... Trên trang web chính của game, bạn cũng tìm được những bài nhạc chính cho nhân vật của mình, ví dụ như bản “Du kiếm giang hồ” của phái Võ Đang hay “Thanh sơn lục thủy” phái Cái Bang nghe rất “ghiền” (tuy hơi ngắn). Một số bài được Việt hóa, tạo cho bản nhạc dễ đi vào lòng người hơn. Bạn cũng đừng nên bỏ lỡ các đoạn video clip giới thiệu từng bang phái có trên trang web chính của game, rất tuyệt đấy!

  Còn trong game Thiên Long Bát Bộ, âm nhạc nghe dặt dìu, êm ả hơn. Mỗi bang phái trong cửu đại môn phái đều được lồng vào nhạc nền riêng, hợp với đặc điểm khá thú vị của bang phái đó nhưng có vẻ nền nhạc của mỗi bang phái vẫn chưa tách riêng được như của Cửu Long Tranh Bá. Nhìn chung, nền nhạc hòa đơn giản, gần gũi hơn. Vào Đại Lý, nhạc vui tươi, ra Thảo Nguyên, âm thanh chùng lại nhưng rộng ra...

  Xu hướng Việt hóa lời nhạc thấy rõ nhất trong game Võ Lâm Truyền Kỳ, điển hình là 2 bài nhạc chính “Giữ mãi bóng hình em” và “Giấc mộng thời trai” do ca sĩ Lam Trường hát; hoặc ngay cả Thế Giới Hoàn Mỹ cũng đã được nhà phát hành chuyển soạn bài “Fly with me” sang tiếng Việt (Trung Quân chuyển soạn lời Việt, Đan Trường biểu diễn)... và mọi bài nhạc chuyển soạn này đều mang đậm dấu nhạc Trung Hoa.

  Ngoài dòng nhạc Hoa và New Age thường gặp, bạn cũng bắt gặp những dòng nhạc khác như Pop, Ballad trong Ragnarok, Rock trong Cabal Online...
  Có thể ít ai đánh giá game online dựa trên âm thanh nhưng nếu bỏ sót nó thì thật uổng phí”!. Chơi game online không thể ngồi một tí được, nhiều lúc bạn ngồi đến “nóng ghế”. Giai điệu nào có thể làm cho người chơi thêm hứng thú là điều không phải dễ. Một số game online nhìn nhận khía cạnh này rất nghiêm túc, ví dụ IAHGames đã phát hành bộ 4 đĩa CD nhạc soundtrack của game Granado Espada và tôi đã mê mẩn ngồi lắc lư hàng giờ. Rõ ràng nhạc game không còn là một loại “mắm muối dưa hành” trong bữa ăn nữa, nó là một món ăn chính hẳn hoi.

  Đồng Anh
   

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: G0711_95