• Thứ Ba, 15/07/2008 07:58 (GMT+7)

  PGT Season II - Nửa chặng đường

  Sau hạn đăng ký online, số lượng đội game tham dự đã đạt đến con số không ngờ: 91 ở nội dung DotA, 46 ở nội dung DDay và 10 ở Melee Clanwar. Đây có thể xem là con số mơ ước của các giải đấu, hứa hẹn sự lớn mạnh của cộng đồng E-sport trong thời gian tới.

  PGT – Premium Garena Tournament từ tháng 4 năm 2008 đã trở thành một giải đấu được tổ chức thường xuyên trong hệ thống giải đấu online của ESVN. Nếu lần đầu tiên tổ chức PGT chỉ có một nội dung là DotA với số đội tham dự là 32 thì ở mùa giải thứ 2 này, PGT đã xuất hiện thêm hai nội dung DDay và Warcraft Melee Clanwar. Thời gian thi đấu giải dự kiến là từ 30/05 đến 20/07. Sau hạn đăng ký online, số lượng đội game tham dự đã đạt đến con số không ngờ: 91 ở nội dung DotA, 46 ở nội dung DDay và 10 ở Melee Clanwar. Đây có thể xem là con số mơ ước của các giải đấu, hứa hẹn sự lớn mạnh của cộng đồng E-sport trong thời gian tới.

  Với giải PGT, game thủ có thêm một sân chơi thường xuyên, tạo điều kiện cọ xát giữa các đội game mạnh cũng như thử lửa với các đội game mới. Ngoài ra, giải PGT lần II này là một bước tuyển chọn các đội game tham dự PGT Series, giải đấu quy mô lớn hơn và chuyên nghiệp hơn.

  DotA

  Với 91 đội tham dự và khoảng hơn 10 đội đăng kí muộn hoặc không đúng quy định, có thể nói đây là một con số kỉ lục với một giải đấu DotA của Việt Nam. Có lẽ bởi các đội game thuộc Top Ranking không được tham dự nên các đội game khác đều muốn thử sức. Bốn đội hạt giống cũng được chọn từ những đội có thành tích cao trong các giải đấu online trước. Giải đấu được chia làm ba giai đoạn chính: vòng sơ loại, vòng bảng và vòng chung kết.

  Vòng sơ loại DotA PGT Season II đã kết thúc vào tối 03/06, chọn được 27 đội góp mặt cùng 37 đội game được chọn trước cùng tham dự vòng đấu bảng. 64 đội này chia làm bốn bảng, thi đấu loại trực tiếp theo thể thức Bo1 để chọn ra đội đứng đầu mỗi bảng và tham dự vòng Double Elimination để chọn nhà vô địch mùa giải thứ 2. Những tên tuổi quen thuộc của DotA Việt Nam như Baby, Walao, T.C.K đều có được những chiến thắng dễ dàng nhưng bên cạnh đó cũng có những đội "đã thành danh" phải chịu thất trận trước các tên tuổi lớn, điển hình là sự thất bại của KoTL trước GG ở vòng đấu thứ 3 hay Incredible - đội game được đánh giá rất cao đã gục ngã trước Vì Công Lý ở vòng đấu thứ 4. Chất lượng của các trận đấu cũng được nâng cao bởi lối chơi của các đội đã khá phong phú.

  Mười sáu gương mặt mạnh nhất đã được xác định sau vòng đấu thứ 3, đó là Baby, GLpro, VCL, Incredible, Walao, PKP, BH, T.C.K, GG, GosuTM NooB, HA, NWO, TDN, CLGT, Mix; trong đó CLGT, Mix, GG đã xuất hiện như những triển vọng mới của DotA Việt Nam.

  Nhìn chung, các trận đấu đã diễn ra thành công trừ một vài sự cố do đường truyền, dẫn tới những tranh chấp nhỏ giữa các đội nhưng đều được giải quyết ổn thỏa. Số đội game bỏ cuộc là 5 (4%), một tỉ lệ khá thấp so với các giải đấu Online khác.

  DDay

  Trước đây, cộng đồng game thủ bộ môn này khá đông đảo. Tuy nhiên hầu hết game thủ chơi DDay đều mang tư tưởng "chơi cho vui", ít tính chiến thuật và chưa chuyên nghiệp. Vì thế, các đội game rất "vô tư” với quy định, ít theo dõi tin tức, thông báo từ BTC. DDay đã tồn tại lâu ở cộng đồng e-sport Việt Nam nhưng vẫn chỉ đứng ở dạng tiềm năng và chưa thể đoán trước được tương lai. Liệu DDay có trở thành một môn thể thao điện tử như DotA hay không?

  Đây là lần đầu tiên một giải đấu DDay Online được tổ chức. Số lượng đội game đăng kí lên tới gần 50, tuy nhiên BTC chỉ có thể cho phép 32 đội tham gia giải đấu. Thành phần tham gia đa số là game thủ từ các diễn đàn lớn có box dành riêng cho DDay: gamethu, game4v... Dự kiến ở các giải thi đấu sau sẽ không giới hạn số lượng đội tham dự. Các đội game dường như có thực lực khá đồng đều, các trận đấu đều diễn ra khá cân tài cân sức. Do chỉ có 7 người tham gia một trận đấu nên tình trạng "lag" hầu như không có. Khác với DotA, mọi trận đấu của DDay đều cần có trọng tài bởi sẽ xảy ra rất nhiều tình huống gây tranh cãi.

  Nội dung DDay đang bước vào vòng tứ kết, tuy nhiên chưa có đội nào thực sự khẳng định sức mạnh, vì thế chức vô địch DDay vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

  Warcraft Melee Clanwar

  Đây cũng là lần đầu tiên một giải đấu Clanwar được tổ chức. Tuy chỉ có 10 đội game tham dự nhưng đã quy tụ được những clan, gaming mạnh nhất Việt Nam như proA Gaming, Infinity hay GG4A...

  Với những hảo thủ trong đội hình như Blackmoon – Phan Văn Nam, Tifa – Trần Hoàng Gia, Hoangga – Nguyễn Đức Hoàng, proA. đã dễ dàng giành một suất tham dự vòng Double Elimination. Đứng ngay sau proA là Inf.Idol với những game thủ đã thành danh như Oac – Lê Hải, Naka... Trong khi đó ở bảng B, GG4A vẫn tiếp tục chứng tỏ trình độ sau khi thắng mW một cách toàn diện để giành ngôi đầu bảng với 10 điểm trọn vẹn. mW chưa ghi được điểm nào sau 2 vòng đấu và cũng chỉ thắng được 3 map, cơ hội đi tiếp gần như đã khép lại bởi trong 2 đối thủ còn lại của họ còn một đội mạnh là Inf.Useless.

  Dự kiến vòng đấu bảng nội dung Clanwar sẽ kết thúc vào ngày 28/06 để chọn ra 4 đội đứng đầu hai bảng thi đấu Double Elimination. Warcraft III Melee là một nội dung lâu đời của E-sport Việt Nam nhưng trong thời gian gần đây đang mất đi chỗ đứng vào tay những game đồng đội như DotA, CS... Cũng vì thế, việc nội dung Clanwar thường xuyên góp mặt trong giải đấu PGT là một sân chơi hữu ích cho cộng đồng Warcraft III Melee. Sau khi kết thúc giải đấu PGT Season II, 2 đội game đứng đầu nội dung thi đấu Dota sẽ cùng 6 đội game khác là: StarsBoba, KingGame, Netviet, GD, proA, Gmax-d2 được quyền tham gia hạng thi đấu Serie A của giải PGT Series 08 – giải ngoại hạng Dota Việt Nam. Thông tin chi tiết, các bạn có thể theo dõi tại: garena.esport.vn và "replays" các trận đấu sẽ được cập nhật tại replays.esport.vn.

  Trần Hiệp

  ID: G0807_110