• Thứ Sáu, 21/03/2008 08:33 (GMT+7)

  “Vay” ý tưởng, sinh game hay

  Vay mượn ý tưởng không phải là chuyện hiếm gặp trong đời sống hàng ngày và ở lĩnh vực video game giải trí cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhà phát triển muốn dựa trên những ý tưởng có sẵn để làm nên sản phẩm riêng của mình thành công và chất lượng không phải là điều dễ dàng.

  Vay mượn ý tưởng không phải là chuyện hiếm gặp trong đời sống hàng ngày và ở lĩnh vực video game giải trí cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhà phát triển muốn dựa trên những ý tưởng có sẵn để làm nên sản phẩm riêng của mình thành công và chất lượng không phải là điều dễ dàng. Những tựa game tiêu biểu dưới đây không chỉ “vay” mà còn rất biết sinh “lời”, thậm chí được đánh giá cao hơn cả trò chơi gốc.

  10. Diddy Kong Racing
  Ý tưởng về những vòng đua vui nhộn với hàng tá vật phẩm và vũ khí có thể thu thập trên đường đua đã được Mario Kart định hình từ phiên bản đầu tiên ra mắt năm 1992. Sau đó 5 năm, Rareware đã mượn tạm ý tưởng của các đồng nghiệp Nintendo để sáng tạo ra một trò chơi mới toàn diện hơn. Với Diddy Kong Racing bạn có thể đua xe kart, đua thuyền và cả máy bay. Ý tưởng thú vị này khiến 800.000 bản của trò chơi được đặt hàng trước khi nó chính thức ra đời. Đây cũng là điều kiện để trò chơi có tên trong sách kỷ lục Guinness với tư cách là trò chơi bán chạy nhất tính đến thời điểm đó. 

  9.Enemy Territory: Quake Wars
  Battlefield 1942 không phải là game hành động nhóm đầu tiên hỗ trợ các phương tiện di chuyển trong game, tuy nhiên sức ảnh hưởng của nó lại lớn nhất. Đây là nền tảng để Activision và Splash Damages tạo nên Enemy Territory: Quake Wars với một vài chi tiết nhỏ được sao y từ Battlefield. Kết quả Quake Wars là sự kết hợp giữa những bản đồ rộng lớn, cơ chế vật lý tốt, cách chơi rất trực quan và dễ hiểu, mà bất kỳ ai cũng có thể chơi được ngay lần đầu tiếp xúc. Tin vui là các game thủ trên console cũng sớm được thưởng thức trò chơi hấp dẫn này trên Xbox 360 và PS3 trong năm nay.

  8. Lord of the Rings Online
  Rất nhiều người đã lầm tưởng Lord of the Rings Online của Turbine sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của World of Warcraft (WoW) từ Blizzard - một tượng đài trong thể loại game trực tuyến. Tuy nhiên, những game thủ sành sỏi sớm nhận ra đây chỉ là “bản sao” khá tốt của WoW. Dù vậy, không thể phủ nhận sản phẩm của Turbine trội hơn hẳn WoW về chất lượng đồ họa và đặc biệt là cốt truyện bám sát với nội dung của bộ phim cùng tên.

  7. Rayman 2 The Great Escape
  Mario 64, đã giúp Nintendo thống trị thể loại platform thời bấy giờ (và dư âm còn vang đến tận hôm nay) nhờ quyết định đưa chàng thợ ống nước sang thế giới 3D giàu màu sắc. Nhưng không phải trò chơi nào cũng giành được thành công theo con đường mà Nintendo đã vạch ra, Rayman 2 của Ubisoft lại là một ngoại lệ. Đúng như tên gọi của mình, cuộc đào thoát vĩ đại của người hùng Rayman từ thế giới phẳng 2D qua 3D cũng ngọt ngào và đáng nhớ như người tiền nhiệm Mario.

  6. Rock Band
  Lại một cuộc đấu tay đôi nữa giữa EA và Activision. Activision đã giành được những thành công vang dội với loạt Guitar Hero, và EA cũng muốn giành được một phần những chiến thắng đó. Thay vì làm lại một game guitar khác, EA đã tạo ra một Rock Band đầy cá tính và sôi động. Giờ đây bạn có thể lập hẳn ban nhạc riêng với nghệ sĩ chơi ghi-ta, đánh trống và ca sĩ chính thay vì chỉ ôm đàn một mình như trước đây. Kết quả thì ai cũng rõ: Rock Band nhận được nhiều lời khen ngợi hơn do tính cộng đồng cao hơn hẳn khi so sánh trực tiếp với Guitar Hero.

  5. Saints Row
  Ít ai biết được Body Harvest của DMA Design (sau đổi tên là Rockstar North) trên hệ Nintendo 64 mới là nền móng đầu tiên cho các game hành động môi trường mở, chứ không phải Grand Thief Auto III (cũng do chính hãng này đảm nhận). Thế nhưng, chính sự lột xác hoàn hảo của GTA III mới đưa thể loại này trở thành “chuẩn mới” để các nhà phát triển khác học tập và áp dụng trong các sản phẩm của mình. Saints Row của THQ là game có chất lượng cao nhất trong số những game hành động môi trường mở nếu không tính loạt GTA. Không những vậy, nhà phát triển Volition đã cố tạo ra nét riêng khi đưa vào trò chơi hệ thống định vị giống GPS ngoài đời và góc quay bắn súng thứ ba.

  4. Uncharted: Drake’s Fortune
  Uncharted: Drake’s Fortune là một tựa game độc quyền xuất sắc trên nền PS3 của Naughty Dog. Với trò chơi này, bạn dễ dàng bắt gặp những nét quen thuộc trong Tomb Raider và Gears of War. Bởi Uncharted có lối chơi bay nhảy và thám hiểm tương tự với Tomb Raider của Eidos, và tích hợp thêm cơ chế ẩn nấp khá quen thuộc của Gears of War. Có thể nói, Uncharted: Drake’s Fortune là sự kết hợp hoàn hảo từ nhiều yếu tố khác nhau của nhiều game, đồng thời chứng tỏ Naughty Dog không chỉ thơm danh nhờ những sản phẩm có chất lượng xuất sắc như Crash Bandicoot và Jak trong quá khứ.

  3. Skate
  Sau nhiều năm thống trị trong làng thể thao X-Games, tên tuổi Tony Hawk của Activision đã có đối thủ, đó chính là Skate của EA. Thay vì copy lại y nguyên công thức của Activision, EA đã thay đổi hoàn toàn cách mà chúng ta chơi game trượt ván trước đây. Kết quả là Skate đã trở thành một trong những game thể thao hay nhất trong năm và có khả năng trở thành vị vua mới của môn thể thao này.

  2.Mortal Kombat
  Mortal Kombat đã trở thành một thương hiệu game đối kháng rất nổi tiếng và vẫn tồn tại, phát triển đến tận hôm nay. Mặc dù không copy hoàn toàn từ đồng nghiệp Capcom, nhưng nếu không có sự xuất hiện và thành công vượt bậc của Street Fighter II có lẽ cái tên Mortal Kombat đã không tồn tại.

  1.Forza Motosports 2
  Forza đã học hỏi khá nhiều từ phong cách của tựa game đua xe rất thành công của Sony là Gran Turismo. Tuy nhiên, nhà phát triển Turn 10 đã đưa vào những tính năng mới mà Sony rất cần tham khảo: cơ chế điều khiển xe rất tuyệt vời, đồ họa đẹp mê ly, có nhiều tính năng để chọn lựa, hỗ trợ chơi mạng tốt. Có thể nói sự ra đời của Forza Motosports đã trở thành một sự cạnh tranh rất lớn đối với Gran Turismo trong thể loại game đua xe.

  Vỹ Điệp
   

  ID: G0803_98