• Chủ Nhật, 24/05/2009 07:58 (GMT+7)

  Những game được port & remake đáng thất vọng nhất

  Ðể tận thu những sản phẩm do mình làm ra, không ít nhà sản xuất game chọn giải pháp làm lại (remake) những game tên tuổi đã phát hành trước đây hoặc đơn giản là chuyển tiếp (port) một tựa game từ nền máy sang nền máy khác. Tuy nhiên, trong thực tế việc làm này từng khiến nhiều game thủ phải dở khóc dở cười do chất lượng của bản port hoặc remake không xứng đáng với những gì họ đã kỳ vọng. Mời bạn cùng thế giới game lược lại những bản port và remake đáng thất vọng nhất trong làng game.

  Dead Rising: Chop Till You Drop (Wii)

  Hạn chế về phần cứng là nguyên nhân chính khiến trí thông minh của các thây ma (zombie) cũng như hình ảnh và âm thanh của Chop Till You Drop bị sụt giảm đáng kể so với bản game Dead Rising trên Xbox 360 vốn gây sốt tại các bảng xếp hạng và giành khá nhiều giải thưởng quan trọng trong năm 2006. Không biết sau thất bại này liệu sẽ có thêm bản Dead Rising 2 dành cho Wii?

  Resident Evil: Code Veronica X (GameCube)

  Hơn ba năm sau khi trò chơi này hạ cánh trên Dreamcast, game thủ sở hữu trên Game Cube mới có cơ hội diện kiến Resident Evil: Code Veronica X (RECVX) với mọi thứ được "bê y chang" từ bản game gốc với giá bán gần bằng một tựa game mới. Nội lý do này cũng đủ thấy bản game của Game Cube sẽ khó vượt qua được doanh số mà các bản game trên Dreamcast và PlayStation 2 đã làm được.

  Resident Evil 3: Nemesis (GameCube)

  Cũng tương tự trường hợp của RECVX, chất lượng không đổi và giá bán cao là nguyên nhân khiến phiên bản Game Cube của Resident Evil 3: Nemesis bị giới phê bình và game thủ chỉ trích không tiếc lời.

  Supreme Commander (Xbox 360)

  Nếu như trên PC, Supreme Commander là một trong những đại diện ưu tú của game chiến thuật thời gian thực trong nhiều năm trở lại đây thì ngược lại trên Xbox 360, đây chỉ là tựa game trung bình không hơn không kém! Hình ảnh và âm thanh tụt hậu so với bản chơi gốc, trí thông minh nhân tạo nghèo nàn là lý do khiến bản Xbox 360 của trò chơi không đạt được thành công như mong muốn. Thất bại này cũng khiến bản mở rộng của trò chơi mang tên Forged Alliance chỉ ra mắt trên PC chứ không được port sang console của Microsoft nữa.

  Halo 2 (PC)

  Được dán mác Games For Windows – nhãn dùng để xác nhận những tựa game PC có chất lượng và tương thích với hệ điều hành Windows, nhưng sản phẩm của Microsoft thật chưa tương xứng với những gì mà họ đã dán nhãn. Đồ họa game đã quá lỗi thời dù bắt buộc người chơi phải có hệ điều hành Vista cùng thư viện Direct X 10 mới nhất để vận hành tốt. Không những vậy chức năng chơi mạng lại thiếu công bằng khi các game thủ sử dụng gamepad được hưởng lợi thế của chức năng ngắm tự động (auto- aim), điều mà các game thủ dùng chuột và bàn phím không thể có được.

  Rygar: The Battle For Argus (Wii)

  Rất nhiều game thủ khấp khởi vui mừng khi họ chứng kiến "trailer" đầu tiên của Rygar: The Battle For Argus dành cho Wii. Với nhân vật hoàn toàn mới toanh và được quảng bá là sẽ tận dụng triệt để tính năng cảm ứng của Wii Remote, nhiều người ngỡ họ sẽ được thưởng thức bản game mới của Rygar sau nhiều năm chờ đợi. Tuy nhiên, hầu hết đều không thể tin vào mắt mình khi trò chơi họ trót mua lại chính là bản "port" nguyên xi từ Rygar đã ra mắt trên PS2 gần bảy năm trời. Chất lượng đồ họa và âm thanh không đổi, tính năng cảm ứng Wii Remote lại không mấy hấp dẫn đã giúp Rygar: The Battle For Argus sớm ghi tên mình vào danh sách này.

  Quake 4 ( Xbox 360)

  Phát hành đúng dịp ra mắt Xbox 360, những tưởng Quake IV sẽ là một trong những trò chơi đầu tiên có khả năng quảng bá cho sức mạnh ưu việt của hệ máy này so với console thế hệ cũ. Đáng tiếc là trò chơi này lại chứng minh điều ngược lại khi chất lượng hình ảnh, âm thanh đều ổn nhưng tốc độ khung hình trồi sụt rất thất thường. Có lẽ do đòi hỏi phải ra mắt sớm hơn dự kiến nên phiên bản Xbox 360 đã không được Raven Software chăm chút tốt như phiên bản PC ra mắt trước đó một tháng.

  The Operative: No One Lives Forever (PS2)

  Để thưởng thức một trong những tựa game hành động hay nhất trên PC, các game thủ trên PS2 phải chấp nhận hy sinh chất lượng hình ảnh và đặc biệt là tính năng lưu nhanh (quick save) quan trọng. Việc này khiến chuyến phiêu lưu cùng cô nàng Cate Archer, tình báo viên của tổ chức chống khủng bố UNITY trở nên tẻ nhạt và là cực hình.

  Enemy Territoy: Quake Wars (Xbox 360, PS3)

  Bản này có giá bán đắt hơn bản trên PC nhưng lại không có bất kỳ phụ lục đáng kể nào so với bản game PC đã ra mắt trước đó hơn nửa năm. Không những vậy, các game thủ trên console phải chấp nhận chất lượng hình ảnh bị cắt giảm khá nhiều so với bản gốc. Dường như đây là cái giá quá đắt và không hề tương xứng với bản port được làm quá vội vàng này.

  Tom Clancy's Splinter Cell Double Agent (Wii)

  Cách điều khiển khó khăn, phần chơi mạng bị cắt giảm mục Competitive so với các phiên bản khác và chỉ cung cấp một "slot save" duy nhất để sử dụng chung cho phần chơi đơn và co-op là những lý do khiến bản game này bị đánh giá thấp hơn nhiều so với các phiên bản ở các hệ máy khác.

  Ngọc Bình

  ID: G0905_92