• Thứ Tư, 09/04/2008 07:15 (GMT+7)

  Titan Quest & Titan Quest: Immortal Throne chống Diablo II & Diablo II: Lord of Destruction

  Diablo II (DII) và Diablo II: Lord of Destruction (DII: LOD) là một “tượng đài” về WRPG (Western Role Playing Games) theo phong cách hack‘n slash, một game gần như hoàn hảo. DII & DII: LOD đã giữ ngôi vị đứng đầu dòng game này, từ khi xuất hiện vào năm 2000. Mặc dù đã hơn 7 năm tuổi, DII vẫn giữ được đông đảo fan và một cộng đồng game thủ trên battle.net luôn vững vàng và nhộn nhịp. Tuy vậy, trong một vài năm gần đây, những game mong muốn “lật đổ” vị vua này đã bắt đầu xuất hiện, trong đó tiêu biểu và thành công nhất là Titan Quest (TQ) và bản mở rộng Immortal Throne (TQ:IT). Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ đưa ra một số so sánh về hai game rất “gần nhau” này

  I. Sơ lược về hai game
  1. Diablo II &Diablo II: Lord oF Destruction.
  Phát triển: Blizzard North
  Phát hành: Blizzard Entertainment
  Ngày phát hành: 5/2000

  2. Titan quest & Titan quest: Immortal Throne.
  Phát triển: IronLore
  Phát hành: THQ
  Ngày phát hành: 6/2006

  II. So sánh

  1. Cốt truyện
  DII & DII: LOD
  Tiếp nối câu truyện của Diablo, DII & DII: LOD kể về cuộc chiến chống lại quỷ vương Diablo cùng hai người anh em của hắn: Mephisto và Baal. Trong vai một người anh hùng, bạn sẽ phiêu lưu qua 5 vùng đất khác nhau, chạm chán với hàng trăm loại quái vật và đối đầu với 3 kẻ thù mạnh nhất: Diablo, Baal và Mephisto.

  TQ & TQ:IT
  Thất bại trong cuộc chiến khủng khiếp với thần Zeus, Typhon - Titan mạnh nhất bị nhốt ngục tối và được canh giữ cẩn mật. Tuy nhiên, các Telkine lại lên kế hoạch giải thoát cho hắn. Bạn, trong vai một người anh hùng vô danh, có nhiệm vụ chống lại Typhon cùng đội quân của hắn. Trong khi đó, bản TQ:IT lại nói về cuộc chiến chống lại “tên nổi loạn” Hades dưới địa ngục. Cũng như DII, người chơi sẽ có dịp đi qua 5 vùng đất, tuy nhiên chúng dựa trên những địa danh có thật nằm rải rác trên Hy Lạp, Ai Cập, Trung Quốc.

  Cốt truyện không có nhiều đột phá, vẫn là cuộc chiến muôn thuở giữa cái thiện và cái ác. Tuy nhiên, cách thể hiện của DII lại xuất sắc hơn TQ, đó là nhờ những đoạn phim cắt cảnh chất lượng. Ở khía cạnh này, một điểm cộng cho DII.

  DII: 9
  TQ: 7

  2. Gameplay
  Cả hai game đều hướng người chơi đến việc chiến đấu liên tục, không ngừng nghỉ, việc của bạn hầu như chỉ là “click” chuột liền tay và nhặt đồ vật rơi ra từ những con quái vật. Nghe thì có vẻ nhàm chán, nhưng những khía cạnh được thể hiện trong các pha hành động đó đã được Blizzard và Ironlore thể hiện rất tốt, đem lại cảm giác hào hứng cho người chơi. Chúng bao gồm:

  Hệ thống màn chơi
  Phải nói cả Blizzard và Ironlore đều thiết kế cực tốt điều này. Các màn chơi liên tục, đi không ngừng nghỉ giúp người chơi có cảm giác liền mạch, không phải “nhai đi nhai lại” một khung cảnh mãi (việc thường thấy trong các game trực tuyến, thậm chí trong một game được đầu tư rất nhiều như Hell Gate: London). Trong DII hay TQ, bạn chỉ phải chờ đợi nạp màn (loading), khi di chuyển trong các cổng không gian (portal), hoặc khi chuyển qua các màn khác, chứ không phải khi đi sang các vùng khác nhau.

  DII: 9
  TQ: 9

  Hệ thống kỹ năng và cách xây dựng nhân vật
  DII: Với 7 lớp nhân vật (class), mỗi lớp có 3 bảng kỹ năng (skill) riêng, các kỹ năng lại ảnh hưởng lẫn nhau, đã khiến cho việc “build char” (cách xây dựng nhân vật, trở nên rất hấp dẫn. Việc xây dựng một nhân vật đòi hỏi bạn tốn nhiều công sức để cộng các điểm vào các kỹ năng, sao cho nhân vật của bạn trở nên mạnh nhất. Nhân vật của DII được xây dựng dựa trên hệ thống tương tác giữa các kỹ năng với nhau. Chắc hẳn những người chơi DII đều biết các từ như Hammerdin, Auramancer, Singer Barb, Blizzard Sorc... dùng để chỉ các cách xây dựng đặc trưng cho từng lớp nhân vật. Bên cạch đó, với mỗi cách xây dựng lại có các cách cộng điểm tiềm năng (Strength, Dexterity, Vitality, Energy), ghép Gear (các loại item như giáp, mũ, găng...) sao cho hợp lý nhất (sẽ được nói kỹ hơn ở phần sau). Tôi chắc các bạn cũng từng ngồi hàng tháng trời, chơi đi chơi lại chỉ một lớp nhân vật để tìm ra cách xây dựng nhân vật thích hợp nhất, bởi DII không cho phép lấy lại điểm kỹ năng (skill point). Và sức hấp dẫn của DII chính là chỗ này.

  TQ:IT: TQ lại đưa ra một khái niệm khác, không phải class mà là mastery, và cứ hai mastery lại tạo thành một class. Như vậy chúng ta có tổng cộng 45 class, một con số rất lớn, trong một vài class lại có các kiểu xây dựng nhân vật khác nhau, với mỗi class lại có các cách sắp Gear khác nhau. Chỉ tính sơ sơ, TQ có tầm khoảng 80 cách xây dựng nhân vật khác nhau (chưa kể các cách xây dựng nhân vật đặc biệt), đủ để bạn phải “lao tâm khổ tứ”. May mắn thay, TQ cho ta lấy lại các điểm kỹ năng, nếu không chắc giờ này tôi vẫn còn ngồi mày mò cộng điểm cho nhân vật của tôi chứ không phải đang viết bài. Và về mặt này, TQ đã ngang bằng, thậm chí có phần nhỉnh hơn DII.

  DII: 9
  TQ: 9

  Các loại vật dụng (Items)
  Item là thứ không thể không nhắc đến của hai game này, và cũng là một khía cạnh không kém phần quan trọng tạo nên sự khác biệt của thể loại này với các game nhập vai chính thống khác. Sự “đồ sộ” về số lượng vật dụng và những tính năng của nó chính là điểm thu hút người chơi ở lại lâu với TQ và DII.

  DII: Các item được phân chia thành magic item (những vật dụng có chứa những tính chất ma thuật), rare item (vật dụng bằng vàng, hiếm), unique item (vật dụng nâu, khó kiếm hơn nữa) và set item (những vật dụng nằm trong một bộ, màu xanh lá cây). Càng lên độ khó cao, vật dụng càng có nhiều tính chất thú vị hơn. Ngoài ra còn có các bộ đồ, chỉ khi tập hợp đầy đủ mới phát huy hết những tính năng của nó. Đây là cách phân chia item chuẩn mực mà rất nhiều game sau này học tập. Ngoài ra, DII còn có hệ thống rất đặc sắc khác đó là rune word và craft item (tạo đồ). Rune word là sự sắp xếp các cổ vật để ép vào đồ, tạo nên những tính năng khác nhau, những rune word “xịn” nhất cho ra những món đồ cực kì tốt, một thứ không thể thiếu khi lên Hell, cấp độ khó nhất của trò chơi. Còn craft item là những công thức đưa ra để “nhập” các nguyên liệu tạo thành một món đồ mới.

  TQ: Số lượng các item trong TQ cũng phong phú không thua kém gì trong DII, thậm chí các set item còn nhiều hơn (hơn 70 bộ). Các relic và charm của TQ mà người chơi nhặt được ở phần khó nhất, còn có chứa một thứ rất đặc biệt là tính năng ngẫu nhiên, nên nếu may mắn, bạn có thể sở hữu những món đồ cực kì quý hiếm. Việc craft vật dụng của TQ chỉ thể hiện ở các artifact (lắp ghép từ các charm và relic). Một điểm “độc nhất vô nhị” ở TQ là khi bạn đánh một con quái vật, đồ vật chúng mang trên người sẽ là của bạn. Đây là một điểm cải tiến vô cùng độc đáo và hợp lý. Việc săn đồ của TQ cũng mang tính ngẫu nhiên cao, những đồ xịn nhất không phải chỉ đánh Raid Boss (con trùm) mới có mà hoàn toàn nhờ may mắn. Nếu đánh đúng lúc, đúng chỗ, đúng người thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu những món đồ đặc biệt. Cũng giống như DII, TQ có những item dành riêng cho từng lớp nhân vật. Và một điểm cải tiến của TQ đó là cho phép các nhân vật của một người chơi trao đổi vật dụng cho nhau, đây là điều “bất khả thi” với DII.

  Hệ thống xây dựng nhân vật và item phong phú của DII và TQ khiến cho hai game này có giá trị chơi lại rất cao, khiến nhiều game thủ mê mẩn, thậm chí chơi hàng năm chỉ để kiếm được một món đồ độc.

  DII: 9
  TQ: 10

  3. Đồ họa
  Có vẻ khập khiễng khi so sánh mặt đồ họa của hai game cách nhau đến 5 năm, nên chúng ta sẽ so sánh tại thời điểm hai game được phát hành. Nền đồ họa của DII tại thời điểm 2001 không thực sự nổi bật. Tuy vậy, sự chi tiết về các nhân vật, quái vật và các con Boss (con trùm) cũng đủ khiến ta hứng thú tham gia hết cuộc hành trình. Hiệu ứng phép thuật của DII khá đặc sắc và nổi bật, nhất là trên tông màu xám âm u chủ đạo của trò chơi.

  Khác với DII, TQ khoác một tấm áo khá tươi sáng và rực rỡ, thể hiện rất tốt những khung cảnh các vùng. Tôi đã thực sự cảm thấy rất phấn khích khi lần đầu nhìn những khung cảnh của TQ. Đó là những kiến trúc đặc trưng của Hy Lạp, sa mạc khô cằn của Ai Cập, rừng xanh tươi của Trung Quốc hay không khí âm u của địa ngục tại cung điện của Hades. Hiệu ứng của TQ cũng rất tuyệt, tuy không trên diện lớn như DII. Nhưng cũng chính vì nền đồ họa khá nặng, mà bản TQ đầu tiên có những lỗi rất nặng về khung hình, tuy nhiên điều này đã được sửa khá tốt ở bản IT. Và một khiếm khuyết rất buồn cười đó là tuy TQ có nền đồ họa 3D nhưng lại không thể xoay chuyển được camera.

  DII: 7
  TQ: 8

  4. Âm thanh
  Về mặt này cả DII và TQ khá giống nhau, bản nhạc tại menu của cả hai đều rất ấn tượng. Trong lúc chơi, nhạc nền rất hiếm khi vang lên nhưng mỗi khi nghe thấy thì đều là các bản nhạc khá hay. Không những thế, tiếng kêu của các loại mob (quái vật) khi bạn đánh chết trong cả hai game cũng khá tương đồng. Có lẽ TQ đã “học tập” gần như hoàn toàn ở DII.

  DII: 7
  TQ: 7

  5. Các thứ “lặt vặt” khác:
  Đó chính là các đoạn hội thoại trong game. Khi chơi DII, với một số nhân vật, các NPC sẽ nói với họ những thứ khác nhau, đây là một điểm độc đáo. Còn TQ thì ngược lại, một đống những hội thoại lằng nhằng và lặp đi lặp lại khiến người chơi buồn ngủ. Và đây là một phần không nhỏ cản trở những ai muốn tìm hiểu cốt truyện của TQ.

  UI (giao diện người dùng) của hai trò chơi cũng là một điểm đáng nói. DII quá sơ sài và trông không bắt mắt. Bản thân tôi mỗi khi vào chơi DII lại lấy làm khó chịu khi nhìn thấy hai cục tròn tròn xanh đỏ, mấy lỗ đựng lọ máu và hai bên là bảng kỹ năng nghèo nàn. Với TQ thì khác, giao diện tươi sáng và bắt mắt hơn, hình biểu tượng (icon) nhân vật động cùng thanh máu và mana hiển thị rõ ràng. Các cột kỹ năng được sắp xếp khoa học.

  Có một điểm khác biệt rất lớn giữa DII và TQ, đó là hệ thống battle.net của Blizard. Đây có thể nói là một hệ thống thi đấu qua mạng ưu việt, có những tính năng giúp người chơi có thể chơi một cách công bằng nhất, điều này khác hẳn với hệ thống chơi online sơ sài của TQ. Thậm chí, nếu bạn mang một nhân vật đã hack vào trong một room của TQ thì điều đó cũng được chấp nhận. Nếu TQ muốn vươn lên ngang “tầm” với DII thì đây là điểm cần khắc phục. Tuy nhiên, thật ko dễ dàng chút nào bởi Battle.net đã được phát triển khá lâu và ổn định với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Blizzard còn Ironlore mới chỉ là anh “lính mới” trong làng game, một studio nhỏ của THQ không hơn không kém.

  DII: 9
  TQ: 7

  III. Kết luận

  Tổng điểm
  DII: 59
  TQ: 57

  Dù sao thì Diablo vẫn là cái bóng quá lớn, liệu sự đổi ngôi có diễn ra tại bản
  Diablo III và Titanquest II không? Một dấu hỏi, một sự thách thức rất lớn cho Ironlore. Đối với tôi, TQ chỉ kém DII có 2 điểm, nhưng với 2 điểm này TQ muốn san bằng, quả không đơn giản chút nào.

  Xuân Trường
   

  ID: G0804_96