• Thứ Năm, 13/03/2008 10:22 (GMT+7)

  Silent Hill the movie – Từ trò chơi lên màn ảnh

  Người ta nói việc chuyển thể từ một trò chơi sang phim không bao giờ là chuyện dễ dàng. Nhất là nếu game thuộc dạng ăn khách thì càng khó khăn gấp bội. Ngoài “ý kiến, ý cò” của giới phê bình điện ảnh vốn đã khắt khe thì phim chuyển thể còn phải chịu “búa rìu dư luận” từ một lực lượng hùng hậu hơn rất nhiều. Đó là những người hâm mộ của trò chơi được chuyển thể...

  Người ta nói việc chuyển thể từ một trò chơi sang phim không bao giờ là chuyện dễ dàng. Nhất là nếu game thuộc dạng ăn khách thì càng khó khăn gấp bội. Ngoài “ý kiến, ý cò” của giới phê bình điện ảnh vốn đã khắt khe thì phim chuyển thể còn phải chịu “búa rìu dư luận” từ một lực lượng hùng hậu hơn rất nhiều - những người hâm mộ trò chơi được chuyển thể. Vì không muốn “sụp đổ hình tượng”, họ sẵn sàng dành thời gian để quan sát, mổ xẻ, so sánh để bắt bẻ những lỗi của bộ phim chuyển thể và với kinh nghiệm chơi game lâu năm (fan mà!) thì công việc này rõ ràng là “nghề” của họ. Chính vì vậy, áp lực đè lên vai nhà sản xuất bộ phim Silent Hill The Movie cũng không hề nhỏ chút nào. Cả bộ phim giống như một canh bạc lớn của nhà sản xuất vì dám “cả gan” đem dòng game kinh dị nổi tiếng để thử tài năng chuyển thể của mình. Bộ phim không đến nỗi tồi nhưng chưa thể gọi là hoàn hảo vì hơi bị “bóp méo” so với game nhưng cũng may, những khuyết điểm đều chấp nhận được. Chúng ta thử xem qua những điểm liên quan giữa các nhân vật trong phim và game.

  Alessa
  Nhân vật chủ chốt trong toàn bộ xêri, là nguyên nhân chính dẫn đến sự biến chất của Silent Hill từ một thị trấn thanh bình thành “địa ngục trần gian”. Trong game, Alessa khá xinh với gương mặt thiên thần và mái tóc ngắn như Mỹ Linh. Bước vào bộ phim chuyển thể năm 2006, khuôn mặt xinh xắn thì không có gì thay đổi nhưng có lẽ dân làng nghĩ Alessa để tóc dài thì xì tin hơn, đồng thời thuê luôn cho cô bé một thợ làm tóc xoăn như... sợi mì trông thật sành điệu.

  Cybil Bennett
  Nhân vật nữ cảnh sát trong Silent Hill 1 này có thể được xem là hình mẫu một người phụ nữ hiện đại lý tưởng, nét duyên dáng hòa quyện với phong thái mạnh mẽ khi cưỡi chiếc xe môtô cảnh sát phân khối lớn thật ngầu. Đáng tiếc là trong phim thì nữ diễn viên chỉ tái hiện được một trong hai đặc điểm đó của Cybil – sự mạnh mẽ đầy nam tính. Mà cũng hơi khó để tìm ra chút nữ tính nào trong cái đầu cắt nham nhở và tướng đi sấn sổ như thế kia.

  Dahlia Gillespie
  Mẹ của Alessa chắc phải khóc thét lên khi thấy mình trong phim đã bị biến tướng thành một “nữ cái bang” rách rưới bẩn thỉu, đầu tóc lại bờm xờm như thế này. Dẫu biết hình ảnh trong game và phim là hình ảnh của hai nhân vật khác nhau (do chuyển thể nên một vài chi tiết trong cốt truyện bị sửa đổi) nhưng một trời một vực thế này thì đúng là hơi bị gai mắt! Hay quần áo cái bang cũng là một trong những yếu tố có khả năng tăng thêm chất kinh dị chăng?

  Harry Mason/ Rose da Silva
  Đừng ngạc nhiên tại sao lại có hai nhân vật khác tên được đem ra so sánh. Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa game và phim. Nhân vật người bố trong Silent Hill 1 đã được thay bằng người mẹ trong phim. Có lẽ theo đạo diễn thì mẹ thường hy sinh nhiều hơn bố; với lại là phụ nữ thì việc lang thang trong thị trấn ma quái để tìm con cũng trở nên hồi hộp, day dứt hơn.

  Lisa Garland
  Cô y tá khả ái trong bộ cánh đỏ bắt mắt là một trong những nhân vật gây ấn tượng cho người chơi vì số phận hẩm hiu kiểu “hồng nhan bạc phận” - Vừa bị nghiện, vừa bị nhốt chung với vai trò y tá chăm sóc cho Alessa bị hôn mê. Quả thật là oái ăm, trong phim Lisa ít xuất hiện hơn và cũng kinh dị hơn. Nhà sản xuất không cho khuôn mặt của Lisa lộ diện cũng là vì lý do này.

  Quái vật y tá
  Nhân vật cực kì quen thuộc với game thủ từ bản đầu cho tới bản cuối. Vì vậy, nếu quái vật này không xuất hiện thì sẽ là thảm họa cho nhà sản xuất phim. Không có khuôn mặt, máu me đầy mình, tay lăm lăm vũ khí nhưng y tá là cơn ác mộng cho game thủ. Còn trong phim, y tá cũng hù bà mẹ chết khiếp khi xuất hiện cả bầy đàn. Có điều phải thừa nhận rằng, nhà sản xuất rất biết chọn diễn viên vào vai quái vật vì chúng có thân mình rất bốc lửa. Chợt nghĩ, nhà sản xuất thay nhân vật ông bố Harry bằng bà mẹ Rose chắc là sợ ông bố sẽ dễ dàng sập bẫy lũ y tá bởi thân hình gợi cảm kia!

  Quái vật Piramid Head

  Một trong những con trùm rất ấn tượng trong Silent Hill 2. Có thể nhận xét đây là thành công về mặt tạo hình của đạo diễn. Không có gì phê bình về nhân vật này, từ ngoại hình cho đến diễn xuất đều y hệt như nguyên bản. To lớn, hung tàn với vũ khí là thanh đại đao bén ngót dùng để “xử” những linh hồn tội lỗi.

  Vỹ Điệp
   

  ID: G0803_96