• Thứ Năm, 14/01/2010 08:31 (GMT+7)

  Những hãng game hàng đầu Hàn Quốc

  Danh sách 5 hãng game online hàng đầu tại Hàn Quốc đã đứng vững trong cơn khủng hoảng năm qua và đang trên đà phát triển với những tựa game mới. Thị trường game online ở nước này trong năm 2008 tăng trưởng đến hơn 20%, theo số liệu mới nhất của hãng nghiên cứu Pearl Research.

  Với hơn 34 triệu người dùng Internet (chiếm hơn 70% dân số), Hàn Quốc là thị trường màu mỡ dành cho nền công nghiệp giải trí online, trong đó nổi bật là các tựa game trực tuyến nhiều người chơi (MMO). Ở lĩnh vực game online Hàn Quốc, mặc dù chịu khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng thị trường nước này trong năm 2008 đã tăng trưởng đến hơn 20%, theo số liệu mới nhất của hãng nghiên cứu Pearl Research. Dưới đây là danh sách 5 hãng game online hàng đầu tại Hàn Quốc đã đứng vững trong cơn khủng hoảng năm qua và đang trên đà phát triển với những tựa game mới.

  NCsoft

  Công ty này nổi tiếng qua việc phát hành những tựa game MMORPG từ làm mưa làm gió như Lineage (I và II), City of Heroes và Guild Wars. Thế mạnh chính của NCsoft là việc phát triển và vận hành những game MMORPG thuần túy, với đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D) khá hùng hậu ở Hàn Quốc là 900 nhân viên và ờ nước ngoài là 330 nhân viên. Hiện NCsoft đang đứng đầu về thị phần game online tại Hàn Quốc và đứng thứ 2 tại Bắc Mỹ.

  Ngoài dòng Lineage, City of Heroes và Guild Wars, một số tựa game gần đây của NCsoft cũng được khá nhiều game thủ chú ý. Aion: The Tower of Eternity, tựa game MMORPG được xem là "bom tấn" do NCsoft phát triển và vận hành đã ra mắt tại Hàn Quốc vào tháng 11 năm 2008 và đã nhận được giải game Hàn Quốc xuất sắc nhất dành cho "qui mô rộng lớn, cốt truyện sâu sắc, đồ họa và âm thanh đỉnh cao". Ngoài ra, NCsoft còn sở hữu trong tay một tựa game MMORPG khá hứa hẹn khác đang trong quá trình phát triển là Blade & Soul.

  Nexon

  Nếu như NCsoft thành công với mô hình thu phí giờ chơi, Nexon là hãng game chuyên về mô hình "miễn phí giờ chơi, thu phí vật phẩm". Một số thành tựu nổi bật mà Nexon đã đạt được là con số 700.000 CCU (số người chơi cùng lúc) tại Trung Quốc cho trò chơi Crazy Arcade BnB (Boom Online ở Việt Nam) vào năm 2004 và phát triển tựa game đua xe phổ biến nhất Hàn Quốc KartRider với hơn 30% dân số nước này chơi. Hiện Nexon có chi nhánh tại châu Âu, Nhật Bản, Mỹ và đối tác tại Brazil, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

  Hiện tại, Nexon đang vận hành MapleStory, Mabinogi (thể loại RPG) và Combat Arms (thể loại FPS). Tất cả đều miễn phí giờ chơi và bán vật phẩm (microtransaction). Những tựa game mới của hãng như Dungeon Fighter Online và Sugar Rush đều đang trong giai đoạn thử nghiệm Beta và có phong cách chiến đấu 2D hoàn toàn mới. Nexon tại Hàn Quốc có bộ sưu tập game phong phú hơn với sự bổ sung của Lunia Online, Counter-Strike Online và sắp tới là Bubble Fighter, Dragon Nest...

  Hangame

  Hangame (www.hangame.com) là một trong những cổng game trực tuyến lớn nhất tại Hàn Quốc được vận hành bởi hãng NHN Corporation. Với 24 triệu thành viên và chỉ số CCU (số người cùng sử dụng trong một thời điểm) là 1 triệu trên toàn thế giới, Hangame là cổng game nhộn nhịp và có số lượng game đa dạng phong phú nhất của Hàn Quốc: nhập vai, đua xe, hành động, FPS, game nền web (web-based) và sắp tới là những game dạng flash... phù hợp với đối tượng game thủ kì cựu lẫn casual. Mô hình kinh doanh của Hangame dựa vào phí dịch vụ thu về từ những tựa game miễn phí được phân phối trên website. Đến nay, NHN đã mở rộng cổng game của mình ra thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ. Theo báo cáo mới nhất của Pearl Research, doanh thu của công ty mẹ NHN trong năm tài khóa 2008 đã tăng hơn 51% so với năm ngoái.

  Bộ sưu tập game của Hangame khá đa dạng như Priston Tale, R2: Reign of Revolution, C9: Continent of the Ninth, ArchLord, Twelve Sky 2, TERA... Ở thể loại hành động và FPS, Hangame cũng có những đại diện khá nổi bật như Wolf Team, Skid Rush, Monster Hunter Frontier...

  Neowiz Games

  Một công ty con của tập đoàn chính Neowiz, Neowiz Games là nhà phát hành điều hành cổng game Pmang (www.pmang.com) cùng hàng loạt những dịch vụ game trực tuyến khác. Với mô hình khá giống Hangame, Neowiz Games thu hút được game thủ với dịch vụ và bộ sưu tập game đa dạng của mình. Với hai studio sở hữu trong tay là Thingsoft và Pentavision, Neowiz Games đã hợp tác phát triển với hãng game lớn EA thực hiện phiên bản FIFA Online khá thành công và thâm nhập thị trường game PSP tại Hàn Quốc với tựa game DJMax Portable, do Pentavision phát triển. Neowiz Games hiện có ba văn phòng tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.

  Hiện tại, cổng game Pmang của Neowiz Games có đến hơn 50 game ở nhiều thể loại: bắn súng, thể thao, nhập vai, hành động, web game, game casual... Về những tựa game bắn súng FPS, Pmang có những tựa game như CrossFire, Special Force, Battlefield Online và đặc biệt là hai tựa game A.V.A (sử dụng engine Unreal 3) và S4 League (game bắn súng phong cách hoạt hình). Ở thể loại thể thao, ngoài bóng đá với FIFA Online, Pmang còn có bóng rổ với NBA Street Online và những môn thể thao phá cách khá như bóng chày Slugger và đua xe RayCity Online. Ở thể loại nhập vai thì có Silkroad Online, Dekaron, Warlord và Trinity Online.

  CJ Internet

  CJ Internet cũng là hãng con thuộc tập đoàn đa ngành CJ khá lớn của Hàn Quốc. Với lĩnh vực kinh doanh chính là phát hành, phát triển game online và cung cấp nội dung số thông qua một cổng game có tên NetMarble (www.netmarble.net), CJ Internet là hãng game đứng sau thành công của tựa game bắn súng FPS trực tuyến Sudden Attack và tựa game bóng chày Hàn Quốc Magu Magu. CJ Internet hiện tại cũng có studio phát triển game riêng cho mình và chịu trách nhiệm phát triển không chỉ những tựa game MMO mà còn những nội dung số phân phối thông qua cổng NetMarble. Hãng cũng mở rộng phạm vi kinh doanh của mình ra thị trường Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

  Ngoài Sudden Attack, những game trên NetMarble cũng có những thể loại khác như hành động, thể thao, casual và nhập vai. Game thể thao của NetMarble nổi bật là trò bóng chày Ma9 Ma9 với dàn nhân vật dễ thương. Thể loại hành động có hai tựa game thuộc hai trường phái khác nhau là SD Gundam Capsule Fighter nói về cuộc chiến những chiến binh robot Gundam và tựa game Shin SangokuMusou Online lấy bối cảnh anh hùng Tam Quốc Chí. Về những tựa game nhập vai, CJ Internet đưa lên tựa game do chính mình phát triển là Prius Online với cách chơi nhập vai sâu sắc và đồ họa khá ấn tượng.

  Thư Ly

  ID: G1001_95