• Chủ Nhật, 23/11/2008 08:23 (GMT+7)

  Coop – Trào lưu trở lại

  Máy thùng là hệ đầu tiên ứng dụng lối chơi coop, đơn giản là vì nhà sản xuất sẽ thu được nhiều... tiền xu hơn khi trò chơi hỗ trợ hai game thủ chơi cùng lúc. Một số trò chơi coop trên hệ máy này thường rơi vào thể loại đi cảnh, và đôi khi đặt ra một số qui định ngặt nghèo như nếu một trong hai người chơi "chầu trời", trò chơi sẽ "game over" và bạn phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát. Đại diện cho những tựa game coop đình đám trên máy thùng những năm cuối thập niên 80 bao gồm Final Fight của Capcom và Teenage Mutant Ninja Turtles (Ninja Rùa) của Konami. Cả hai trò chơi đều lựa chọn phong cách đi cảnh đánh đấm hấp dẫn và đầy thử thách, với nhiều màn chơi yêu cầu sự tác chiến chặt chẽ để diệt trùm.

  Đến giữa những năm 90, những trò đặc thù chuyên trị chơi 2 người cũng lần lượt ra đời theo khuôn mẫu của Final Fight như Magic Sword, Captain Commando của Capcom và X-Men (hỗ trợ đến 6 người cùng lúc) của Konami. Về sau, lối chơi coop vướng phải những rắc rối về mặt kỹ thuật khi yêu cầu phần cứng xử lý khá nhiều hành động của hai nhân vật cùng lúc, mặc dù thời điểm này những hệ máy console mới ra đời như NES của Nintendo, Genesis của Sega đều được thiết kế ưu ái đến hai lỗ cắm tay cầm. Nổi tiếng nhất trong những trò chơi coop trên hệ console đời đầu này là Contra, tựa game hành động đi cảnh của Konami. Yếu tố phối hợp của trò chơi xoay quanh việc hai chiến binh phải cùng nhau vượt qua hàng loạt những quái vật hành tinh, nhưng không được phép "bỏ rơi" bạn đồng hành phía sau.

  Ngoài thể loại hành động, những tựa game coop hoặc có một số tính năng coop cũng xuất hiện ở những thể loại khác, ví dụ như nhập vai thì có Final Fantasy VI của Square Enix, cho phép người chơi thứ hai điều khiển phân nửa số lượng thành viên trong nhóm; Baldurs Gate: Dark Alliance (PS2, Xbox, GameCube) tái hiện phong cách Diablo trên console, cho phép đến 4 người chơi cùng nhau chiến đấu trong phần chiến dịch đơn. Những tựa game thể thao của EA cũng là "thiên đường" cho cách chơi coop, khi đẩy mạnh yếu tố phối hợp đồng đội trong cùng một đội bóng để đi đến chiến thắng. Đặc biệt, tựa game bóng đá nổi tiếng Winning Eleven của Konami hỗ trợ đến 8 người chơi cùng lúc khi kết nối thêm thiết bị multitap.

  Thể loại bắn súng 3D có đặc trưng là camera luôn xoay chuyển liên tục, do vậy cách chơi coop ở thể loại này được thực hiện qua cơ chế chia màn hình (split-screen) hoặc thông qua mạng nội bộ LAN. Chế độ chia màn hình nổi tiếng qua dòng game Rainbow Six (phiên bản console) và đặc biệt là Doom của id Software cho phép đến 4 người chơi cùng nhau chiến đấu trên hệ PC. Sự bùng nổ của Internet cũng giúp cách chơi coop thay đổi một chút về qui mô và tính chất, với sự xuất hiện của thể loại game nhập vai trực tuyến (MMORPG), nơi hàng nghìn người chơi có thể phối hợp với nhau đánh quái hay công thành. Theo đó, yếu tố phối hợp hai người được "nâng cấp" lên thành nhóm, bang hội, quốc gia và hướng đến những mục tiêu cao hơn trong trò chơi.

  Ở mảng console, đại diện xuất sắc nhất đến thời điểm này của cách chơi coop chỉ có thể là Gears of War của Epic Games, cho phép hai người chơi trải nghiệm chế độ chơi đơn trên cùng một máy (chia màn hình) hoặc mời một bạn chơi khác tham gia thông qua hệ thống Xbox Live. Tuy về mặt kịch bản, người chơi thứ hai không đóng vai trò quan trọng lắm nhưng những pha hành động trong Gears of War luôn được thiết kế để phát huy sự phối hợp và bọc lót nhau trong khi chiến đấu. Ngoài ra, hệ thống điểm thành tựu (Achievement) tích hợp trong những trò chơi trên Xbox 360 hoặc PS3 cũng khuyến khích lối chơi coop do một số yêu cầu rất khó hoàn thành nếu thực hiện một mình. Gears of War đã tiêu thụ được hơn 3 triệu bản chỉ trong vòng 10 tuần phát hành, và trong đó yếu tố coop góp phần không nhỏ trong thành công chung của trò chơi.

  Tại E3 năm nay, lối chơi coop được xem là trào lưu chính của những tựa game đình đám mà các nhà phát triển đem đến kì hội chợ này. Resident Evil 5 hỗ trợ tính năng coop online với một bạn chơi mới trong vai nữ chiến binh Sheva chiến đấu bên cạnh nhân vật chính Chris. Resident Evil là dòng game nổi tiếng với việc chiến đấu sống sót một mình trong những tình huống hiểm nghèo, và tính cho đến nay chỉ có những phiên bản như Outbreak 1, 2 và Resident Evil 5 là thực sự ứng dụng lối chơi coop đúng nghĩa. Ngoài tựa game của Capcom, Fable II của nhà thiết kế lừng danh Peter Molyneux cũng áp dụng cách chơi coop, nhưng theo một cơ chế khá độc đáo. Ví dụ, khi đang phiêu lưu trong thế giới trò chơi, bạn sẽ phát hiện những viên ngọc đang phát sáng trong môi trường, và điều này thể hiện rằng những người chơi khác đang online và bạn có thể mời họ tham gia phiêu lưu cùng với mình. Nếu muốn, những người tham gia cũng có thể thoát ra khỏi trò chơi bất cứ khi nào tùy thích, giống như cơ chế "Drop in/Drop out" của Gears of War. Phiên bản thứ hai, Gears of War 2 cũng tuyên bố mục chơi coop mới của mình mang tên Horde tại E3, với việc hỗ trợ đến 5 người chơi cùng lúc chiến đấu với quái vật Locust. Tuy nhiên, mục chơi đơn của trò chơi vẫn chỉ giới hạn ở hai game thủ, không quá "hào phóng" như Halo 3 của Bungie/Microsoft cho phép đến 4 người chơi cùng lúc. Đại gia Nhật Bản Sony cũng tích hợp tính năng coop trong Little Big Planet, tựa game giải đố trên PS3 mới nhất của mình do Media Molecule phát triển. Bốn game thủ có thể vào vai những hình nhân dễ thương và cùng giải quyết những câu đố phức tạp đòi hỏi sự phối hợp suy nghĩ.

  Lối chơi coop đã thực sự trở lại cùng với yếu tố cộng đồng ngày càng phát triển trong trò chơi. Mặc dù xuất phát điểm của tính năng này chỉ mang màu sắc kinh doanh trên máy thùng, nhưng càng về sau, coop càng mang ý nghĩa to lớn trong việc gắn kết người chơi và thông qua đó tạo nên những pha phối hợp ăn ý. Với việc ứng dụng mạng Internet, lối chơi coop không chỉ gói gọn trong việc chơi với nhau trong một căn phòng, mà còn mở rộng đến những khu vực khác trên thế giới với những người bạn cùng đam mê. Với những ưu thế này, về sau chúng ta sẽ còn chứng kiến thêm những tựa game mới ứng dụng lối chơi coop như một tiêu chuẩn bắt buộc trong việc phát triển game hiện đại.

  Cẩm Tú

  ID: G0811_86