• Thứ Năm, 06/05/2004 21:44 (GMT+7)

  Vivisector: Beast Inside - Những linh hồn tội lỗi

   

  Có thể nói Vivisector: Beast Inside (BI) là sự kết hợp của thể loại game phiêu lưu tìm đường và thể loại bắn súng với cốt truyện được xây dựng khéo léo, không một kẽ hở nhằm cuốn sâu người chơi vào trò chơi.

  Một Câu Chuyện Giá Tường

  Bắt nguồn từ tiểu thuyết cổ điển của Herbert George Wells (H. G. Wells, 1866–1946) “Island of Dr. Moreau” (Hòn đảo của ngài Moreau, đã có phim), nhóm làm game đã làm sống lại những sự kiện được mô tả trong cuốn sách vào thời điểm 100 năm sau.

  Năm 1878, có một nhà sinh lý học tài năng, nổi tiếng trong giới khoa học Anh Quốc với những tưởng tượng dị thường, bị đuổi khỏi nước Anh vì tham vọng và những thí nghiệm ghê gớm trên động vật. Tên ông ta là Moreau và trên hòn đảo hoang vắng, ông ta tiếp tục những cuộc thí nghiệm xâm phạm nền tảng của thiên nhiên. Bên trong cái gọi là “Temple of Rebirth” (Ngôi đền của sự tái sinh), Moreau cố gắng tạo ra các động vật có khả năng nhìn, cảm nhận và cư xử như con người. Nhưng mọi việc không diễn ra như dự tính: những động vật hoang dã được tạo ra rất yếu ớt và chết dần đi. Thất vọng, Moreau đốt phòng thí nghiệm và nó rơi dần vào quên lãng.

  Năm 1881, một người tên H.M. Spider đến thăm hòn đảo nhưng không thấy gì ngoài một số động vật nhỏ. Sau đó, một vài tờ báo cho rằng đã có những phát hiện mới. Tuy nhiên, những thông tin bí mật này đã thu hút sự chú ý của quân đội và không được công bố cũng như không có bất kỳ sự xác nhận chính thức nào. Mọi sự tiếp tục rơi vào quên lãng đến 100 năm sau đó, ngày 2 tháng 1 năm 1978, những hoàn cảnh bất ngờ dẫn dắt người chơi đến với hòn đảo Soreo...

  Lúc này bạn sẽ hoá thân vào nhân vật Kurt Robinson 28 tuổi, một người đàn ông mạnh mẽ đang là sĩ quan  quân đội. Trong một nhiệm vụ, anh ta sẽ phải hạ cánh xuống hòn đảo Soreo, đập tan kế hoạch của quân phản loạn có vũ trang. Mở đầu trò chơi, trong vai Kurt Robinson, bạn sẽ hòa nhập vào chính số phận của nhân vật khi bất ngờ thấy mình bị bỏ rơi trên hòn đảo Cao Quý (Noble’s Isle). Trong hoàn cảnh cực kỳ ngặt nghèo, anh ta bắt đầu khám phá ra rằng mình đã lựa chọn một giai đoạn tồi tệ để xuất hiện trên hòn đảo này. Và từ đây những ngày phiêu lưu của bạn bắt đầu.

  Tính Nhân Sinh Và Chất Lượng Tuyệt Vời
  Vivisector sẽ mang đến cho bạn sự bất ngờ bằng cách đưa bạn đến nơi hoàn toàn do tưởng tượng và lại tồi tệ nhất tồn tại trên Trái ất – hòn đảo Soreo của giáo sư Moreau (hơi khác với câu chuyện nguyên tác), một hòn đảo núi lửa không có người ở trên Thái Bình Dương. Tại đây bạn sẽ phải đấu tranh chống lại nạn nhân rùng rợn của những thí nghiệm vô nhân đạo và nguy hiểm. Thế giới của Vivisector gồm hơn 16 màn khổng lồ, được sắp xếp một cách hợp lý hình thành nên một hòn đảo hoàn chỉnh. Bạn sẽ phải xuyên qua những khu rừng nhiệt đới tươi tốt, rừng cây lớn sâu hun hút, những ngọn núi tuyết phủ quanh năm hay di chuyển qua những phòng thí nghiệm khổng lồ để chứng kiến thành tích của những thiên tài đi chệch hướng. Bạn cũng có thể gặp gỡ những con người tội nghiệp còn sống sót,  được “bảo vệ” và che giấu ở đây cho đến chết; bạn sẽ bị bao vây bởi những tạo vật kỳ quái, những tiếng sột soạt rợn người và lửa sẽ nổi lên đây đó  như game đã khuyến cáo: “Bạn sẽ phải nhảy dựng lên trong suốt trò chơi”. Số phận loài người sẽ ở trong tay bạn khi bạn chiến đấu với những tạo vật sản sinh từ những cơn ác mộng của những nhà thí nghiệm điên dại, những người đang tâm sản sinh ra một loài vật lai tạo “không có hoà bình trong trái tim của chúngå”. Có thể nói đây là một câu chuyện đầy tính nhân sinh. Các nhà làm game không chỉ miêu tả những phát minh lệch lạc của con người, không chỉ nhìn nhận sự việc từ một khía cạnh nào đó mà qua trò chơi còn đề cao tính nhân đạo và mang ý nghĩa cảnh tỉnh loài người trước những hậu quả họ có thể gây ra.

  Trong game sử dụng công nghệ lõi tên AtmosFear, có khả năng hỗ trợ tất cả các phần cứng, tạo nên đủ loại thời tiết nhằm tạo sự hấp dẫn cho trò chơi.

  Những đoạn mã chuyên về địa hình của công nghệ này còn có khả năng xử lý những khung cảnh rộng lớn ở ngoài trời, tạo nên những vùng cây cỏ rộng lớn đầy tính hiện thực và cho phép bạn di chuyển gần như không hạn chế. Engine đặc biệt này khai thác hết sức mạnh của trình biên tập V-COLD (State of the art Visual Compound Objects Level Design), một công cụ đầy sức mạnh, toàn diện và rất dễ sử dụng, cho phép người thiết kế nhanh chóng thay đổi, cải thiện tính chất hình học của các dạng chuyển động của nhân vật.

  Hệ thống phát triển trò chơi cũng cho phép bạn nâng cấp những kỹ năng và vũ khí của mình. Nó còn có hệ thống tính điểm trong những cuộc thám hiểm để trò chơi có hiệu quả hơn và bạn có thể sử dụng những điểm khó kiếm đó để nâng cấp thiết bị. Trò chơi sử dụng bản đồ với các điểm dẫn đường để hình thành một tuyến đường nhằm giúp bạn dễ dàng di chuyển và tránh việc mất phương hướng.

  Các tay thợ săn và quân đội đã sử dụng cùng công nghệ đèn hiệu này để kiểm soát lãnh thổ, bạn cũng cần đến chúng để tăng máu, lấy vũ khí đạn dược và phân phối điểm thành tích để nâng cấp vũ khí. Tạo vật trong game không hề vô hại và ngu ngốc, theo thời gian bạn sẽ càng nhìn nhận rõ bản chất của chúng, khi mà bạn gặp nhiều tạo vật cực kỳ nguy hiểm như Gepard, linh cẩu Electrella...

  Đồng hành với bạn còn có hai người bạn: Liam Quaid - một tay bắn súng máy rất cừ, và Malica Catwalk - người mà Kurt yêu. Cả 3 sẽ cùng nhau làm biến mất thế giới đau khổ này và xoá tan những âm mưu điên cuồng cố ý gây nguy hiểm cho sự tồn tại và hoà bình của nhân loại.

  Vũ khí sử dụng trong game khá đa dạng từ dao, súng ngắn (có thể bắn được ở cự ly rất xa) hay súng bắn tỉa (được mệnh danh là “sát thủ trầm lặng”, nhưng chỉ có thể phát huy sức mạnh đối với những mục tiêu ở xa và thời gian nạp đạn lâu hơn các loại súng khác), súng tiểu liên và các loại vũ khí hạng nặng...

  Những sinh vật đột biến có thứ hạng theo tuần tự như Modbeasts, đến cực điểm như Humanimal và OverBrutes..., chúng đều có các đặc điểm riêng mà chỉ khi đụng độ trực tiếp bạn mới rút được kinh nghiệm nhớ đời. Ví dụ, loài cừu tiến hoá rất khôn khéo và nhanh nhẹn; còn báo Gepard thì chạy rất nhanh, vũ khí của nó được tăng cường bởi các lưỡi Titan sẵn sàng tiêu diệt đối thủ; ngược lại loài linh cẩu Electrela lại có khả năng điều khiển vũ khí năng lượng hết sức nguy hiểm... Có rất nhiều kỹ năng trong trò chơi như: tốc độ, sức đối kháng, sức mạnh, máu... và bạn sẽ phải chiến đấu để nâng các kỹ năng này lên.

  Thưởng Thức
  Không cần phải nói nhiều, chỉ khi nào thực sự đắm chìm trong thế giới của Vivisector: Beast Inside bạn sẽ cảm nhận đầy đủ sự hưng phấn do trò chơi đem lại và sẽ thấm nhuần bài học về nhân sinh mà các nhà làm game đã lồng ghép vào trong trò chơi: “Tôi có thể dùng sức mạnh để chúng biết sợ con người, nhưng tôi phải dùng cái gì để cho chúng có được linh hồn của con người đây?”. Hãy cầm lấy vũ khí và chiến đấu! Chỉ có thế bạn mới có thể bảo vệ nhân loại khỏi những nguy hiểm do các nhà bác học bệnh hoạn gây ra cho nhân loại. Quá thú vị đi chứ?

  Nguyễn Đình Đại Dương
  boylangthang@hotmail.com 

  ID: G0404_22