• Thứ Hai, 10/05/2004 13:01 (GMT+7)

  Shadow Vault - Ngày phán xét

  So với các thể loại khác, trò chơi theo lượt có lịch sử khá lâu đời và có thể nói là tương đối kén người chơi, tuy nhiên một khi bạn đã chấp nhận thể loại này rồi thì nó sẽ mang lại cho bạn một ấn tượng sâu sắc và bền vững. Loại trò chơi này xuất hiện tương đối ít trên thị trường và ngày một ít dần đi. Fallout là niềm hi vọng lớn nhất của các fan hâm mộ thể loại này, nhưng gần đây nó cũng ở bên bờ vực phá sản nên đã làm buồn lòng không ít người hâm mộ. Song không phải vì thế mà dòng game này bị “tắt” hẳn; còn có rất nhiều người mến mộ và sẵn sàng bỏ công sức để phát triển nó, trong đó phải kể đến một số trò như Silent Storm và sắp tới đây sẽ là Shadow Vault, một sản phẩm của Mayhem Studios do Strategy First phát hành.

  Trò chơi nói về một giả thuyết cho rằng tương lai loài người sẽ trở nên đen tối nếu như chúng ta không có khả năng nhìn xa hơn, không biết cách trân trọng và bảo vệ những gì đang có thì trong tương lai không xa, môi trường sống của loài người sẽ bị hủy hoại hoàn toàn. Lúc bấy giờ bầu trời sẽ không còn trong xanh nữa mà trở nên đen tối bởi những đám mây bụi có chứa axit, những cơn lốc xoáy mang theo hơi nóng từ mặt đất đã bị sa mạc hóa và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm thật sự không thể nào chịu nổi. Tất cả đã khiến đời sống của loài người trở nên vô cùng tồi tệ, họ phải sống trong những điều kiện khắc nghiệt đến cùng cực và thậm chí Trái Đất sắp trở thành một hành tinh chết. Quá khứ của hành tinh xanh nơi loài người có thể an nhàn tản bộâ, tắm biển và thưởng thức bầu trời trong xanh, ánh nắng ấm áp... đã trở thành truyền thuyết.


  Mô hình một loại khí tài đến từ tương lai.


  Bệ phóng tên lửa một trong những trọng điểm mà bất cứ bên nào cũng muốn chiếm.

  Đứng trước nguy cơ tuyệt chủng thì sinh vật thông minh nhất hành tinh đột nhiên trở nên mạnh mẽ vô cùng, họ đã tìm mọi cách để cái ngày tận thế ấy không bao giờ đến. Còn một cách duy nhất để tránh khỏi ngày phán xét đang đến gần là làm thay đổi lịch sử phát triển của Trái Đất bằng cách trở ngược lại quá khứ và “undo” những sai lầm tai hại. Kế hoạch được tiến hành một cách nhanh chóng: họ tập hợp một đội quân hùng mạnh, được trang bị tốt nhất để trở lại quá khứ vào thời điểm năm 1958 và chống lại những con người sống ở thời điểm đó, những người đã trực tiếp góp phần hủy hoại Trái Đất, dẫn đến việc diệt vong của họ trong tương lai. Ban đầu, với những trang bị hiện đại và tư duy thông thoáng hơn, những người đến từ tương lai trở nên bất bại và nhanh chóng kiểm soát hầu hết mọi lãnh thổ. Nhưng một khi bị dồn vào đường cùng con người của hiện tại có thể làm mọi chuyện: vũ khí hạt nhân đã được sử dụng, những cột lửa hình nấm đã mọc lên khắp hành tinh, một cuộc chiến không có người chiến thắng và không thể quay lui được.

  Shadow Vault được xây dựng theo thể loại chiến thuật theo lượt với đầy đủ đặc trưng của thể loại này, như cho phép người chơi nâng cấp các kỹ năng riêng giúp nhân vật trở nên mạnh hơn. Cảnh vật trong trò chơi tương tự như trong Fallout, do cùng lấy bối cảnh của thế giới sau chiến tranh hạt nhân. Sẽ không có gì lạ nếu bạn bắt gặp đâu đó trong trò chơi những hình ảnh quen thuộc như cảnh nhà cửa hoang tàn, các sinh vật kì dị do bị nhiễm phóng xạ và các đường phố bị hủy hoại... Ở chế độ chơi đơn, xuyên suốt từ đầu đến cuối có tất cả 20 màn và hơn 30 nhân vật mà bạn có thể nâng cấp thông qua 36 kỹ năng khác nhau.

  Mặc dù ai cũng biết rằng cái hồn của thể loại trò chơi này là cốt truyện, cũng như cách sắp đặt nhân vật, địa điểm và nhiệm vụ sao cho cân đối, có tính hợp lý cao và không được nhàm chán. Song làm được điều này hay không lại là chuyện khác, và mỗi hãng có một cách giải quyết khác nhau. Mayhem Studios đã chọn giải pháp cốt truyện mở để giải quyết vấn đề. Một điều đáng nói là những người thực hiện dự án Shadow Vault đã thật sự xây dựng trò chơi dưới cái nhìn của người chơi, họ tự đặt ra câu hỏi “người chơi muốn có những gì trong trò chơi?” và bắt đầu từ câu hỏi ấy để xây dựng trò chơi của họ một cách rõ ràng và chính xác nhất.

  Khi bắt đầu, người chơi sẽ được dẫn dắt từ dễ đến khó, ở cảnh đầu là các bước làm quen với cách điều khiển (tuy nhiên người chơi sẽ không phải chiến đấu bằng tay không mà nhanh chóng được tiếp cận với các “đồ chơi” trong game). Dần dần, người chơi sẽ bị cuốn hút cao độ bởi cốt truyện hấp dẫn và không thể thoát ra khỏi trò chơi một khi nhân vật của họ đã trở nên mạnh mẽ hơn và có khả năng hạ gục đối phương ngày một nhanh hơn.


  Cảnh đấu súng trước cửa một nhà hàng bị bỏ hoang.

  Engine dùng để dựng hình ảnh trong trò chơi là hoàn toàn mới, nó là một phiên bản hiện đại hơn so với bản được dùng để dựng hình cho trò Empire Of Magic. Hình ảnh xây dựng theo chuẩn izo 3D và sử dụng Direct 3D. Do đặc điểm của game nên các chi tiết vẽ chủ yếu nhắm vào quang cảnh trên mặt đất và các đồ vật xung quanh, còn cảnh quan bên trong nhà thì không được chú ý kĩ ngoại trừ một số địa điểm đặc biệt mà các nhân vật hay lui tới như cửa hàng, những ngôi nhà đặc biệt có lính cố thủ bên trong...
  Âm thanh cũng góp phần tạo nên một sắc thái đặc trưng của trò chơi, nhiều lúc ta chỉ cần nghe bài nhạc là có thể đoán ra họ đang chơi trò gì rồi. Tương tự như Fallout, âm thanh chủ yếu trong Shadow Vault dựa vào những tiếng động của tự nhiên, âm thanh đa dạng của tiếng súng, đối thoại giữa các nhân vật, tiếng các con vật và côn trùng được đan xen với nhạc nền là những bản hòa tấu nhẹ nhàng tạo nên một thứ âm thanh rất đa dạng.

  Trí thông minh nhân tạo (AI) trong game được đặt ở mức cao và có khả năng tự điều chỉnh tăng thêm hoặc giảm xuống tùy theo từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, điều này có thể gây khó khăn không ít cho người chơi trong việc luyện kinh nghiệm cho nhân vật.


  Xác máy bay trực thăng bị rỉ sét, một cảnh tương tự trong trò Fallout.

  Có rất nhiều cách để tăng cường khả năng chiến đấu cho nhân vật mà bạn yêu thích: trước tiên bạn nên hướng nhân vật mình chọn vào một khả năng đặc biệt nào mà bạn cho là cần thiết và không nên quá tham lam chia đều điểm kinh nghiệm cho các kỹ năng khác nhau. Những kĩ năng này sẽ ngày một tăng nếu bạn tiếp tục thêm điểm cho chúng; những vật dụng như ống nhòm, áo giáp, thùng cứu thương... bán ở chợ cũng có khả năng tăng thêm điểm cho các kĩ năng này.

  Ngoài chế độ chơi đơn, trò chơi còn hỗ trợ nhiều người cùng chơi qua mạng LAN. Có khoảng 10 màn ở chế độ chơi này. Tuy nhiên đây cũng chỉ là các cảnh ban đầu mang tính thăm dò vì nhà sản xuất sẽ tiếp tục đưa thêm các cảnh khác sau khi trò chơi được phát hành.

  Tuy chỉ là một giả thuyết, nhưng thông qua trò chơi nhóm làm game muốn gửi đến mọi người một thông điệp cảnh tỉnh rằng tương lai sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ những gì xảy ra trong hiện tại và chúng ta cần phải biết quý trọng thiên nhiên để có một tương lai tươi đẹp hơn. Hi vọng trò chơi sẽ mang lại cho người hâm mộ những giờ phút thư giãn.

  BIMDANG
  bim.dang@but-tre.com

  ID: G0403_25