• Thứ Bảy, 10/01/2009 07:39 (GMT+7)

  So sánh Game của 3 hệ console (phần 1)

  Với PC, trang bị máy có cấu hình càng mạnh, game thủ càng có nhiều cơ hội để tiếp xúc và thưởng thức nhiều tựa game đỉnh có mặt trên thị trường. Đối với các máy chơi game chuyên dụng - console thì nguyên tắc này dường như khó có thể áp dụng bởi nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Một trong số đó chính là sự hỗ trợ tốt từ các nhà phát triển game, chính họ sẽ là người tận dụng và khai thác tối đa phần cứng của máy để mang đến cho game thủ những tựa game chất lượng cao. Trong khuôn khổ bài viết này, TGG tạm thống kê, so sánh bằng cách phân theo thể loại các tựa game tiêu biểu được phát hành trên ba hệ máy Wii, Xbox 360 và PlayStation 3. Bạn đọc của tạp chí - những người còn đang phân vân chưa biết chọn hệ máy nào - có thể dựa vào đây và căn cứ trên sở thích riêng để chọn cho mình hệ máy vừa ý nhất.

  Thể loại hành động

  Wii: Metroid Prime 3: Corruption, Medal of Honor Heroes 2, Resident Evil Umbrella Chronicles, Ghost Squad, Disaster Day of Crisis.

  Xbox 360: Gears of War 1&2, Halo 3, Left 4 Dead, Crackdown, Perfect Dark Zero, Prey, Ninja Gaiden 2, Dead Rising.

  PS3: Resistance 1&2, Warhawk, Heavenly Sword, Metal Gear Solid 4, Uncharted Drake's Fortune, Ninja Gaiden Sigma.

  Nhận xét: Cùng chia nhau nhiều thương hiệu lớn như Call of Duty 4&5, Rainbow Six Vegas 2, Bioshock và khá ngang ngửa với PS3 về số lượng game độc quyền nhưng điểm nhấn của Xbox 360 chính là chất lượng dịch vụ trực tuyến Xbox Live (chơi game trực tuyến, xem phim, tải về những nội dung thêm của game...) khá tốt so với PlayStation Network. Trong khi đó, do kết cấu phần cứng hạn hẹp nên số lượng đầu game hành động cho Wii chưa nhiều và nếu có cũng chỉ mới tập trung chính cho phần chơi đơn; trong khi đó phần chơi mạng nếu có (thông qua dịch vụ Wi-Fi Connection) thì cũng chỉ ở mức độ sơ khởi chứ chưa thật nổi bật.

  Thể loại nhập vai

  Wii: Final Fantasy Fables: Chocobo's Dungeon, Dragon Quest Swords: The Masked Queen and The Tower of Mirrors, Tales of Symphonia: Dawn of the New World, Super Paper Mario.

  Xbox 360: Mass Effect, Fable II, Tales of Vesperia, Lost Odyssey, Blue Dragon, Final Fantasy XI, Infinite Undiscovery, Two Worlds, The Last Remnant, Blue Dragon, Phantasy Star Universe.

  PS3: Valkyria Chronicles, Untold Legend: Dark Kingdom, Folklore.

  Nhật xét: Có nằm mơ các game thủ trên Xbox 360 trước đây cũng không thể nghĩ rằng console mà họ đang sở hữu có số lượng game nhập vai áp đảo so với hai console PS3 và Wii. Chính sách hỗ trợ hãng phát triển thứ ba hợp lý, chi phí sản xuất thấp và dễ triển khai hơn so với PS3, cùng nhiều ưu điểm khác đã giúp Xbox 360 giành được thiện cảm từ các hãng sản xuất mà đặc biệt là các hãng game Nhật Bản. Điều này giải thích vì sao các thương hiệu lớn như Tales, Final Fantasy, Star Ocean... đều lần lượt "chuyển hộ khẩu" sang Xbox 360. Ngược lại, kết cấu phần cứng phức tạp khiến việc triển khai game khó, giá thành phát triển đội lên quá cao làm cho nhiều hãng game (đặc biệt là những hãng có quy mô vừa và nhỏ) không mặn mà với console của Sony như thời điểm PS và PS2 trước đây. Hệ quả đây là console có lượng game nhập vai "hẻo" nhất hiện nay, xếp sau cả Wii.

  Thể loại đua xe

  Wii: Mario Kart Wii, Excite Truck, Speed Racer, Sonic Rider: Zero Gravity

  Xbox 360: Forza Motorspot 2, Project Gotham Racing 3&4, Test Drive Unlimited, Moto GP 06 & 07.

  PS3: WipeOut HD, MotorStorm 1&2, Ridge Racer 7, Gran Turismo Prologue.

  Nhận xét: Nếu không tính những game đa nền như Pure, Need for Speed,Burnout Paradise, DiRT, Xbox 360 vẫn tiếp tục gây áp đảo với PS3 (nhờ những cái tên như Forza Motorsport 2, Project Gotham Racing 3&4) bất chấp Gran Turismo, game đua xe mô phỏng rất nổi tiếng của Sony đặt chân trong top những thương hiệu game có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Ngược lại điều khiển đa năng của Wii (Wii Remote) trong game đua xe mới chỉ có Mario Kart Wii là thực sự nổi bật. Một lần nữa Wii phải chịu xếp sau PS3 và Xbox 360.

  Thể loại platform

  Wii: de Blob, Wario Land: Shaket It, Death Jr: Root of Evil, Super Mario Galaxy, Sonic and the Secret Rings,

  Xbox 360: Banjo-Kazooie: Nuts & Bolts.

  PS3: Ratchet & Clank Future: Tools of Destruction, Ratchet & Clank: Quest for Booty.

  Nhận xét: Do tập trung mạnh đến những game đơn giản nhiều người chơi nên thể loại platform rất phát triển trên Wii. Mặt khác với sự trợ giúp của những thương hiệu mạnh như Mario, Wario nên xét riêng thể loại này, Wii xem như bỏ xa Xbox 360 lẫn PS3. Trong khi đó, từ bộ ba game platform nổi tiếng trên PS2 trước đây là Jak & Daxter, Sly Cooper và Ratchet & Clank, Sony dường như chỉ còn mặn mà với bộ đôi Ratchet & Clank. Tình hình của Xbox 360 ở thể loại này cũng không sáng sủa gì hơn khi chỉ có Banjo-Kazooie: Nuts & Bolts mới ra mắt là nổi bật, các tựa game đa nền như Crash Bandicoot: Mind Over Mutant, The Legend of Spyro: Dawn of the Dragon, Sonic the Hedgehog thì quá bình thường.

  Thể loại chiến thuật

  Wii: Final Fantasy Crystal Chronicles: My Life as a King, Fire Emblem Radiant Dawn, Battalion Wars, Worms Aspace Oddity.

  Xbox 360: Command & Conquer: Tiberium Wars, A Kingdom for Keflings, Lord of the Rings The Battle for Middle-earth II, Worms, Commanders Attack of the Genos, Battlestations: Midway, Band of Bugs, Red Alert 3, Supreme Commander, Command & Conquer 3: Kane's Wrath.

  PS3: PixelJunk Monster, Disgaea 3.

  Nhận xét: Việc áp đảo hoàn toàn của Xbox 360 khi so với Wii và PS3 ở thể loại game chiến thuật có công rất lớn của EA. Bởi một mình họ đã góp cho hệ máy này đến 4 tựa game (Tiberium Wars, Kane's Wrath, Red Alert 3, Lord of the Rings The Battle for Middle Earth II). Tuy không thể so chất lượng của chúng với các bản game PC nhưng tất cả đều đạt yêu cầu (điều hiếm thấy khi chuyển một game từ PC sang console). Thể loại này trên Wii cũng rất có triển vọng khi các đại diện như Battalion Wars, Worms Aspace Oddity, Final Fantasy Crystal Chronicles: My Life as a King đều hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

  Mời các bạn đón đọc phần tiếp theo trong các số sau...

  Mộng Hồ Hải

  ID: G0901_98