• Thứ Tư, 12/05/2004 09:20 (GMT+7)

  Black & White 2: Đen trắng tùy tâm, phần 2

   

  BLACK & WHITE 2: CẢI THIỆN CẢ CHẤT LẪN LƯỢNG


  Đền thờ của thần thiện và thần ác.

  Vào quý 4 năm nay, người hâm mộ trò Black & White (Đen trắng tùy tâm) sẽ có cơ hội tiếp tục cuộc phiêu lưu hãy còn dang dở trong thế giới thần thoại ở các phần trước vì hãng Lionhead Studios dự kiến tung ra phần 2 (hãng Electronic Arts tiếp tục vai trò nhà phát hành). Với đặc điểm là một trong số ít những trò chơi thuộc thể loại chiến thuật mà trong đó người chơi được nhập vai các vị thần có nhiệm vụ bảo vệ thần dân của mình tránh tai nạn, bệnh tật, cũng như những cuộc tấn công từ các vị thần khác. Ngay từ lần xuất hiện đầu tiên, Black & White đã được đánh giá là trò chơi mang tính cách mạng về cách chơi: mở ra cho người chơi một cảm nhận mới về thế giới game cũng như khẳng định lại tính đa dạng và sự sáng tạo của những “God game”!

  SỰ TRỞ LẠI ĐẦY NGOẠN MỤC

  Trước khi bước vào thế giới trong phần 2, bạn sẽ được nghe thần dân của mình tường thuật lại nguyên nhân và
  diễn biến của các cuộc chiến tranh. Và với tư cách là vị thần bảo hộ, bạn phải ra tay bảo vệ thần dân và định hướng phát triển cho bộ tộc. Sẽ có hai con đường dành cho bạn chọn lựa: làm thần Thiện luôn tỏ rõ lập trường căm thù cái ác và chiến tranh, hoặc làm thần Ác luôn tìm cách xúi dục, gây bất hòa giữa các bộ tộc - Đen trắng tùy tâm!

  NHIỀU THAY ĐỔI ĐÁNG CHÚ Ý

  Trong lần ra mắt này, Black & White đem đến rất nhiều điều thú vị, cải thiện hơn phần trước về mặt hình ảnh và âm thanh. Nhưng điều đáng nói trước tiên là phép thuật của các vị thần nổi bật hơn và thường xuyên được sử dụng. Các phép thuật mới bổ sung rất ấn tượng, bắt mắt, mạnh mẽ và hoành tráng.

  Ngoài những cải tiến trên, nhà sản xuất còn tập trung khai thác sự khắc chế lẫn nhau giữa các phép thuật (như phép Hỏa khắc phép Thủy)  nhằm khuyến khích người chơi quan tâm hơn đến hiệu quả của từng phép thuật, tăng tính chiến thuật của trò chơi và đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ và tính toán nhiều hơn. Điều này cũng có thể mở ra lối thoát khi bạn lâm vào tình trạng bị tấn công dồn dập mà lượng điểm phép thuật cạn kiệt: hãy vận dụng phép thuật một cách khôn khéo và tiết kiệm.

  Phần 2 cũng được bổ sung thêm một số kỹ năng mới, như xây dựng tường thành nhằm bảo vệ ngôi làng của bạn tránh khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù, giúp bạn yên tâm lo lắng việc khác. Tuy việc xây dựng tường thành là rất tuyệt nhưng công phu và tốn kém. Tường thành được chia làm nhiều cấp độ, cấp sau đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn cấp trước và dĩ nhiên vững chắc và cao lớn hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng, vì nếu tường thành được gia cố quá mức, nó sẽ rất dễ đổ. Nét đổi mới tiếp theo không thể không nhắc đến trong phần 2 này là khả năng và kỹ năng chiến đấu của các nhân vật cũng được nâng cao thêm và phong phú hơn phần trước rất nhiều. Nếu như trước đây bạn chỉ đóng vai trò vị thần điều khiển con thần thú dưới quyền(con vật tượng trưng cho quyền lực và sự hiện diện của bạn)


  Cuộc chạm trán nảy lửa giữa 2 thần thú.

  đi chiến đấu để bảo vệ hoặc tấn công các đối thủ khác (nạn nhân giữa các cuộc chiến ấy thường là dân làng nhỏ bé, yếu ớt), thì trong phần 2 cách điều khiển không còn đơn giản như trước. Bạn phải tập trung làm kinh tế và dành thời gian chăm sóc thần thú chu đáo, nếu không nó rất dễ bị làm thịt khi phải chống chọi với quá đông dân làng khác. Muốn tránh khỏi tình trạng bi thảm đó, không còn cách nào khác là bạn phải nhanh chóng xây dựng kinh tế cho thật giàu mạnh để trang bị những thứ vật dụng tốt nhất (như vũ khí, giáp trụ) cho thần thú. Bên cạnh đó, thần thú có thể tăng cường khả năng chiến đấu bằng các kỹ năng đặc biệt. Bạn nên giúp thần thú luyện tập để đạt hình thể to lớn; có như vậy mới uy thế trước thần dân và đủ sức mạnh chiến đấu với kẻ thù.

  CHIẾN THUẬT VÀ QUÂN ĐỘI ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG
  Sự phong phú của quân đội trong trò chơi không chỉ dừng ở sự hấp dẫn của thần thú mà còn được khai thác và mở
  rộng thêm rất nhiều. Mỗi ngôi làng có một vị giáo chủ đầy quyền năng (cũng là đồ đệ thân cận nhất của bạn) giữ vai trò liên kết đấng thần linh với thần dân bộ tộc và thành lập các đạo quân tương tự như trong trò Populous. Vì thế, các trận đánh sẽ rất hoành tráng khi qui tụ đông đảo các binh chủng, các đạo quân hùng hậu được hậu thuẫn và khích lệ bởi các thần thú khổng lồ bên trên... Và chiến trường sẽ càng sôi động hơn với những tiếng hô xung trận và những tiếng gầm rú thị uy của thần thú.

  Tài nguyên trong phần 2 không chỉ gồm lương thực, gỗ, đá... mà có thêm kim loại dùng để rèn vũ khí. Vũ khí sẽ giúp quân đội hùng mạnh hơn. Tính thiện và ác cũng được thể hiện đối lập hơn phần trước, rõ ràng đến từng hành động cụ thể nhằm tăng cường cho các bản đầu. Vì thế bạn hãy cẩn trọng hơn trong từng quyết định vì chỉ cần một phút bốc đồng, hình ảnh thánh thiện của bạn sẽ tan ngay thành mây khói.

  KHUNG CẢNH HOÀN TOÀN MỚI LẠ


  Sự tấn công dũng mãnh của thần thú vào tường thành đối phương.

  Toàn bộ quang cảnh và hệ động thực vật trong trò chơi sẽ được thay đổi hoàn toàn mới nên tránh được cảm giác nhàm chán. Bạn sẽ thấy những khung cảnh rực rỡ, các con vật lanh lợi dễ thương nếu bạn là một vị thần Thiện; trái lại bạn phải làm quen với khung cảnh u tối cùng với các con vật xung quanh thật sự quái dị và ghê tởm nếu bạn chọn làm thần Ác. Có thể nói thiện và ác trong phần 2 diễn ra nhanh, rõ ràng và sâu sắc hơn nhiều so với các phần trước. Điều chắc chắn là hình ảnh trong phần tiếp theo này được chăm chút và hoàn thiện đáng kể so với các bản trước đã ra đời vào thời kỳ đầu của công nghệ 3D.

  “Black & White” là một trong số ít trò chơi thành công ngay từ phiên bản đầu tiên và ở phiên bản mở rộng tiếp theo, nó hứa hẹn cống hiến cho người chơi không ít những thay đổi về chất lẫn lượng vì như chúng ta đã biết, trò này không chỉ đơn thuần là một trò chơi giải trí mà còn là sản phẩm tiêu biểu đại diện cho hãng Lionhead. Tôi tin rằng trò chơi sẽ thật sự là một trong số ít trò chơi được đầu tư đầy đủ và không thể thiếu trong bộ sưu tập game của bạn. Bạn sẽ không uổng công khi chờ đợi thời điểm phát hành game Black & White 2 vào tháng 10 tới.

  THANH B
  ÌNH
  thanh.binh@but-tre.com

  ID: G0405_22