• Thứ Bảy, 14/11/2009 07:04 (GMT+7)

  Niềm đau chôn giấu

  Lời Ban biên tập: Một bạn đọc của Thế Giới Game đã gửi e-mail về tòa soạn và tâm sự về những trải nghiệm của mình trong thế giới ảo, trong đó có những kí ức vui buồn về một người em gái kết nghĩa. Tình người trong thế giới ảo, qua lăng kính của Phong, có nhiều điều đáng suy ngẫm cho những ai đang sống trong các thế giới ảo.

  Thế giới game trực tuyến (online) là một thế giới thật. Trong đó, bạn tự tạo dựng 1 mô hình, 1 cuộc sống của riêng mình. Mỗi nhân vật trong thế giới này được bạn tạo ra mang tính cách giống bạn đến 90%; 10% còn lại là những gì bạn cố gắng tạo ra để che đậy con người thật của mình trong cuộc sống bên ngoài game. Vì lẽ đó, đã có những lừa lọc, những điều man trá. Nhưng cũng có tình yêu, tình bạn và có cả 1 thế giới lãng mạn và đầy tình người.

  Trong một game online nọ, đã từng có câu chuyện về 1 cô gái với nick name TranYeu mắc bệnh và được tất cả mọi người, kẻ thù, bạn bè... trong game chung tay giúp đỡ và san sẻ nỗi đau... Đó là 1 điều tốt đẹp đầy tình người trong thế giới ảo.

  Riêng tôi cũng có một câu chuyện có thật, đã xảy ra và để lại trong lòng những người trong cuộc một “dấu ấn” thật sự. Tôi kể ra đây với tất cả sự tôn trọng và nuối tiếc của mình.

  Có một cô gái chơi game. Tất cả những vật phẩm của cô trong game đều để lại cho bạn bè và bang hội và cả thời gian online cũng chỉ dành cho bạn bè và để phát triển bang hội. Cô không luyện tập để nhân vật ảo của mình trở nên thật mạnh mẽ như những game thủ khác. Dĩ nhiên, cô có khá nhiều bạn tâm huyết và thân thiết cũng như kẻ thù. Cô gái ấy yêu một người trong game.

  Người ấy cũng hết lòng chứng tỏ tình yêu của mình. Nhưng game vẫn là game: vẫn có sự trêu cợt, đùa giỡn. Điều này làm tổn thương trái tim người tin tưởng vào một tình cảm thật trong thế giới ảo. Sự tổn thương dù rất nhỏ nhưng cũng sẽ làm kiệt sức một con người đã đặt hết niềm tin. Cô bé qua đời trong sự tiếc thương vô hạn của người thân, bạn bè và cả kẻ thù. Đây là một câu chuyện buồn. Nhưng đó là một bài học về niềm tin trong game online.

  Game online là một thế giới thật sự. Một khi đó là một thế giới, thì tốt, xấu đều hiện diện đầy đủ… Nếu một ngày nào đó bạn tham gia, hãy cố gắng đừng để mình bị tổn thương bởi những thứ trong thế giới ảo. Nhưng trên hết, hãy đừng làm tổn thương người khác.

  Nhiều bậc phụ huynh lo ngại khi con mình chơi game online, cũng như ngày xưa, đối với truyện tranh. Nhưng trên thực tế, thế giới ảo có hại và cũng có lợi. Trong một thế giới thu nhỏ như game online, bạn có thể học được rất nhiều điều, về lòng người, về cách định hướng của mình theo khả năng, cách để nhận xét một sự việc nhanh nhất và cả việc tập luyện phản xạ tự nhiên của bản thân. Tuy nhiên, bạn sẽ mất thời gian, một ít óc thực tế và đôi khi, mất cả lòng tin.

  Game online là một thế giới thật sự cần được quan tâm đúng đắn và cần một cái nhìn khác với hiện nay. Nhưng nếu bạn tham gia vào thế giới ảo này, hãy cố gắng giữ vững bản thân, sức khỏe và hãy làm chủ thời gian online của bạn.

  Đến ngày hôm nay, câu chuyện về một cô gái nhắm mắt trên giường bệnh vì mất đi lòng tin đối với người mà mình tin yêu trong game vẫn khơi dậy niềm thương cảm nơi những người bạn game của cô ấy, dù đại đa số đã nghỉ game. Câu chuyện đã được giữ kín cho những người trong cuộc. Ngày hôm nay câu chuyện được kể lại cũng bằng niềm thương xót nhưng dưới sự cho phép của một trong những người thân của cô. Đã có một người bạn của cô từng nói: “Truyền thuyết về một nghệ nhân như cô hết lòng vì bạn bè sẽ mãi mãi tồn tại, dù game này có còn hay không”. Đó là điều mà ở thế giới thật của chúng ta có rất nhiều người mong muốn. Đây có phải là điều an ủi không nhỉ?

  Nhậm Hình Phong

  ID: G0911_89