• Thứ Bảy, 19/12/2009 07:09 (GMT+7)

  “Sao bạn biết mình là con gái?”

  Một nam game thủ đã chia sẻ với Thế Giới Game về kinh nghiệm chơi game online cùng nữ giới.

  Cộng đồng trò chơi trực tuyến (game online, GO) ngày nay đa dạng với nhiều GO khác nhau thuộc nhiều thể loại. Đi cùng điều đó là hiện tượng giới nữ chơi game - không còn lạ với mọi người nữa . Nhất là những game mang tính "giải trí”, “nghệ thuật"; nghĩa là có hình ảnh dễ thương và cách điều khiển tương đối đơn giản như: Audition, Boom v.v. Thậm chí cả những game mang tính "bạo lực cấp cao" như Cross Fire cũng có không ít "mắt phượng mày ngài" tham gia. Có lần tại một tiệm net ở Hà Nội, có một cô gái đang ngồi bắn Cross Fire sau khi "die" một cách bất ngờ thì buột miệng "uầy" một tiếng, mọi người nhìn vào cảm thấy vui vui và có một tí gì đó lạ lạ!

  Tuy nhiên, thực tế trên GO không thiếu "hiện tượng giả gái" của các "kiều nữ có râu". Mục đích "giả gái" rất đa dạng: để khỏi bị tấn công khi "hành tẩu giang hồ", để có thể "kiếm" được ít vật phẩm game của các "đại gia” háo sắc...

  Đến đây, vấn đề của game thủ chân chính bắt đầu lộ diện rõ ràng. Làm sao phân biệt được con gái thật để khỏi bị dụ dỗ do “nhẹ dạ, cả tin”?. Thế giới ảo hiện nay đã dần được xem như một xã hội thực sự. Chuyện "iu" (yêu) qua game không ít. Và nếu như ta "iu" nhầm một “nàng” có râu thì thật không vui.

  Qua một thời gian dài cùng tồn tại với hiện trạng thật giả lẫn lộn, một thời gian dài bôn ba lăn lóc qua các hàng net lớn, nhỏ khác nhau, tôi có một vài phương pháp để nhận biết những game thủ nữ chân chính. Tuy nhiên, chỉ là những "dấu hiệu nhận dạng" mà thôi, nên cũng vẫn có khi sai lầm, chỉ tiếc là thường thì không lầm nhiều lắm.

  Những dấu hiệu của phái đẹp

  - Không tự tiện làm quen với bất kỳ ai gặp vu vơ trên đường chơi game.

  Trong giới DotA Allstar VN gần đây có một gương mặt mới và đã được tôi xác nhận là con gái thật sự sau khi gặp cô ấy ngồi gác chân lên bàn máy tính ở tiệm net. Và đặc biệt là cô không hề chat trong game, trừ khi chat để "bắt combat" và cũng không kết bạn qua mạng để gặp lại lần sau.

  - Không hỏi xin những món đồ thực sự quý giá nếu không có một tí quan hệ thân thuộc với người "bị xin"

  Điều này có lẽ là do tự trọng của những gamer nữ, thường là như thế.

  - Sau những trận chiến online hoặc sau những "lỗi lầm" của bạn, tất cả đều được đánh giá là "không thể dung tha" hoặc "rất khó bỏ qua"

  Tôi từng bị một gamer nữ giận đến 3 tháng chỉ vì lỡ dại đi luyện cấp chung với một cô gái khác trong khi chỉ có 2 người.

  - Gamer nữ không "ti toe" khắp chốn rằng "mình là con gái"

  Có lẽ họ muốn được đối xử bình đẳng trong xã hội game mà mình tham gia.

  - Gamer nữ thường chơi game kèm những việc khác

  Nữ giới vừa chơi vừa chat, nghe nhạc. Dĩ nhiên gamer nam cũng thế, nhưng họ tập trung và tâm huyết vào game nhiều hơn là các gamer nữ. Thường xảy ra tình trạng treo máy (AFK) dài hạn của các tài khoản do nữ giới điều khiển trong game.

  Gamer nữ chat nhiều hơn gamer nam "bình thường". Có những gamer cũng chửi thề, cũng làm loạn kênh chat. Nhưng nếu chú ý, từ ngữ của họ đều có chút đặc biệt mà mỗi người có một cảm nhận khác nhau.

  - Ít khi chơi qua đêm nếu không vì một vài trường hợp đặc biệt là phải làm gì đó trong đêm.

  Những dấu hiệu phái “giả đẹp”

  - Làm quen với tất cả những người có thể "tài trợ" chút ít cho mình

  Mục đích chính của họ khi giả gái là để được "ưu tiên và tài trợ" theo đúng tinh thần Lady First (ưu ái nữ giới) của các game thủ lịch sự và tinh thần "háo sắc" của game thủ nam.

  - Xin đồ và xin giúp đỡ khá thường xuyên,

  Những “nữ” này ít khi chịu khó đi làm nhiệm vụ hay đi săn một mình mà thường làm cùng một anh chàng khác tương đối mạnh mẽ.

  - Không “thù” dai

  Sau khi đánh nhau, gây gổ um sùm. Nếu bạn nhận lỗi thì thường phải có bồi thường và sẽ được bỏ qua nếu sau này bạn chịu khó chú ý chăm lo một tí.

  - Thường tự giới thiệu tên "nữ tính"

  Các “nữ” này luôn nói rõ mình là con gái dù có quen thân hay không. Đây là chiêu "sàng lọc đối tượng".

  - Tâm huyết với game

  Thường họ chơi 2 tài khoản và bạn chỉ biết được tên tài khoản nữ mà thôi. Tài khoản và nhân vật kia sẽ được "giấu kỹ " hoặc được giới thiệu là anh hoặc em trai.

  - Chat chit khá nhiều

  Rất ít khi chửi nhau và thường thì chat theo kiểu "whisper" (thì thầm, chat riêng) để dễ dàng tạo ra không gian riêng.

  - Hay chơi đêm

  Những “nữ” này chơi đêm nhiều hay không thì không thể chắc chắn, nhưng thường thì khoảng 70% - 80% là như thế.

  Khi nữ giả trai

  Trên đây là những "dấu hiệu nhận dạng" để các bạn không nhầm với tình trạng gamer giả gái. Tuy nhiên có lẽ nên nói ngược lại về một vài "tình huống" ít xảy ra. Tình trạng gamer nữ chơi những nhân vật nam. Có nhiều lý do như mới chơi game, hoặc chọn nhân vật nam vì tính "thẩm mỹ"; hoặc cũng có thể chơi bằng account của người khác... Ở một vài trường hợp, nguyên nhân là do cấu trúc của game (chẳng hạn những game, mỗi nhân vật rNPC có giới tính riêng và không thể thay đổi). Cách để phân biệt căn bản cũng là những cách tôi đã đề cập ở trên. Xin lưu ý là những điều này chỉ mang tính nhận xét và chỉ nên ứng dụng trong những game nhập vai.

  Đây có thể được xem là một bài nhận xét về "tính cách chung" của gamer, nên sẽ có những "tính cách riêng" ở một vài trường hợp. Nhân tiện cũng nói thêm một tí về một câu chuyện có thật. Trước đây tôi vào một tiệm net ở Quận 10 và gặp một "Mỹ Nữ Chinh Đồ" do chính nhà phát hành tuyển chọn qua hình ảnh gửi về. "Mỹ Nữ Chinh Đồ" mà tôi gặp: tóc ngắn, ngồi AFK Chinh Đồ, chơi DotA Allstar, nói tiếng lóng... như điên và mép lún phún râu!

  Hoàng Phương

  ID: G0912_93