• Thứ Ba, 11/05/2004 10:45 (GMT+7)

  Knights of Honor - Rạng danh hiệp sĩ

   

   Pha trộn những yếu tố và tính năng hay của các đối thủ là một trong những xu hướng của giới phát triển game hiện nay, có thể nhiều người cho là “ăn cắp ý tưởng”, “nhái”..., nhưng đối với các nhà làm game thì  gọi là học hỏi lẫn nhau và ai thể hiện ý tưởng hay hơn thì người đó thành công. Dễ thấy nhất là các game dàn trận. Chúng ta có thể bắt gặp một Rise of Nations kết hợp giữa dàn trận thời gian thực (Age of Empires...) và theo lượt bản đồ (Lords of the Realm, Shogun...), một Lords of the Realm III  buộc phải chuyển từ dạng theo lượt truyền thống trở về thời gian thực cho phù hợp với “môđen” hiện nay... Nắm bắt ý tưởng trên và cũng mong muốn mang đến cho người chơi một game dàn trận thật hay và mới lạ, Sunflowers Interactive (Bungari) và studio con của mình Black Sea Studios lên “kế hoạch tác chiến” và cho ra đời Knights of Honor. 

  MANG “GEN” CỦA NHIỀU GAME


  Thành lũy trong game khá giống trong Stronghold

  Lấy một ít “gen” của Age of Empires, một phần của Stronghold cộng với ý tưởng của thể loại dàn trận bản đồ theo lượt (như Lords of the Realm, Shogun...), Knights of Honor vượt qua khỏi ranh giới của nó: một game dàn trận thời gian thực. Mục tiêu của game là đưa người chơi trở thành người thống trị châu Âu thời Trung cổ bằng nhiều con đường: chiến tranh, ngoại giao và gián điệp (tương tự như Medieval Total War). Bản đồ chiến sự của game bao quát toàn bộ châu Âu, trải dài từ đất nước Bồ Đào Nha ở phía Tây cho tới một phần nước Nga ở phía Đông. Để người chơi có thể quan sát dễ dàng, game được đưa về đồ họa 2D truyền thống (tương tự như Age of Empires) và cung cấp 2 chế độ nhìn: toàn cục (world view) và cận cảnh (close view). Chế độ toàn cục là tầm nhìn chính của game, người chơi sẽ quan sát toàn bộ bản đồ châu Âu và các sự kiện diễn ra trong game, sau đó đưa ra các quyết định đối với vùng đất mà mình cai trị.


   Một mô hình lâu đài cấp cao.

   Bản đồ trong game chia ra làm nhiều khu vực nhỏ gọi là realm, mỗi realm sẽ có thành phố, thành lũy và hải cảng (nếu vùng đất đó nằm gần sông nước). Theo nguồn tin từ Black Sea Studios, để bao quát toàn bộ châu Âu game cần ít nhất là 70 vùng đất với tên gọi, vị trí sẽ dựa trên phân bố địa lý thật, và mức tối đa theo phỏng đoán sẽ vào khoảng 150 vùng đất. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác chúng ta phải đợi bản game chính thức mới có thể kết luận được.
  Còn với chế độ cận cảnh, người chơi sẽ can thiệp trực tiếp vào các sự kiện, chẳng hạn như khi có xung đột quân sự,  game sẽ cảnh báo và người chơi sẽ trực tiếp ra những quyết định “điều binh khiển tướng”. Ngoài ra, trong chế độ này người chơi sẽ tiếp cận cảnh vật chi tiết và sắc nét hơn so với chế độ toàn cục.


  KINH TẾ...

  Nói đến game dàn trận thì không thể thiếu 2 phần quan trọng là kinh tế và quân sự. Kinh tế trong game tập trung vào việc quản lý tài nguyên và mua bán (tuy nhiên phần mua bán lại không được nhà phát triển đề cập nhiều). Tài nguyên trong game được chia làm 3 loại: căn bản, có giá trị và “đặc sản”. Loại căn bản bao gồm lương thực, gỗ, đá và kim loại, chúng có sẵn trong lãnh thổ của bạn (làm ruộng, khai thác đá...), còn tài nguyên có giá trị là những gì mà bạn có được khi chiếm các vùng đất của đối phương. Riêng về “đặc sản” thì game yêu cầu người chơi phải xây dựng hải cảng hoặc chiếm các vùng đất có tài nguyên đặc biệt và dùng nó để trao đổi với các tay lái buôn đến từ phương Đông xa xôi.

  ...VÀ QUÂN SỰ


  Cai trị không tốt sẽ dẫn tới nổi loạn.

  Ngoại giao tốt - tiếng nói của bạn có “ký” hơn


  Một sơ suất trong ngoại giao có thể sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

  Với quân sự game chia làm 2 phần là xây dựng và quản lý quân đội. Trong xây dựng, game chủ yếu tập trung vào việc phát triển căn cứ sống còn: thành lũy. Tương tự như loạt game Lords of the Realm, ban đầu, người chơi chỉ được giao một pháo đài bằng tre, gỗ sơ sài, để có thể trụ vững trước kẻ thù hung hãn, bạn chỉ có cách duy nhất là nâng cấp pháo đài thành những thành lũy vững chắc. Việc nâng cấp này sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên nhưng nếu bạn giỏi hoạch định kinh tế thì vấn đề này sẽ không khó khăn lắm. Với Knights of Honor thì việc nâng cấp thành lũy không chỉ để phòng thủ mà còn mở ra các nâng cấp mới như xây dựng nhà sản xuất vũ khí công thành, thiết lập các vị trí phòng thủ lợi hại hơn như dầu sôi, lỗ châu mai... Có khoảng 25 loại quân khác nhau trong game như cung thủ, kị binh, bộ binh... cùng nhiều loại vũ khí công thành như máy bắn đá, thang, tháp công thành... Tùy vào vùng đất cai quản, bạn sẽ có các loại quân chuyên biệt: Anh quốc nổi tiếng về xạ thủ, nước Đức thì có các đội kị binh rất giỏi... Và đặc biệt nhất trong các loại quân là hiệp sĩ, “quí ngài” này sẽ dẫn đầu đoàn quân (tương tự như Lords of the Realm III) và họ có những kỹ năng riêng, chẳng hạn một hiệp sĩ có kỹ năng “dread” (gây khiếp sợ đối phương) sẽ dễ dàng làm suy yếu tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ đội bạn và chiến thắng là điều không nằm ngoài tầm tay. Các kỹ năng càng cao thì hiệu quả càng lớn và chúng được nâng cấp bằng điểm danh dự (fame point) thông qua ứng xử của bạn trong game (chẳng hạn khi bắt tù binh nếu bạn không giết mà tha bổng thì game sẽ thưởng một số fame point cho bạn) hoặc điểm kinh nghiệm trong chiến đấu.
  Giống các game dàn trận ngày nay, việc điều khiển theo nhóm là điều không thể thiếu, trừ một số đơn vị đặc biệt được điều khiển cá nhân còn lại toàn bộ quân được xếp thành nhóm, và người chơi chỉ việc điều khiển nhóm quân mà không bận tâm đến từng cá nhân riêng lẻ. Ngoài các trận đánh công khai, người chơi có thể thiết lập chế độ phục kích đối phương. Kiểu đánh  “du kích” này gây tổn thất không nhỏ cho đối phương dù bạn ít quân hơn; đây là một tính năng hay mà ít game dàn trận có. Một điểm nổi bật khác của game là tính đến yếu tố thời gian: nếu
  trận đánh diễn ra vào ban đêm, bên tấn công sẽ có lợi thế vì về đêm lính gác thường lơ là, canh gác sơ sài cộng với tầm nhìn bị giới hạn. Nhờ hệ thống chuyển tiếp ngày/đêm này mà cuộc sống trong game sống động hẳn lên: nông dân sẽ ngưng công việc và về nhà, lính gác đốt đuốc đi tuần...

  NGOẠI GIAO - CON DAO HAI LƯỠI

  Trong thời Trung cổ nếu như kinh tế và quân sự là phần không thể thiếu thì ngoại giao là sợi dây liên kết giữa chúng, nếu ngoại giao yếu kém, chiến tranh sẽ xảy ra, kinh tế đình trệ, quân đội thì không có nguồn “tài trợ” để phát triển lớn mạnh; lúc đó quốc gia sẽ lâm nguy. Tuy nhiên nếu ngoại giao phát triển tốt thì nền kinh tế của đất nước ä đi lên và quân đội hùng mạnh hơn, lúc này bạn sẽ được nhiều quốc gia “đề nghị” liên minh giao thương và hỗ trợ cho họ, tiếng nói của bạn có “ký” hơn; thậm chí... ”khè ra lửa” cũng  được. Cũng như Medieval Total War  ngoại giao trong game có nhiều cách: cử gián điệp do thám tình hình đối phương, gả công chúa tạo mối quan hệ thân thiết, sai sát thủ thích khách những tên “láng giềng” đáng ghét...

  MẠNG
  Và cuối cùng là chơi mạng, một phần thiết yếu của game dàn trận. Knights of Honor dự tính tập trung vào tính năng nhanh, gọn, lẹ cho nên có khả năng chỉ dừng ở mức đánh nhau trực tiếp (bỏ qua phần kinh tế), ngoài ra còn có thêm mục chơi skirmish với các bản đồ ngẫu nhiên và một số trận đánh dựa theo lịch sử để người chơi lựa chọn. Game hỗ trợ tối đa 6 tay chơi qua LAN, modem và internet.

  LỜI KẾT

  Tổng hợp nhiều yếu tố then chốt của các đối phương để tạo nên thế mạnh cho bản thân quả là một việc làm khá mạo hiểm, vì nếu không vững vàng và có thiếu sót chắc chắn sẽ làm sụp đổ hình tượng game. Nhưng Knights of Honor đã chấp nhận đặt cược  với nhiều tham vọng và hi vọng trò chơi này sẽ thành công tương xứng với công sức mà các nhà làm game đã bỏ ra. Từ đây tới ngày phát hành game còn khá dài chắc chắn game sẽ có thêm nhiều đổi thay thú vị. Hãy chờ xem...

  NGUYỄN ÂN

  ID: G0401_20