• Thứ Tư, 12/05/2004 09:12 (GMT+7)

  The Sims 2 - Thế giới Sims 2

   

  Nhìn lại quá trình phát triển của dòng The Sim chúng ta dễ dàng nhận thấy sự cải tiến liên tục, từ việc thêm mới các vật dụng trong gia đình cho đến các khu vui chơi, mua sắm... Sự thay đổi trong suốt 4 năm qua đã khiến dung lượng của trò The Sim ngày một phình to, khiến đôi lúc “khổ chủ” phải đắn đo lựa chọn trong việc tìm và cài những bản mở rộng phù hợp với mình nhất (thay vì cài đặt đầy đủ trọn bộ). Cảm thông với khó khăn của khách hàng cũng như hiểu rằng sự thành công của trò chơi đã đến đỉnh điểm, đã đến lúc đóng lại cái cũ và mở ra một chân trời mới hấp dẫn hơn để hâm nóng cảm xúc hào hứng của người chơi với phiên bản Sim đầu tiên, nhà sản xuất quyết định tung ra phiên bản mới, Sim 2. Nếu thành công, phiên bản này sẽ khiến lịch sử của dòng game này lật sang một chương mới.

  Có thể nói The Sim và Zeus: Master of Olympus là hai trò chơi mô phỏng xây dựng hay nhất, thuộc số ít game có thể chơi lại nhiều lần mà vẫn không mất đi sự hào hứng, bất kể bạn chơi ở cấp độ nào. Đặc biệt là với The Sim, bạn có thể chơi hoài không kết thúc vì cuộc sống trong game dường như vô tận. Bất cứ lúc nào rảnh rỗi hay căng thẳng bạn cũng có thể vui đùa, thư giãn trong thế giới của The Sim. Sự trường tồn của các nhân vật là điểm mạnh nhưng đồng thời cũng là điểm yếu của trò chơi: rất dễ nhàm chán nếu bạn nuôi mãi một con chó hoặc mèo mà chúng chẳng hề thay đổi gì kể từ lúc bắt đầu nuôi. Phiên bản mới sẽ điều chỉnh những lỗi ngớ ngẩn như vậy. Các nhân vật được tạo ra sẽ phát triển theo đúng sự lựa chọn và điều khiển của người tạo ra chúng. Chúng cũng sẽ có vòng đời giống như con người, tức là các nhân vật cũng trải qua tuổi ấu thơ, tuổi cắp sách đến trường, trưởng thành (theo các yếu tố được di truyền từ cha mẹ), hôn nhân, già yếu rồi chết đi để rồi tái sinh một vòng đời mới. Thời gian cụ thể của vòng đời này vẫn được giữ kín bởi đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành, bại của trò chơi.

  Cũng ở phần tiếp theo này, cư dân trong thị trấn Sims sẽ từ giã những ngôi nhà 2D cổ xưa để dọn đến những ngôi nhà 3D mới hiện đại và tinh tế hơn. Bạn có thể xây chúng ở bất cứ nơi nào mà bạn yêu thích: gần cảng biển, trên sườn đồi hay nằm cạnh hồ nước... Hãy xây dựng những lâu đài trong mộng mà bạn không thể thực hiện được trong đời thường. Bạn có thể xây một lúc 3 - 4 ngôi nhà trên vuông đất mà bạn đã mua nếu có đủ khả năng, để dành cho nhân vật của bạn khi về già và cho những đứa cháu của bạn khi chúng lớn lên và lập gia đình (không rõ bạn có thể đầu cơ đất được hay không!).

  Những trở ngại thường thấy đối với việc quan sát và di chuyển sẽ được cải thiện đáng kể: khi chọn nhìn gần chúng ta có thể dễ dàng thấy các đồ vật chứa trong tủ lạnh, nhận biết tâm trạng và cảm xúc trên khuôn mặt của từng nhân vật trong game. Cảnh sắc trong thế giới Sims cũng được trang hoàng cho sinh động và phong phú hơn, không chỉ ở trong những căn nhà mà còn ở những cảnh rộng lớn hơn. Hy vọng là chúng ta có thể chiêm ngưỡng những cánh buồm lượn lờ trên mặt nước, những đàn chim lao vùn vụt qua bầu trời trong xanh hay các đám mây trắng hiền lành trôi lơ lửng giữa cầu vồng bảy màu vắt ngang qua chân trời.

  Trong suốt 4 năm tồn tại của mình, bên cạnh những lời khen The Sims cũng có khá nhiều lời phàn nàn về đủ mọi chuyện, thí dụ như sự đơn điệu của ngoại hình nhân vật... và nhà sản xuất hứa hẹn sẽ khắc phục: trong phần 2, ngoại hình nhân vật sẽ phong phú hơn, thậm chí bạn còn có thể thay đổi ngoại hình nhân vật theo ý thích và chia sẻ chúng trong cộng đồng Sims trên Internet. Ngoài ra game có thể liên kết với một số trò khác, chẳng hạn bạn có thể đưa thông tin cá nhân và bản đồ của bạn ở SimCity 4 vào Sims.

  Vật dụng trong trò chơi cũng sẽ phong phú hơn do nhân vật phải phát triển theo nhiều thời kỳ, ở từng thời điểm sẽ có những yêu cầu khác nhau về vật dụng (chẳng hạn khi còn là một cô bé thì sẽ cần những đồ chơi như gấu bông, hình xếp..., nhưng khi trưởng thành thì dĩ nhiên những thứ cô ta cần là điện thoại di động màn hình màu và những bộ đầm thời trang!). Đặc điểm di truyền là một trong những cải tiến mang tính đột phá trong phiên bản 2 này, nó cho phép bạn tạo ra không chỉ một nhân vật mà theo thời gian bạn có thể có một gia tộc, một làng thậm chí cả một cộng đồng người mang họ do bạn đặt ra. Con cháu của nhân vật do bạn tạo ra sẽ mang đầy đủ yếu tố di truyền của ông tổ, được biểu hiện qua những đặc điểm gen trội như cái mũi to quá khổ, mái tóc màu xanh lá cây hay đôi mắt to màu bạc...

  Ngay từ đầu, các nhà sản xuất đã tạo ra rất đông dân cư trong cộng đồng Sims, nơi bạn bắt đầu trò chơi, như thế nhân vật của bạn sẽ có rất nhiều hàng xóm và nội việc làm quen với từng người cũng khiến nhân vật của bạn “bở hơi tai”. Cuộc sống trong thế giới Sims được xây dựng giống như thế giới thật, vì thế mọi tác động hay định hướng của bạn dành cho nhân vật khi còn ở tuổi thiếu niên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của nhân vật ở tuổi trưởng thành. Chẳng hạn nếu bạn dễ dãi bỏ qua những lỗi như vứt rác bừa bãi, không dọn dẹp thức ăn thừa, không lau nhà... lúc còn bé thì khi lớn lên chúng sẽ không chịu làm những việc trên. Khi đó, bạn lại phải làm cái việc người ta gọi là “uốn nắn”!

  Khi nhân vật của bạn lớn lên và luôn tỏ ra phiền muộn, biểu hiện qua cột biểu thị sự giao tiếp luôn ở mức báo động thì đó là lúc bạn cần tìm cho anh/cô ta một người bạn đời. Sau thời gian tìm hiểu, đến một lúc thích hợp nào đó bạn hãy tổ chức lễ cưới cho họ. Sau đó nếu cảm thấy đối tượng không hợp với nhân vật của bạn hay do phải quản lý cùng lúc quá nhiều người (tối đa 8 người trong một căn hộ) khiến bạn quá bận rộn thì việc li dị cho đôi tình nhân kia cũng hết sức dễ dàng! Lưu ý bạn là trong quá trình giao tiếp, không nên để nhân vật của mình tiếp xúc quá thân mật với người cùng giới nếu bạn không muốn tổ chức một đám cưới đồng tính!

  Cùng với thời gian, thế giới The Sims ngày một phát triển phong phú và hấp dẫn hơn, bản sau bổ sung cho những thiếu sót của bản trước và giờ đây thế giới của Sims đã rất vững vàng với vị trí top 10 trong làng game và tự hào là một trong số ít game được nhiều người yêu thích nhất. Với biểu hiện ngày một tốt hơn trong việc phục vụ người chơi game, chúng ta có đầy đủ lý do để tin tưởng The Sims 2 sẽ mang đến cho người hâm mộ một thế giới mới hoành tráng và hấp dẫn hơn. Nếu không có gì thay đổi, vào quý 1 năm 2004 thị trấn Sims sẽ khánh thành và bắt đầu cho phép người dân nhập khẩu và xây nhà sinh sống.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   
  BIM ĐẶNG
  bim.dang@buttre.com

  ID: G0402_23