• Thứ Hai, 25/01/2010 09:18 (GMT+7)

  Khi anh tài thay tên đổi họ

  Sau đây là bảy vụ thay đổi tên gọi đáng chú ý nhất trong thế giới game. Không phải ngó danh xưng mà luận anh hào, nhưng rõ ràng, thay đổi “giấy khai sinh” không đồng nghĩa với thành công tấn tới.

  7 Kết quả: Tệ hơn nhiều
  NyxQuest: Kindred Spirits
  (Tên cũ Icarian: Kindred Spirit)

  Bất chấp việc nhân vật Pit đã được khắc họa rất ấn tượng trong tựa game Super Smash Bros, nhưng dường như Nintendo vẫn không có ý định phát triển một phiên bản Kid Icarus mới trong tương lai gần. Tuy nhiên, câu chuyện về chàng Icarus trong thần thoại Hy Lạp vẫn tiếp tục là đề tài hấp dẫn khi được WiiWare phát triển thành một tựa game trên nền 2D với hình ảnh và tên của các nhân vật tương tự như loạt game của Nintendo. Không may cho WiiWare là tựa gốc Icarian: Kindred Spirit đã vấp phải sự phản đối khiến họ phải lập tức đổi tên game thành NyxQuest và lời phản đối đó, thật đáng ngạc nhiên, lại không xuất phát từ chính Nintendo.

  6 Kết quả: Tốt hơn
  Visceral Games

  (Tên cũ EA Redwood Shores)

  Cái tên Redwood Shores xuất phát từ nơi mà studio con của EA này đang đặt trụ sở (thành phố Redwood, bang California, Mỹ). Tuy nhiên, khi họ liên tiếp cho ra đời những tựa game hành động vô cùng mãnh liệt như The Godfather, Dead Space và Dante’s Inferno thì cái tên Redwood Shores, vốn là một vùng hồ bình yên nơi ngoại ô Redwood, bỗng dưng bị… lạc tông so với đẳng cấp “hardcore” của studio này. Bởi thế, sau thời gian “hốt bạc” với tựa game Dead Space, nhà phát triển game này đã tự đổi tên thành Visceral Games, cái tên mà mới nghe thấy đã gợi lên cảm giác rờn rợn khi “visceral” có nghĩa là “nội tạng” (hoặc “bản năng” theo nghĩa bóng).

  5 Kết quả: Tệ hơn nhiều
  Call of Duty: Modern Warfare 2

  (Tên cũ Modern Warfare 2)

  Thời gian, dù ngắn, nhưng vẫn có thể làm thay đổi nhiều thứ, từ những cơn giận hờn… vu vơ giữa 2 nhà phát triển Treyarch và Infinity Ward cho đến quyết định khai thác tối đa sức hút của sê-ri game ăn khách Call of Duty từ nhà phát hành Activision. Ban đầu, Activision đã đặt tên cho tựa game này là Modern Warfare 2 với ý định rẽ nhánh và cùng Call of Duty tạo thành hai sê-ri game bắn súng góc nhìn người thứ nhất riêng biệt. Tuy nhiên, vào phút “thứ 89”, các quan chức của Activision đã buộc phải chuyển hướng, “sáp nhập” lại thành Call of Duty: Modern Warfare 2 sau khi nhận được kết quả phản đối từ một cuộc khảo sát.

  4 Kết quả: Tốt hơn nhiều
  Nintendo 64

  (Tên cũ Ultra 64)

  Trong suốt thời gian đang được phát triển, nhiều người đã dự đoán rằng Nintendo sẽ đặt tên cho máy console thế hệ thứ 3 của mình là Ultra 64. Tuy nhiên, khi dự án vẫn chưa được hoàn thành thì đã có 2 game xèng, Killer Instinct và Cruis’n USA được tung ra và được các nhà sản xuất thông báo là sử dụng phần cứng của hệ console bên cạnh việc dán nhãn logo Ultra 64. Khi đời máy này được chính thức tung ra thị trường vào cuối năm 1996, Nintendo đã quyết định đổi tên nó thành Nintendo 64.

  3 Kết quả: Tệ hơn nhiều
  Pong Toss: Frat Party Games

  (Tên cũ Beer Pong! Frat Party Games)

  Đây là game dựa trên trò chơi “bóng bia” khá phổ biến trên bàn nhậu, nơi người chơi phải ném quả bóng lọt vào ly bia trên phần bàn của đối thủ để phạt đối thủ của mình phải nốc cạn ly bia đó. Hệ máy Wii với tay cầm mô phỏng chuyển động có thừa khả năng mô phỏng giống nhất với động tác khi chơi “bóng bia” ngoài đời thật, bởi thế, Beer Pong! Frat Party Games nhanh chóng được phát triển nhằm khỏa lấp cho các “đệ tử lưu linh” mỗi khi ngứa tay ngứa chân. Tuy nhiên, sau khá nhiều phản ứng từ các bậc phụ huynh, game này đã được đổi tên thành “Pong Toss” và các loại dung dịch trong game cũng được chuyển từ màu vàng sủi bọt thành màu trắng trong (đó có thể là nước, hoặc là… Vodka, tùy suy nghĩ của mỗi người).

  2 Kết quả: Tệ hơn
  Halo 3: ODST

  (Tên cũ Halo 3: Recon)

  Có lẽ Halo 3: Recon là cái tên ít hình tượng nhất trong lịch sử ngành game nhưng bấy nhiêu cũng đã đủ để người ta suy đoán ra đôi chút về nội dung - trong đó bạn sẽ vào vai một nhân vật đang làm nhiệm vụ trinh sát (recon). Khi game được các nhà sản xuất đổi thành Halo 3: ODST, hầu hết các game thủ đều “ngẩn ngơ” trước cái tựa viết tắt không tài nào đoán nổi. Mãi đến sau khi game được phát hành, mọi người mới vỡ lẽ rằng ODST chính là Orbital Drop Shock Trooper, đơn vị quân đội của nhân vật chính trong game.

  1 Kết quả: Xêm xêm
  Nintendo Wii

  (Tên cũ Nintendo Revolution)

  Revolution - Cách mạng là một cái tên rất hay mà Nintendo đã dùng để đặt tên cho dự án máy chơi game console tay cầm mô phỏng chuyển động mang tính đột phá của họ. Đó là lí do vì sao mà đã có vô số fan hâm mộ phải ngỡ ngàng khi Nintendo quyết định đổi tên từ Revolution sang cái tên nghe hơi ngố là Wii (“Wii” phát âm giống với “We”, giúp nhấn mạnh rằng đây là hệ máy giành cho tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, màu da hay ngôn ngữ). Mãi đến sau này, mọi người mới giật mình nhận ra rằng, đây là một vụ đổi tên vô tiền khoáng hậu bởi Wii Sports, Wii Fit, Wii Play đọc lên nghe gần gũi và êm tai hơn nhiều nếu so với Revolution Sports, Revolution Fit hay Revolution Play..

  Nguyễn Ðức

  ID: G1002_100